Khoản nợ nghìn tỷ, hé mở mối quan hệ giữa Việt Hân và TNR Holdings Việt Nam

CTCP Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân vừa hoàn thành việc phát hành thành công lô trái phiếu tổng trị giá 500 tỷ đồng cho một tổ chức đầu tư trong nước vào ngày 2/11 vừa qua.

Dồn dập huy động hàng nghìn tỷ trái phiếu

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), lô trái phiếu vừa được Việt Hân phát hành thuộc loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo.

Đơn vị đã đứng ra thu xếp cho Việt Hân phát hành lô trái phiếu trên là CTCP Chứng khoán KB Việt Nam. Bên mua là một tổ chức đầu tư trong nước. Lô trái phiếu có kỳ hạn 7 năm, đáo hạn vào ngày 1/9/2028 với lãi suất cố định 10%/năm. Lãi trái phiếu sẽ được thanh toán một lần vào ngày đáo hạn hoặc ngày mua lại trái phiếu.

Mục đích của đợt phát hành nhằm đầu tư các dự án Bất động sản đang được Việt Hân phát triển và hận. Ngoài ra số tiền thu được cũng được sử dụng nhằm thực hiện các chương trình dự án đầu tư khác của công ty. Bên cạnh đó là tăng quy mô vốn hoạt động và cơ cấu lại các khoản nợ của Việt Hân.

Việt Hân vừa phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu.  
Việt Hân vừa phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu.  

Đáng chú ý, đây đã là lần thứ 6 Việt Hân huy động tiền qua kênh trái phiếu với tổng số vốn lên đến 3.000 tỷ đồng. Tất cả các đượt phát hành trái phiếu đều có kỳ hạn 7 năm và cùng một mục đích sử dụng.

Còn nhớ thời điểm năm 2017, khi Việt Hân bắt đầu cuộc chơi phát hành trái phiếu thì công ty đã phát hành hơn 327 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn hai năm, thông qua 10 lô lẻ cho các nhà đầu tư cá nhân.

Bước sang năm 2020, Việt Hân tiếp tục phát hành hàng loạt lô trái phiếu có tổng giá trị lên đến 6.000 tỷ đồng chỉ trong hai ngày 27 và 28/8. Số trái phiếu này có kỳ hạn 7 năm và không có tài sản đảm bảo, thông tin về lãi suất và trái chủ không được công bố.

Mối quan hệ Việt Hân – TNR Holdings

CTCP Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân được biết đến là chủ đầu tư dự án TNR Goldmark City (trước đây là Castle Plaza) trên khu đất 12 ha tại số 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

TNR Goldmark City cũng ghi nhận sự tham gia của CTCP Đầu tư phát triển BĐS TNR Holdings. Cụ thể, theo giới thiệu của công ty Việt Hân, TNR Holdings Việt Nam (công ty thành viên của Tập đoàn Đầu tư TNG) là đối tác độc quyền quản lý, điều hành và phát triển dự án trên.

Việt Hân và TNR Holdings ‘bắt tay’ nhau tại dự án TNR Goldmark City.  
Việt Hân và TNR Holdings ‘bắt tay’ nhau tại dự án TNR Goldmark City.  

Một thông tin cũng khá trùng hợp giữa Việt Hân và TNR Holdings đó là cùng ngày mà Việt Hân thông báo hoàn thành đợt phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu đã được nêu ở trên thì TNR cũng thông báo hoàn đợt phát hành trái phiếu của mình. Điều đáng nói hơn nữa là giá trị của hai lô trái phiếu do hai pháp nhân nói trên được công bố đều là 500 tỷ, kỳ hạn cũng là 7 năm, đợt phát hành của Việt Hân và TNR Holdings cũng cùng chung một mục đích và cùng một mức lãi suất là 10%.

Về tổ chức đứng ra thu xếp cho đợt phát hành của Việt Hân và TNR Holdings đều là Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (tổ chức tư vấn và đại lý phát hành trái phiếu) và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (đại lý đăng ký, lưu ký, thanh toán và quản lý chuyển nhượng trái phiếu). Trong đó Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam lại có trụ sở chính trùng với trụ sở của TNR Holdings (54A Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội).

Nhiều điểm tương đồng trong đợt phát hành trái phiếu gần nhất của Việt Hân và TNR Holdings.  
Nhiều điểm tương đồng trong đợt phát hành trái phiếu gần nhất của Việt Hân và TNR Holdings.  

