Chủ tịch Khánh Hòa: 'Tôi tin quy hoạch tỉnh và quy hoạch KKT Vân Phong sẽ được thông qua'

Theo dự kiến, các quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa sẽ được công bố tại hội nghị quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023 diễn ra vào ngày 2/4.

Theo dự kiến, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn 2050 sẽ được công bố vào ngày 2/4.
Theo dự kiến, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn 2050 sẽ được công bố vào ngày 2/4.

Sáng 17/3, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo về các hoạt động kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653-2023) và 48 năm ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975-2/4-2023).

Liên quan đến việc công bố các quy hoạch của tỉnh, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện mọi người đang trông chờ công bố các quy hoạch này. Chính quyền địa phương đã trực tiếp tham dự hội đồng quốc gia 2 quy hoạch lớn là quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn 2050. Hiện các bộ đã có ý kiến phản hồi, UBND tỉnh đã chính thức ký tờ trình trình Thủ tướng phê duyệt 2 quy hoạch này.

Đối với điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040, tỉnh đã nghe đơn vị tư vấn báo cáo lần cuối và tập thể lãnh đạo UBND tỉnh đã xem xét lần cuối để sớm báo cáo lần cuối.

“Đối với điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang, phải thực hiện nghiêm thông báo của Tỉnh ủy về việc cho phép hay không cho phép cả dự án cũ và dự án mới liên quan đến đất đồi núi. Thông báo 555 của UBND tỉnh năm 2020 kiên quyết xử lý các dự án vi phạm ở khu vực sạt lở. Việc này chúng tôi đã chỉ đạo cho đơn vị tư vấn, các sở ngành sớm báo cáo để tránh trường hợp là chúng ta hợp thức hóa những dự án sai phạm”, ông Tuân nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân. 
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân. 

Đối với quy hoạch đô thị chung mới huyện Cam Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay Bộ Xây dựng đã vào kiểm tra thực tế, UBND tỉnh cũng đã họp về vấn đề này. Riêng đầm Thủy Triều có diện tích khoảng 1.300ha, toàn mặt nước trên khu vực đô thị mới Cam Lâm hiện nay khoảng 2.400ha. Đây là những con số các chuyên gia, nhà nghiên cứu phải nghiên cứu để bảo vệ môi trường. Trong đề án có nắn chỉnh quốc lộ 1A khi qua khu đô thị mới.

“Với đô thị mới Cam Lâm, các chuyên gia, các bộ ngành có phân vân là đến năm 2030 dân số ở khu đô thị này là 320.000 người, trong khi hiện nay mới chỉ có 100.000-120.000 người”, ông Tuân thông tin.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tất cả các dự án thực hiện đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

“Tôi có niềm tin là quy hoạch tỉnh và quy hoạch khu kinh tế Vân Phong sẽ được thông qua. Quy hoạch TP. Nha Trang và huyện Cam Lâm nếu chúng ta tập trung giải trình và đầy đủ các ý kiến, các nhà khoa học thì sẽ được thông qua. Còn việc công bố quy hoạch, phải đúng theo luật quy hoạch khi Thủ tướng phê duyệt mới được công bố”, ông Tuân nói và cho biết hiện các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến khu kinh tế Vân Phong.

Ông Phan Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, thông tin thêm tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023, những quy hoạch nào được Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan thẩm quyền phê duyệt thì công bố, cái nào chưa kịp thì công bố trong thời gian tới.

Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 2/4. Hội nghị nhằm công bố các quy hoạch của tỉnh Khánh Hoà được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết hợp giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển của tỉnh nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh Khánh Hòa.

Đây cũng là hoạt động nhằm cụ thể hoá Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 55/2022 của Quốc hội khóa XV về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa; Nghị quyết số 42/NQ-TW ngày 21/3/2022 của Chính phủ và Chương trình hành động số 30-CTr/TU ngày 23/02/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance