HoREA kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho 3 dự án của doanh nghiệp

Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) đã có 3 văn bản kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 3 dự án của 3 doanh nghiệp bất động sản

HoREA kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho dự án của doanh nghiệp (ảnh minh họa)
HoREA kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho dự án của doanh nghiệp (ảnh minh họa)

Dự án đầu tiên là khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ, quận 7 do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. 

Trên cơ sở đơn kiến nghị của công ty này, HoREA đề nghị UBND TP. HCM sớm giải quyết, chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đối với dự án khu dân cư phường Phú Mỹ (đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt), trên cơ sở cập nhật các chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt tại đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 mà không cần phải giải trình lại các chỉ tiêu quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó có chỉ tiêu dân số.

Với dự án khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7, Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Công ty Gotec) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. HCM có chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Sở Xây dựng TP. HCM giải quyết, cấp thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai cho công ty, để cứu doanh nghiệp trong bối cảnh chung đang hết sức khó khăn hiện tại.

Với dự án sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm của Công ty Cổ phần Chế biến lương thực và Thực phẩm Yên Mỹ (tại tỉnh Hưng Yên), đây là trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa khi chuyển mục đích sử dụng đất khác với phương án sử dụng đất đã được phê duyệt trong phương án cổ phần hóa doanh nghiệp; hoặc tại phương án cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chưa quy định rõ hoặc không quy định về phương án sử dụng đất, được điều chỉnh mục đích sử dụng đất khi dự án phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo đó, HoREA cũng kiến nghị UBND TP. HCM đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên quan tâm xem xét kiến nghị của Công ty Yên Mỹ về các vướng mắc nêu trên để có văn bản kiến nghị lên các bộ, ngành, Chính phủ… xem xét, hướng dẫn tháo gỡ. 

Trước đó, HoREA đã đề nghị tháo gỡ vướng mắc cho 146 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội của gần 60 doanh nghiệp. Đa số vướng mắc của các dự án trên liên quan đến thủ tục đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất, thủ tục cấp phép xây dựng, tỷ lệ sở hữu cho cá nhân nước ngoài tại dự án căn hộ…

Trần Lê

Theo VietnamFinance