Hết thời ‘sốt nóng’, đấu giá đất vùng ven Hà Nội rơi vào trạng thái ảm đạm

Giai đoạn năm 2020 đến 2021, đấu giá đất là phân khúc làm “dậy sóng” thị trường bất động sản Hà Nội và khu vực vùng ven khi giá được đẩy lên cao gấp nhiều lần giá khởi điểm, hoạt động sang tay ăn chênh lệch hàng trăm triệu đồng diễn ra sôi nổi. Tuy nhiên thởi điểm này, khi nguồn cung đất đấu giá dồi dào, tình trạng trạng đã gần như không còn diễn ra. Phân khúc đấu giá đất cũng rơi vào ảm đạm.

Hàng trăm lô đất vùng ven Hà Nội sắp được đấu giá

Công ty Đấu giá hợp danh đấu giá Việt Nam vừa ra thông báo đấu giá tài sản của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh. Theo đó, 13 thửa đất tại điểm X1 và 7 thửa đất tại điểm X2, thôn Yên Vinh, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, TP Hà Nội sắp được đấu giá. Diện tích các thửa đất từ 84,53 m2/thửa đến 163,99 m2/thửa. 20 thửa đất có mức giá khởi điểm từ 27,1 triệu đồng/m2 đến 39,27 triệu đồng/m2. Buổi đấu giá được tổ chức vào 14h ngày 12/11 (chiều thứ 7) tại hội trường Trung tâm Văn hoá thông tin và thể thao huyện Mê Linh.

Hay như Công ty Đấu giá hợp danh số 5 - Quốc gia vừa ra thông báo đấu giá tài sản của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh . Cụ thể là quyền sử dụng đất đối với 25 thửa đất ở tại khu đất X6 thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, TP Hà Nội (đợt 3). Diện tích các thửa đất từ 90 m2/thửa đến 154,78 m2/thửa. 25 thửa đất có mức giá khởi điểm từ 30,3 triệu đồng/m2 đến 33,3 triệu đồng/m2 với mục đích sử dụng là đất ở. Buổi tổ chức đấu giá được tổ chức vào 8h30 ngày 26/11 tại hội trường Trung tâm chính trị huyện Đông Anh, địa chỉ thôn Đản Dị, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cũng vừa thông báo về việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với 50 thửa đất có diện tích từ 95 -149m2 tại thôn Hương Đình, xã Mai Đình. Theo đó, 50 thửa đất có tổng diện tích 4.936m2, gần sân bay Nội Bài. Giá khởi điểm của các lô đất dao động từ 26,8 - 31,6 triệu đồng/m2.

Nguồn cung đất đấu giá khu vực ven Hà Nội được cải thiện.  
Nguồn cung đất đấu giá khu vực ven Hà Nội được cải thiện.  

Trong khi đó, 18 thửa đất tại Huyện Phúc Thọ cũng sắp được đấu giá. Cụ thể, 18 thửa đất thuộc TT5 tại khu Đồng Phươm, xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Diện tích các thửa đất từ 114,2 m2/thửa đến 249,7 m2/thửa. 18 thửa đất có mức giá khởi điểm từ 17,5 triệu đồng/m2 đến 19,1 triệu đồng/m2. 

Ngoài ra, tại Hà Đông, Công ty đấu giá Hợp danh số 5 - Quốc gia đã có thông báo mời tham gia đấu giá quyền sử dụng đất đối với 31 thửa đất thuộc 3 phường là Phú Lương, Yên Nghĩa và Dương Nội.

Trong đó có 17 thửa đất thuộc Hạ Khâu (Phú Lương) với diện tích 62,5m2 có giá khởi điểm 67,544 triệu đồng/m2; 3 thửa đất thuộc Đống Đanh - Đồng Cộc (Phú Lương), diện tích từ 67,1 - 69,8m2, giá khởi điểm 75,895 triệu đồng/m2, 2 thửa đất thuộc Sau Chùa (Yên Nghĩa), có diện tích là 65,3 và 72,1m2, giá khởi điểm 76 triệu đồng/m2; 9 thửa đất ở khu Dược (Dương Nội), có diện tích dao động từ 48,7 – 66,8m2. Giá khởi điểm từ 79,9 - 82 triệu đồng/m2.

Qua thời “sốt nóng”

Trở lại với thời điểm năm 2020 – 201, khi đấu giá đất được nhắc đến nhiều với các phiên đấu giá diễn ra sôi động. Khi đó, số lượng hồ sơ tham gia đấu giá luôn cao gấp 2-3 lần số lượng lô đất được đấu. Giá trúng luôn cao gấp 2-3 lần so với giá khởi điểm.

Điều này cũng dẫn đến một hệ lụy là tại nhiều khu vực, không ít nhà đầu tư đã bỏ cọc sau khi trúng đấu giá. Ngay sau đó, thị trường bất đầu rơi vào trạng thái “trầm lắng”.

Thời điểm hiện tại, mặc dù nguồn cung đất nền đấu giá tương đối dồi dào, tuy nhiên vẫn  không làm thị trường đất nền ven đô khởi sắc.

Thực tế, báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận sự sụt giảm mạnh của phân khúc đất nền cả về lượng tìm kiếm và giá rao bán. So với quý 2/2022, các thị trường đất nền vùng ven Hà Nội từng một thời sốt nóng đều giảm mạnh. Cụ thể, hai khu vực vùng ven có mức độ quan tâm giảm mạnh nhất là Quốc Oai và Sóc Sơn với mức giảm từ 30-39%.

Kế đến, các điểm nóng như Gia Lâm, Thanh Trì, Long Biên, Hoài Đức giảm lần lượt 28%, 24%, 21% và 17%. Không chỉ mức độ quan tâm, giá bán cũng giảm mạnh khi giá bán đất nền Hà Nội ghi nhận mức giảm sâu nhất tại quận Long Biên và Thanh Trì với lần lượt 10% và 9%, một số địa bàn khác giảm nhẹ 1% như Đông Anh, Quốc Oai.

Một môi giới tại Hà Đông chia sẻ, phân khúc đất đấu giá sẽ hạ nhiệt theo tình hình chung của thị trường. Tại các khu vực đấu giá đất ven đô sẽ không còn tình trạng bỏ mức giá cao gấp nhiều lần giá khởi điểm. Tâm lý đám đông đẩy giá ở giai đoạn này không còn mạnh khi làn sóng đầu cơ, lướt sóng không còn. Giá đất sẽ không bị đẩy ảo.

Người này cũng cho biết, trong các phiên đấu giá đất tại một số thị trường như Bắc Giang, đã xuất hiện tình trạng hồ sơ tham gia đấu giá ít hơn cả số lượng lô đât được đem ra đấu. Đây là dấu hiệu cho thấy rõ rệt sự trầm lắng của thị trường. Nhịp rơi này là cần thiết để từ đó thị trường ổn định, bình ổn trở lại sau giai đoạn phát triển nóng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), giá bất động sản có dấu hiệu chững lại trong quý vừa qua, một số dự án đã phải sử dụng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại...

Chủ tịch VARS cho biết, hiện tượng "sốt đất", "bong bóng" gần như không còn xuất hiện, đặc biệt là với sản phẩm đất nền bởi hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu.

Bảo Châu

Theo Chất lượng và Cuộc sống