Israel bị tấn công, USD toàn cầu tăng vọt: Tỷ giá VND/USD thêm nguy cơ mới

Giá trị của đồng bạc xanh tiếp tục tăng vọt do cuộc đụng độ quân sự giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas. Điều này làm dấy lên lo ngại tỷ giá đồng USD với các đồng ngoại tệ khác sẽ tiếp tục đạt đỉnh mới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tâm lý của các nhà đầu tư trở nên mong manh sau khi lực lượng Israel giao tranh với các tay súng của nhóm Hồi giáo Palestine Hamas vào cuối tuần qua. Thị trường tài chính toàn cầu vốn đã bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao giờ đây lại thêm một lần nữa bị rung chuyển khi đối diện với một đợt bất ổn địa chính trị mới.

Ngay lập tức, giá vàng và đồng USD tăng vọt khi trở thành kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư. Giá đồng USD vốn đã ở mức cao do tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt từ Fed nay lại tiếp tục chạm ngưỡng mới.

Trước khi cuộc giao tranh tại Israel nổ ra, chỉ số USD Index (DXY) đã giảm 0,31% trong tuần từ ngày 2 - 6/10/2023, kết thúc chuỗi 11 tuần tăng điểm liên tiếp sau khi dữ liệu việc làm tháng 9 của Mỹ được công bố.

Xung đột Israel - Hamas đẩy giá đồng USD tăng cao.
Xung đột Israel - Hamas đẩy giá đồng USD tăng cao.

Thế nhưng, xung đột Israel - Hamas đã đẩy đồng USD đã bật tăng so với các đồng ngoại tệ khác. Theo Bloomberg, chỉ số USD Index đã tăng 0,19% ngay sau khi có thông tin về cuộc chiến ở Israel, lên mức 106,23 điểm.

Vào sáng ngày 9/10, chỉ số USD Index tiếp tục tăng lên 0,33%, chạm mức 106,57 điểm. Giá trị vị thế mua ròng đồng USD trước đó còn tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 năm qua, đạt 10,55 tỷ USD trong ngày 6/10.

Trái ngược với đà tăng của đồng USD, nhiều ngoại tệ khác như đồng euro, bảng Anh hay đồng đô la Úc lại chứng kiến mức giảm đáng kể.

Tính đến sáng ngày 9/10, đồng euro đã giảm 0,6%, giao dịch ở mức 1,0522 USD đổi lấy 1 euro. Trong khi đó, đồng bảng Anh giảm 0,5%, xuống còn 1,2167 USD đổi lấy 1 bảng Anh. Đồng đô la Úc cũng chứng kiến mức giảm 0,45%, xuống còn 0,6365 AUD/USD.

Cá biệt hơn là đồng shekel của Israel đã giảm khoảng 2,5% và hiện được giao dịch ở mức 3,9325 Shakel/USD.

Tại thị trường châu Á, cũng trong cùng ngày, đồng NDT đã giảm 0,23%, kéo theo tỷ giá NDT/USD xuống còn 7,2841 NDT/USD.

Tại thị trường Việt Nam, tỷ giá USD tăng vọt trên thị trường tự do vào sáng ngày 9/10. Giá bán USD tại thị trường chợ đen đã tăng lên mức 24.560 đồng - 24.660 đồng, mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, tỷ giá trung tâm VND/USD tại các ngân hàng thương mại lại giảm nhẹ so với phiên sáng ngày hôm trước, xuống còn 24.069 VND/USD.

Đà tăng giá của đồng USD do ảnh hưởng của xung đột Israel - Hamas không nằm ngoài dự đoán của các nhà kinh tế. Ông Ulrich Leuchtmann, Trưởng bộ phận ngoại hối tại ngân hàng Commerzbank, nhận định: “Bất cứ khi nào có một cuộc chiến nổ ra trên thế giới thì giới đầu tư lại chuyển sang giữ đồng USD. Không có gì ngạc nhiên khi đồng bạc xanh bắt đầu tăng trong những ngày qua”.

Đồng nội tệ của Israel rơi xuống mức thấp khó tin.
Đồng nội tệ của Israel rơi xuống mức thấp khó tin.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Peter Cardillo, nhà kinh tế trưởng tại Spartan Capital Securites, cho rằng xung đột vũ trang sẽ củng cố sức mạnh của đồng USD và vàng bởi chúng đều là những kênh đầu tư an toàn trước những biến động toàn cầu. “Mỗi khi thế giới có biến động, đồng USD lại mạnh lên”, ông nói.

Theo Reuters, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng mức độ tăng của đồng USD sẽ phụ thuộc vào mức độ căng thẳng giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas, quy mô bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu và các chương trình thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, ông Jason Wong, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of New Zealand, cho rằng quy mô của đợt tăng giá USD lần này “có khả năng nó sẽ kết thúc tương đối nhanh chóng”.

Dẫu vậy, giới phân tích lo ngại rằng chỉ số DXY tăng cao dù ngắn hạn hay dài hạn cũng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến các thị trường mới nổi và đang phát triển, khiến các quốc gia này đứng trước áp lực về lạm phát và tỷ giá.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có một số động thái nhằm hạ nhiệt tỷ giá ngay trước cả khi chiến sự Israel diễn ra.

Ngày 9/10, Ngân hàng Nhà nước đã hút gần 5.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu với lãi suất 1%/năm, giảm 0,3% so với tuần trước. Luỹ kế từ ngày 21/9 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 145.700 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. 

Khánh Tú

Theo VietnamFinance