Theo tìm hiểu Việt Hân được thành lập vào năm 2006 tại TP Hồ Chí Minh, vốn điều lệ ban đầu là 320 tỷ đồng, sau đó tăng lên gấp 5 lần, đạt 1.600 tỷ đồng. Ban đầu, Công ty Việt Hân do ông Đinh Trường Chinh (sinh năm 1974) – một doanh nhân khá kín tiếng hoạt động trong ngành bất động sản làm Chủ tịch HĐQT và ông Bùi Quang Tuấn (sinh năm 1980) giữ vị trí Tổng giám đốc. Tháng 10/2016, ông Bùi Quang Tuấn thay thế ông Đinh Trường Chinh làm Chủ tịch Việt Hân.

Đáng chú ý, ông Bùi Quang Tuấn khi đó ngoài việc giữ hai chức vụ cao nhất tại Việt Hân còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn đầu tư Phát triển Việt Nam (TNI Holdings) – một thành viên của TNR Holdings chuyên đầu tư lĩnh vực khu công nghiệp.

Đến tháng 9/2019, bà Bùi Thanh Thúy (sinh năm 1988) đã thay thế vị trí của ông Bùi Quang Tuấn. Tuy nhiên vị trí này tiếp tục được thay bởi bà Đào Thị Kim Nhung (sinh năm 1992) từ ngày 10/4/2021 đến nay.

Chủ đầu tư của nhiều dự án tai tiếng

Việt Hân trong giai đoạn được lãnh đạo bởi ông Đinh Trường Chinh đã từng được biết đến khi công bố hàng loạt dự án “khủng” tại nhiều tỉnh, thành như: Dự án khu phức hợp Skypark (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) quy mô 92ha; dự án khu dân cư số 3 tại thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) quy mô 20,9ha; dự án Goldmark City (TP. Hà Nội); dự án Khu đô thị du lịch sinh thái và thể thao tại huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) quy mô 2.069ha…

Năm 2018, dự án Khu đô thị sinh thái du lịch nghỉ dưỡng thể thao (Dream City) tại huyện Tam Nông của Công ty Việt Hân đã bị UBND tỉnh Phú Thọ ban hành quyết định “khai tử” sau gần thập kỷ “đắp chiếu”.

Dự án Dream City của Việt Hân tại Phú Thọ chính thức bị khai tử vào năm 2018 sau nhiều năm đăp chiếu.  
Dự án Dream City của Việt Hân tại Phú Thọ chính thức bị khai tử vào năm 2018 sau nhiều năm đăp chiếu.  

Trong cùng năm, Việt Hân còn bị thu hồi liên tiếp 3 dự án bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu do không thực hiện triển khai là dự án Khu dân cư Việt Hân 3, Khu dân cư Việt Hân 5 tại thị trấn Long Hải và dự án Khu đô thị mới Skypark Long Điền tại thị trấn Long Điền, huyện Long Điền.

Tuy nhiên ngay sau đó Việt Hân đã liên danh cùng TNR Holdings làm dự án Đầu tư xây dựng Khu biệt thự sông Uông, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Thời điểm tháng 10/2021, dự án Khu dân cư đô thị Tây Bắc II (tổng mức đầu tư dự án là 2.161 tỷ đồng) do Việt Hân cùng CTCP Đầu tư và Phát triển Nam Quang hợp tác đầu tư đang gặp vướng mắc trong công tác bồi thường, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Tháng 7 trước đó, Việt Hân cũng dính phải một vụ lùm xùm liên quan đến dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy (Quảng Bình) khi tự ý sử dụng tuyến đường vận chuyển vật liệu sát cầu Bệnh viện trên quốc lộ 1A, gây mất an toàn giao thông. Trong quá trình triển khai dự án, cơ quan quản lý nhà nước đã nhiều lần xử phạt chủ đầu tư do vi phạm, theo Báo Quảng Bình.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển

Dự án liên quan

TNR Stars Lam Sơn
TNR Stars Lam Sơn

Tổng diện tích: 103,000 m2 | Chủ đầu tư dự án: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam


TNR Amaluna Trà Vinh
TNR Amaluna Trà Vinh

Tổng diện tích: | Chủ đầu tư dự án: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam


TNR Stars Lệ Ninh
TNR Stars Lệ Ninh

Tổng diện tích: 66 m2 | Chủ đầu tư dự án: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam


TNR Sky Park
TNR Sky Park

Tổng diện tích: 26,597 m2 | Chủ đầu tư dự án: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam


TNR The Nosta
TNR The Nosta

Tổng diện tích: 3,439 m2 | Chủ đầu tư dự án: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam


Goldmark City
Goldmark City

Tổng diện tích: 114 m2 | Chủ đầu tư dự án: Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Việt Hàn (Viet Han Corp)


Xem nhiều