“Sốt đất” tại Kon Tum, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo cảnh báo người dân

UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành văn bản vừa gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

“Sốt đất” tại Kon Tum, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo cảnh báo người dân - Ảnh 1

UBND tỉnh Kon Tum cho biết, thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số nhà đầu tư, người môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc ban hành bảng giá đất mới, kế hoạch nâng cấp đơn vị hành chính, đầu tư hệ thống hạ tầng và triển khai các dự án lớn tại các địa phương,… để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản, lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản, gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để lợi dụng trục lợi.

Do đó, lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Xây dựng nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường bất động sản, thực hiện các biện pháp xử lý để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Thực hiện ý kiến của Bộ Xây dựng về quản lý tình hình thị trường bất động sản và để ổn định thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 và các chỉ đạo của UBND tỉnh.

Giao các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp xử lý để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật có liên quan đến lĩnh vực bất động sản; thực hiện nghiêm công tác quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản; tổ chức kiểm tra các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Rà soát, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, đảm bảo việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản dự án, đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là khi xây dựng các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng để thu hồi đất…

Văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Nguồn: UBND tỉnh Kon Tum.  
Văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Nguồn: UBND tỉnh Kon Tum.  

Đồng thời yêu cầu UBND các huyện, thành phố tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch; tiến độ, lộ trình triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn; tăng cường giám sát thị trường bất động sản, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để thu lợi bất chính.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan cảnh giác tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn; thực hiện nghiêm các nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định; tăng cường tuyên truyền qua các kênh để thông tin đến người dân, khuyến cáo không chạy theo cơn “sốt đất”, đầu tư “lướt sóng” kiếm lời, khi có nhu cầu mua bán đất cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ về pháp lý, giá cả cũng như các yêu cầu về hạ tầng kết nối khi mua bán; tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ, thao túng thị trường…

Cũng liên quan đến tình hình bất động sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum, mới đây UBND tỉnh này cũng đã có công văn chỉ đạo triển khai kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để thu hút đầu tư tại các dự án.

Theo đó, tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để thu hút đầu tư đối với dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Kon Tum; Khách sạn tại Khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla; Tổ hợp khách sạn cao cấp tiêu chuẩn 5 sao, phường Quyết Thắng và Trung tâm thương mại tại khu đất Bến xe Kon Tum, phường Quang Trung.

Kon Tum đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để thu hút đầu tư tại các dự án trên địa bàn tỉnh.  
Kon Tum đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để thu hút đầu tư tại các dự án trên địa bàn tỉnh.  

Đồng thời, tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo các cơ quan thẩm định ý tưởng quy hoạch và đầu tư đối với các dự án trên địa bàn TP Kon Tum, gồm tổ hợp khách sạn cao cấp tiêu chuẩn 5 sao; Khu đô thị mới Nam sông Đăk Bla và Khu đô thị du lịch Nam sông Đăk Bla. Tiếp tục khẩn trương rà soát, quy hoạch các mỏ đất phục vụ san lấp mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhất là các dự án trên địa bàn TP.Kon Tum.

Cùng với đó tiến hành rà soát tiến độ thực hiện các thủ tục cấp phép, khai thác đất san lấp của một số dự án đã có chủ trương, báo cáo UBND tỉnh để nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn cung đất san lắp phục vụ xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn TP Kon Tum và các huyện.

Về tiến độ triển khai thực hiện, đã có 8 dự án đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; 6 dự án đang khảo sát, lập quy hoạch; các dự án còn lại đang thực hiện lập phương án đo đạc để phục vụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và cập nhật chỉnh lý hồ sơ địa chính, lấy ý kiến thẩm định của các sở, ban, ngành, địa phương, tổ chức kêu gọi thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư dự án…

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển