Gu săn nhà mặt phố của đại gia Việt

Những căn nhà mặt phố tại Quận 1 (TP.HCM) có giá lên tới hàng triệu USD vẫn luôn cháy hàng nhờ những cuộc săn lùng của giới nhà giàu. Không hẳn mua để ở thực, nhà mặt phố đối với đại gia Việt được ví như “món trang sức” đắt tiền có giá trị bền vững.

 

Gu săn nhà mặt phố của đại gia Việt - Ảnh 1

Chị Bích Thủy là chủ một cơ sở kinh doanh tại TP.HCM, có nhà riêng tại Quận 4 và sở hữu nhiều bất động sản mặt phố tại Quận 1. Đầu năm 2021, chị xuống tiền mua căn nhà mặt tiền đường Pasture với giá hơn 50 tỷ đồng, sau đó cho doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh thuê lại với giá 60 triệu đồng/tháng.

Theo chị Thủy, tạo dựng thương hiệu cá nhân ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ đối tác làm ăn. Vị thế trong giới kinh doanh là thứ không mua được bằng tiền. Sở hữu một căn nhà mặt phố ở quận 1 không khác gì đi siêu xe triệu USD.

“Đầu tư nhà phố mặt tiền cũng như làm thương hiệu, không thể tính bằng lãi suất ngân hàng. Tôi có thể chẳng cần chạy theo xu hướng mua sắm xe sang, thương hiệu thời trang hay phụ kiện đắt tiền vì chúng rồi sẽ trở thành tiêu sản. Là dân kinh doanh, mỗi nước đi quan trọng cần phải sinh lời đẻ lãi thì mới có giá trị lâu dài”, chị chia sẻ.

Ông Phú sở hữu căn nhà mặt tiền tại đường Hồ Tùng Mậu, Quận 1 cũng cho hay “Căn nhà này đã nuôi dưỡng nhiều thế hệ nhà tôi suốt chục năm qua. Dù nhiều người đến ngả giá hàng chục tỷ đồng nhưng gia đình tôi đều đồng thuận không bán. Vì đây là nhà ông bà để lại, mang theo nhiều kỷ niệm và sẽ không có cái giá nào xứng đáng được. Con cháu có thể làm ăn thành công và mua bán nhà ở đâu cũng được, đây sẽ mãi là tổ ấm cho các con có chốn quây quần cùng nhau”.

Đối với con cháu ông Phú, khi kinh doanh làm ăn với các đối tác lớn, căn nhà mặt phố tại đất vàng này lại là vật phẩm nâng tầm uy tín và vị thế của mình trong mắt đối phương. Hơn nữa, họ có không ít nhà đất tại TP.HCM nên câu chuyện ngả giá cao đến đâu cũng không quan trọng.

Nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề liệu các chủ nhà mặt tiền đường Lê Lợi, Quận 1 có hay không tình trạng “chật vật” tìm khách thuê, khi mà vướng lô cốt thi công ga ngầm tuyến Metro suốt 8 năm qua?

Tiếp xúc cùng một chủ nhà trên tuyến đường này, ông Khánh cho biết không hề lo lắng vì đây không phải bất động sản mặt phố duy nhất mà ông có. “Tôi không quan trọng suốt 8 năm qua có tìm được khách thuê hay khách để bán lại hay không. Ngược lại, điều tôi quan tâm nhiều hơn lại là vị thế và thanh danh tôi có được khi sở hữu nó. Tôi luôn quan niệm, nếu tuyến Metro vận hành thì căn nhà này sẽ còn là “con gà đẻ trứng vàng”. Việc có khách thuê hay không, tôi không quan tâm. Vì các doanh nghiệp cần mặt bằng tại đây rất nhiều và tôi có quyền lựa chọn khách thuê có giá mà tôi mong muốn”.

Các chuyên gia bất động sản phân tích, giữ tài sản và kén chọn khách thuê đẳng cấp, hét giá thuê cao mà không màng đến thời gian mặt bằng bị trống là phản ứng bình thường của nhiều đại gia Việt đang sở hữu nhà phố mặt tiền Quận 1. Trên thực tế, nhà phố mặt tiền Quận 1 có nguồn cung hữu hạn, chính vì sự khan hiếm này cộng thêm điểm mạnh vị trí trung tâm luôn sầm uất nhộn nhịp giúp các căn nhà mặt tiền này âm thầm tăng giá trị theo thời gian, dẫn đến giá thuê chỉ là một lát cắt rất mỏng trong tổng tài sản.

Theo ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản cho thuê, những người sở hữu nhà mặt tiền trung tâm thường có điều kiện kinh tế rất tốt. Họ có thể được xếp vào hàng đại gia vì tổng giá trị tài sản cũng thuộc nhóm hàng triệu USD. Ngoài căn nhà phố mặt tiền, các đại gia này thường có vài tài sản khác, nên họ sẽ có khuynh hướng giữ nhà phố mặt tiền để nâng tầm vị thế của bản thân và gia đình, rất ít chủ nhà chịu bán.

 

 

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống