Hải Phòng: Xây sân bay quốc tế Tiên Lãng trong KKT Nam thành phố

TP.Hải Phòng đang hoàn thiện hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Khu kinh tế Nam thành phố (KKT).

KKT sẽ có diện tích 20.000 ha, thuộc địa phận quận Đồ Sơn, Kiến Thụy, An Lão, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng. Tại KKT sẽ được triển khai khu thương mại tự do, ưu tiên phát triển các dự án, CCN, trung tâm logictics tầm cỡ quốc tế, các đô thị dần sáng đèn  dọc tuyến đường bộ ven biển.

Theo dự kiến đầu tư, năm 2024 - 2025, TP.Hải Phòng xúc tiến đề xuất thành lập KKT; 2026 - 2030, trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung xây dựng KKT, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư xây dựng các khu chức năng, bắt đầu thu hút đầu tư các dự án thứ cấp; sau 2030, tiếp tục hoàn thiện cơ sở, thu hút đầu tư, nguồn nhân lực…

Theo ông Lê Trung Kiên, Giám đốc Ban quản lý Khu kinh tế HP cho biết: kết quả thu hút đầu tư của Hải Phòng trong hơn 30 năm qua cùng với vị trí đặc biệt quan trọng trong vùng đồng bằng sông Hồng đã thể hiện rõ vai trò đầu tàu, động lực dẫn dắt quá trình cơ cấu lại nền kinh tế thành phố, đưa Hải Phòng vào vùng động lực tăng trưởng phía Bắc… Vì vậy, Hải Phòng có đầy đủ các điều kiện cần thiết để đề xuất thành lập KKT ven biển.

Được biết, Omgeving (Bỉ) là đơn vị giúp Hải Phòng ý tưởng chủ đạo trong thiết kế quy hoạch tổng thể KKT với 4 yếu tố: vòng tuần hoàn xanh; kết nối đa phương thức; mạng lưới công nghiệp thông minh; điểm đến cho cuộc sống năng động.

Theo đó, KKT sẽ có các dự án động lực, như: sân bay quốc tế Tiên Lãng, Cảng Nam Đồ Sơn, các KCN, CCN, khu đô thị mới, khu dân cư bản địa, khu vực đất nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển xanh và bền vững.

Đặc biệt, đơn vị tư vấn cũng đã đề xuất chiến lược phân kỳ đầu tư thông minh cho các dự ántại đây. Trong đó, việc phát triển bắt đầu bằng việc hoàn thành các đường cao tốc ven biển và sau đó là hệ thống cảng biển để làm động lực phát triển cho khu vực. Đồng thời, tiết kế một cửa ngõ với vòng tuần hoàn xanh, trở thành một điểm đến cho người lao động và nhà đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực như logistics, phát triển công nghiệp công nghệ cao.

Dự án tầm cỡ được hình thành sẽ “biến” vùng đất thôn quê trở thành khu kinh tế sinh thái tuần hoàn, năng động, là trung tâm kết nối đa phương thức; có mạng lưới công nghiệp thông minh với hệ thống đô thị - dịch vụ hiện đại, năng động nhưng  vẫn giữ được bản sắc văn hóa và làm tăng khả năng kết nối với các khu vực…

Nguyễn Kim

Theo VietnamFinance