Khánh Hoà vào cuộc ngăn sốt đất, xử lý đầu cơ tung tin thổi giá

Trước việc triển khai phân lô bán nền không lập dự án đầu tư nhà ở dẫn đến tình trạng tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn Khẩn về việc thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường (trừ thị trường đất đai). Kịp thời tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý để bình ổn thị trường trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, giao Sở Xây dựng phải tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi.

Sở Xây dựng có trách nhiệm quản lý, kiểm soát hoạt động môi giới của các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản có vi phạm.

Dự án chung cư Napoleon Castle tại Khánh Hoà, môt trong những dự án sai phạm nghiêm trọng, thất thoát lớn tài sản nhà nước.  
Dự án chung cư Napoleon Castle tại Khánh Hoà, môt trong những dự án sai phạm nghiêm trọng, thất thoát lớn tài sản nhà nước.  

Sở Tài nguyên Môi trường theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường đất đai và tham mưu tỉnh để ổn định thị trường, không để xảy ra sốt giá, bong bóng bất động sản.

Bên cạnh đó, thực hiện quản lý, kiểm soát về giá đất đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực, địa phương trên địa bàn tỉnh, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. Xử lý nghiêm các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phân lô bán nền,... vi phạm pháp luật về đất đai và các quy định pháp luật có liên quan (nếu có).

Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức công bố công khai thông tin danh mục và tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản nhất là các dự án lớn để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Ngoài ra, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, Ban quản lý Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh được giao theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, hoặc kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý để bình ổn thị trường.

Khánh Hòa ra văn bản yêu cầu thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.  
Khánh Hòa ra văn bản yêu cầu thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.  

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hoà cho biết, hiện nay trên cở sở các văn bản pháp luật đất đai hiện hành, không có quy định riêng đối với trường hợp kinh doanh dự án “phân lô bán nền” không xin phép thành lập dự án đầu tư phát triển nhà ở. Tuy nhiên, tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP ban hành ngày 15/5/2014 và Nghị định 01/2017/NĐ-CP ban hành ngày 6/1/2017 cho phép UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Quy định này cho phép tách thửa đối với từng loại đất, có thể hiểu là bao gồm đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp và cả đất phi nông nghiệp. Một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng kẽ hở về sự thiếu chặt chẽ và đồng nhất trong các quy định của pháp luật nhằm trục lợi bằng cách tiến hành thu gom đất nông nghiệp, san lấp mặt bằng, sau đó lợi dụng quy định hiến đất làm đường, chia tách thửa để tặng cho con cái hoặc chuyển nhượng một phần cho người khác không nhằmkinh doanh bất động sản.

Theo Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hoà, mục đích mà các tổ chức, cá nhân thực hiện là để tiến hành tách thửa với số lượng và quy mô lớn với diện tích vài nghìn mét vuông đến vài héc-ta, sau đó phân ra hàng chục đến hàng trăm lô đất rồi sử dụng nhiều chiêu trò tự vẽ và đặt tên dự án “sang chảnh”, có vị trí đẹp gần với các siêu dự án sắp triển khai, cơ sở hạ tầng đồng bộ, lợi nhuận hấp dẫn để thuyết phục người mua.

Tình trạng này gia tăng và kéo dài, nếu không có phương án kiểm soát hệ quả trước mắt, sẽ khiến cho người dân địa phương mất nguồn thu nhập trực tiếp từ sản xuất kinh doanh và gây khó khăn trong vấn đề kêu gọi, thu hút đầu tư vào địa phương.

Ông Phan Việt Hoàng cho biết thêm, tại Khánh Hòa, trong bối cảnh nguồn cung dự án bất động sản khoảng 2 năm gần đây bị gián đoạn và hạn chế, một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã chuyển hướng sang kinh doanh loại hình này. Thậm chí còn hình thành hội nhóm có quy mô lớn và tổ chức chuyên nghiệp triển khai rầm rộ đến những vùng ven và hình thành điểm nóng cục bộ, có nguy cơ gây sốt ảo tại các huyện Diên Khánh, Cam Lâm mà hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành thanh kiểm tra cùng với tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận.

Việc xác nhận cho các tổ chức, cá nhân chuyển mục đích, hiến đất mở đường nhằm chia tách thửa sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chưa có sự đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng được các cấp thẩm quyền phê duyệt, gây thiệt hại cho người mua, dễ dẫn đến tình trạng khiếu nại tranh chấp dân sự khi giao dịch mua bán đất ở nhưng không chuyển được mục đích sử dụng từ các loại đất khác.

“Việc phân lô bán nền chỉ mang lại hiệu quả kinh tế ngắn hạn trước mắt, còn về lâu dài sẽ phát sinh nhiều tiêu cực và hệ lụy cho xã hội, làm cạn kiệt tài nguyên, quỹ đất còn lại dành cho việc quy hoạch và phát triển sau này ngày càng khan hiếm, chỉ còn những vị trí bất lợi”, ông Hoàng nói.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai tại các tỉnh Khánh Hòa.

Tại tỉnh Khánh Hòa, đợt thanh tra này sẽ tập trung vào một số nội dung như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2013 đến nay; quá trình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và thương mại - dịch vụ; vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa tại 3 địa phương: TP Nha Trang, Diên Khánh và Cam Lâm.

Sau đợt thanh tra, đoàn sẽ báo cáo kết quả với Bộ Tài nguyên Môi trường cũng như tổng hợp, trình các quyết định xử phạt đối với trường hợp vi phạm.

Văn Đức

Theo Doanh nghiệp Việt Nam