Hòa Bình thông qua phương án phát hành riêng lẻ 274 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông bất thường của Hòa Bình đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ bằng việc phát hành riêng lẻ 274 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng.

Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 của Hòa Bình đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ bằng việc phát hành riêng lẻ 274 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cổ phiếu để hoán đổi nợ, thanh toán các khoản nợ và bổ sung nguồn vốn kinh doanh.

Đoàn chủ tọa Đại hội đồng cổ đông bất thường 2023 lần 2 của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.
Đoàn chủ tọa Đại hội đồng cổ đông bất thường 2023 lần 2 của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Thời gian chào bán riêng lẻ dự kiến thực hiện trong năm 2023-2024 sau khi nhận được chấp thuận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngày 17/10/2023, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Hòa Bình) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường 2023 lần 2 tại trụ sở công ty theo hình thức trực tuyến. Đại hội đã thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022; phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ; danh sách thành viên Ủy ban Kiểm toán; sửa đổi, bổ sung điều lệ công ty, quy chế nội bộ về quản trị công ty, quy chế hoạt động của HĐQT.

Đối với báo cáo tài chính kiểm toán 2022 được Hòa Bình phát hành vào ngày 30/6/2023 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam. Tuy vậy, thời gian phát hành chậm so với quy định nên cổ phiếu HBC của Hòa Bình bị Sở Giao dịch Chứng khoán đưa vào diện chế giao dịch giao từ ngày 23/5/2023 và chỉ được giao dịch phiên chiều.

Đối với phương án phát hành tối đa 274 triệu cổ phiếu, Hòa Bình sẽ phát hành 54 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ với các chủ nợ là nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nhà sản xuất.

Các khoản nợ sau khi được hoán đổi sẽ được xóa bỏ và các chủ nợ trở thành cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông của Hòa Bình. Đồng thời, giá trị các khoản nợ được hoán đổi sẽ được hạch toán để tăng vốn chủ sở hữu và các khoản nợ được xóa.

Chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tối đa 220 triệu cổ phiếu. Nguồn vốn thu được nhằm thanh toán các khoản nợ và bổ sung vốn kinh doanh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT cho biết: “Hòa Bình đã ký kết thỏa thuận về nguyên tắc với một tập đoàn đầu tư và phát triển quốc tế nhằm hợp tác chiến lược và hỗ trợ việc mở rộng kinh doanh quốc tế.

Theo yêu cầu của nhà đầu tư, các điều khoản thỏa thuận cần được bảo mật cho đến khi hợp đồng chính thức được ký kết. Việc trao đổi thông tin và đánh giá hiện đang được hai bên tiến hành khẩn trương, nỗ lực để việc phát hành được thực hiện vào cuối năm nay”.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Hòa Bình.
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Hòa Bình.

Trong tình hình còn nhiều thách thức như hiện nay, Hòa Bình đã đưa ra các giải pháp tái cấu trúc toàn diện. Ưu tiên hàng đầu là tái cấu trúc tài chính, việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm tăng vốn cũng như giảm áp lực trả nợ bằng việc hoán đổi nợ thành cổ phần cho các nhà cung cấp, nhà thầu phụ.

Đây là giải pháp có cơ hội mang về lợi ích lâu dài trong việc cơ cấu lại nợ, cũng như khôi phục hoạt động kinh doanh và gia tăng mối quan hệ lợi ích bền chặt, đưa các nhà thầu phụ, nhà cung cấp trở thành cổ đông chiến lược của Hòa Bình. Tính đến ngày 16/10/2023, đã có gần 100 nhà cung cấp, nhà thầu phụ đồng ý ký biên bản thỏa thuận hoán đổi công nợ bằng cổ phiếu đạt giá trị tương đương 400 tỷ đồng.

Mới đây, Hòa Bình cũng đã nhận được 2 phán quyết của pháp luật về việc thắng kiện với tổng số tiền thu hồi hơn 260 tỷ đồng. Trong đó, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) đã buộc CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị phải thanh toán cho Hòa Bình số tiền gần 162 tỷ đồng.

Đây là số tiền Hòa Bình sẽ nhận được của gói thầu thi công móng, phần thân và hoàn thiện mặt ngoài khu thấp tầng 242 căn của dự án khu sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm - Đầm Vạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng thời, TAND TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cũng chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình và buộc Công ty TNHH Vì khoa học thanh toán cho Hòa Bình số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Hòa Bình cũng đã hoàn tất thu về toàn bộ số công nợ và lãi trả chậm, các khoản chi phí phát sinh hơn 304 tỷ đồng cho Hòa Bình từ CTCP Tập đoàn FLC sau gần 3 năm thực hiện thu hồi kể từ phán quyết có hiệu lực của trọng tài vào tháng 11/2020.

Trong giai đoạn tình hình kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đối diện với nhiều thách thức, Hòa Bình đã nỗ lực để tìm kiếm nguồn việc.

Mới đây, Hòa Bình nhận được thư giao thầu thi công một chung cư cao cấp tại Thủ Đức (TP.HCM), một số dự án ở Đồng Nai, Đà Nẵng với tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tính đến ngày 15/10/2023, Hòa Bình đã tất toán nợ với 7 ngân hàng tổng số tiền hơn 1.300 tỷ đồng.

Nguyễn Như

Theo Chất lượng và cuộc sống