Hiện trạng bê bết của 'Bông hồng vàng' Phú Yên: Sa lầy ở thị trường BĐS, loạt dự án 5 sao ế ẩm dù sale sập sàn

Cùng với việc bà Võ Thị Thanh - đại diện (Công ty Cổ phần Thuận Thảo) CTCP Thuận Thảo bị tạm hoãn xuất cảnh, hàng loạt các khu du lịch và khách sạn 5 sao của nữ tướng này dù đại hạ giá vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm.

Tạm hoãn xuất cảnh đối với "Bông hồng vàng" Phú Yên

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Phú Yên xác nhận đã gửi công văn số 1541/CTPHY-QLN liên quan đến việc tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Võ Thị Thanh - người đại diện pháp luật của CTCP Thuận Thảo (mã chứng khoán: GTT).

Bà Võ Thị Thanh - người đại diện CTCP Thuận Thảo bị tạm hoãn xuất cảnh. Ảnh: Internet
Bà Võ Thị Thanh - người đại diện CTCP Thuận Thảo bị tạm hoãn xuất cảnh. Ảnh: Internet

Trước đó, ngày 11/3, Cục Thuế tỉnh Phú Yên đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Thuận Thảo.

Theo Cục Thuế tỉnh Phú Yên, lý do cưỡng chế là do doanh nghiệp này còn nợ thuế hơn 184,6 tỷ đồng quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế. Tuy nhiên, từ đó đến nay, CTCP Thuận Thảo vẫn không trả nợ thuế nên Cục Thuế tỉnh Phú Yên đã đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Thanh.

CTCP Thuận Thảo với hàng loạt dự án "vang bóng một thời"

CTCP Thuận Thảo từng được biết đến là đơn vị có tiếng trong lĩnh vực vận tải phía Nam và là một doanh nghiệp của nữ doanh nhân Võ Thị Thanh - "Bông hồng vàng" trong giới kinh doanh Phú Yên.

Thời điểm giai đoạn năm 2006-1022, bà Thanh từng liên tiếp nhận giải thưởng Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - cup "Bông hồng vàng". Bà Thanh cũng là doanh nhân nữ đầu tiên tại Phú Yên đạt giải thưởng này.

CTCP Thuận Thành sau đó đã lấn sân sang lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản nhanh chóng trở thành cái tên tiêu biểu của Phú Yên. Dưới bàn tay của "nữ tướng" Võ Thị Thanh, công ty này liên tục xây dựng và mở rộng hàng loạt các dự án bất động sản du lịch tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên) như Resort & Spa Golden Beach, khách sạn 5 sao Cendeluxe...

Thời điểm đó, Tuy Hòa được xem là "hòn ngọc thô" chưa có nhiều đại gia bất động sản đến khai phá, chính vì thế mà khách sạn 5 sao Cendeluxe của CTCP Thuận Thảo được xem là tòa nhà biểu tượng của toàn tỉnh. Khách sạn này gồm 218 phòng ngủ hạng sang cùng nhiều công trình phụ trợ như hồ bơi hay các phòng họp hiện đại...

Cú chuyển mình khiến cả doanh nghiệp "sa lầy"

Năm 2011, CTCP Thuận Thảo đã gia nhập vào thị trường Sài Gòn, thành lập công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn nhằm thực hiện các dự án bất động sản tại huyện Bình Chánh (TP. HCM). Ngay sau khi thành lập, Công ty này đã được UBND TP. HCM phê duyệt làm chủ đầu tư Khu nhà ở xã hội Tây Sài Gòn.

Nhưng ít ai ngờ rằng cú chuyển hướng sang bất động sản này đã khiến doanh nghiệp của nữ doanh nhân này rơi vào tình trạng thua lỗ, nợ nần.

Khách sạn 5 sao Thuận Thảo - biểu tượng một thời của TP. Tuy Hòa. Ảnh: Internet
Khách sạn 5 sao Thuận Thảo - biểu tượng một thời của TP. Tuy Hòa. Ảnh: Internet

Cú "sụt hầm" bắt nguồn từ việc CTCP Thuận Thảo liên tục mở rộng đầu tư, phát triển như vũ bão với hàng loạt các dự án BĐS du lịch như: Khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach... giữa bối cảnh du lịch Tuy Hòa vẫn chưa thực sự phát triển cũng như thị trường bất động sản thời kỳ nào bước vào thời kỳ khủng hoảng kéo dài từ 2011 cho đến 2016.

Sau cuộc khủng hoảng vào năm 2011, lợi nhuận của doanh nghiệp này đã tụt giảm xuống chỉ còn vài trăm triệu tới tỷ đồng. GTT đã bắt đầu chuỗi ngày thua lỗ từ năm 2014 mà đỉnh điểm là năm 2017 sau khi một doanh nghiệp có quy mô hàng nghìn tỷ đồng như GTT liên tục phải xin Cục thuế xuất từng hóa đơn cho khách lẻ với doanh thu một vài khách lẻ với doanh thu chỉ vài chục triệu đồng.

Trên website của doanh nghiệp đình đám một thời cũng không còn cập nhập thông tin về những hoạt động chính mà chỉ còn những lời chào mời bán tour chương trình du lịch tham quan Phú Yên với mức giá chỉ từ vài trăm nghìn đồng/người.

Đáng nói, một loạt chuỗi bất động sản ở Phú Yên của công ty đều bị kê biên, phát mãi để trả nợ.

Biểu tượng một thời của Phú Yên là khách sạn 5 sao Cendeluxe (TP. Tuy Hòa) phát mãi từ định giá ban đầu gần 500 tỷ đồng, sau 18 lần giảm giá hiện chỉ còn hơn 202 tỷ đồng nhưng vẫn không có ai ngó ngàng.

Hay như khu Resort Thuận Thảo được bán với giá 42 tỷ đồng sau 5 lần tổ chức bán đấu giá và 4 lần giảm giá. Khu mở rộng Trung tâm Hội nghị - triển lãm - dịch vụ du lịch Thuận Thảo cũng vừa bán được gần 31 tỷ đồng sau 15 lần tổ chức bán đấu giá.

Năm 2018, doanh nghiệp của "bông hồng vàng" Phú Yên cũng đã bị ngân hàng rao bán để thu hồi món nợ gần 2.300 tỷ đồng, gồm hơn 1.200 tỷ đồng nợ gốc và hơn 1.000 tỷ đồng nợ lãi.

BIDV Phú Tài rao bán khoản nợ của Thuận Thảo Nam Sài Gòn với tài sản đảm bảo gồm 3 khu đất (với tổng diện tích 22ha tại TP. HCM) và 5,2 triệu cổ phiếu GTT.

Theo như BCTC gần nhất được công bố, tính đến tháng 9/2020, lỗ lũy kế của Thuận Thảo đã vượt mức 1.500 tỷ đồng và doanh nghiệp này cũng đã phải ghi nhận khoản nợ phải trả đến cuối quý III/2020 là hơn 1.746 tỷ đồng (97% là nợ ngắn hạn) trong khi tài sản ngắn hạn của công ty chỉ còn vỏn vẹn 10 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu cũng đã âm 1.075 tỷ đồng.

CTCP Thuận Thảo là trường hợp doanh nghiệp điển hình dùng vốn hình thành từ nợ vay ngân hàng để đầu tư dài hạn, đầu tư dàn trải trong nhiều lĩnh vực và càng ngày càng "sa lầy" vào bất động sản giữa bối cảnh thị trường này đang có nhiều bất ổn, khủng hoảng.​

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống