HoREA đề nghị không công nhận quyền sở hữu căn hộ mini

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, HoREA kiến nghị không công nhận quyền sở hữu đối với căn hộ mini.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản đề nghị sớm sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở đang làm ách tắc nguồn cung nhà ở, cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản.

Trong văn bản này, HoREA cho biết, Luật Nhà ở 2014 quy định hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Đối với trường hợp được xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

HoREA đề nghị không công nhận quyền sở hữu căn hộ mini - Ảnh 1
Chung cư mini được rao bán cho thuê công khai. Ảnh: Xây dựng

Tuy nhiên, Hiệp hội cho rằng, quy định này đã dẫn đến tình trạng "khoét lõm", xây dựng tràn lan các chung cư mini tại các đô thị lớn, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị, gây mất mỹ quan và không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như thiếu các tiện ích, dịch vụ phục vụ cư dân, mà lẽ ra loại nhà này chỉ nên cho phép kinh doanh cho thuê nhà mà thôi.

Chính vì vậy, HoREA đề nghị nếu hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Trong trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai phòng ở trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi phòng ở theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, thì chủ sở hữu được kinh doanh cho thuê nhà ở theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong đề xuất của mình, HoREA đã đổi khái niệm căn hộ thành phòng ở và đề nghị không cấp sổ hồng cho từng phòng.

Thời gian qua, tại nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp, cá nhân ồ ạt xây chung cư quy mô nhỏ (chung cư mini) để lừa bán. HoREA đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo các loại hình nhà ở này sẽ gây ra nhiều hệ lụy.

Theo khảo sát của hiệp hội, 10 năm qua, TP.HCM và một số thành phố nở rộ tình trạng xây "chung cư mini", "chung cư hộp diêm", có nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ tại các đô thị, quận nội thành.

Minh Thái

Theo Đất Việt