Dồn dập huy động nghìn tỷ trái phiếu trong vòng 3 tháng, Địa ốc Việt Hân mạnh cỡ nào?

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân vừa phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu, được thực hiện từ ngày 16/7 đến ngày 21/9.

Dồn dập huy động trái phiếu

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, lô trái phiếu mới được Địa ốc Việt Hân phát hành có giá 500 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm và lãi suất cố định 10%/năm. Trái chủ là một tổ chức trong nước.

Các trái phiếu nói trên đều không có tài sản đảm bảo, do CTCP Chứng khoán HDB thu xếp và Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) – đối tác tín dụng quen thuộc của công ty trong nhiều năm qua – đóng vai trò đại lý lưu ký.

Theo thông tin được công bố, Địa ốc Việt Hân huy động vốn nhằm đầu tư các dự án bất động sản (BĐS) đang và sẽ phát triển, tăng quy mô vốn hoạt động và cơ cấu lại các khoản nợ chính.

Tính từ thời điểm tháng 7/2021, đây là lần thứ 4 Việt Hân huy động trái phiếu với tổng giá trị 2.000 tỷ. Cụ thể, ngoài lô trái phiếu trên còn có 2 lô trái phiếu đã được phát hành vào ngày 6/7/2021, ngày 27/7/2021 và ngày 4/8/2021.

Trong vòng 3 tháng, Địa ốc Việt Hân dồn dập huy động trái phiếu.  
Trong vòng 3 tháng, Địa ốc Việt Hân dồn dập huy động trái phiếu.  

Địa ốc Việt Hân bắt đầu cuộc đua huy động trái phiếu kể từ năm 2017. Thời điểm đó doanh nghiệp phát hành hơn 327 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn hai năm, thông qua 10 lô lẻ cho các nhà đầu tư cá nhân.

Đến năm 2020, Việt Hân tiếp tục phát hành 120 lô trái phiếu có tổng giá trị 6.000 tỷ đồng chỉ trong hai ngày 27 và 28/8. Số trái phiếu này có kỳ hạn 7 năm và không có tài sản đảm bảo, thông tin về lãi suất và trái chủ không được công bố.

Cũng trong năm 2020, Địa ốc Việt Hân bất ngờ giảm vốn điều lệ từ 1.600 tỷ về 1.408 tỷ đồng vào giữa tháng 1. Song, doanh nghiệp lại tăng vốn lên 2.817 tỷ đồng vào cuối tháng 4. Thông tin về cổ đông không được công bố.

Địa ốc Việt Hân có gì?

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân được thành lập vào năm 2006 với vốn điều lệ 320 tỷ đồng. Với lĩnh vực hoạt động chính là đầu tư, kinh doanh bất động ản, Việt Hân từng gây ấn tượng mạnh mẽ hồi năm 2010 – 2011 khi công ty công bố hàng loạt dự án khủng như Dream City, Castle Plaza, Skypark Long Điền… Thời điểm đó, Việt Hân do ông Đinh Trường Chinh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và em gái là Đinh Thị Châu Hương giữ vị trí Tổng giám đốc.

Điểm nhấn liên quan đến Việt Hân diễn ra vào tháng 10/2016, khi ông Chinh thoái lui nhường lại ghế chủ tịch và đại diện pháp luật cho ông Tuấn. Trải qua vài lần thay đổi, đến tháng 3 năm nay, bà Đào Thị Kim Nhung chính thức trở thành người đại diện pháp luật mới của công ty.

Về cựu chủ tịch Việt Hân – ông Đinh Trường Chinh được biết đến là  một đại gia bất động sản có tiếng trong giới địa ốc. Hiện tại ông Chinh đang là Chủ tịch HĐQT của Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC).

Thời điểm ông Chinh còn giữ chức Chủ tịch HĐQT Địa ốc Việt Hân, doanh nghiệp được biết đến với hàng loạt dự án đầu tư khủng như Khu dân cư Việt Hân 5 tại thị trấn Long Hải (năm 2010); dự án Khu dân cư Việt Hân 3 tại thị trấn Long Hải (năm 2009); dự án Khu đô thị mới Skypark Long Điền tại thị trấn Long Điền (2008).

Đáng chú ý là siêu dự án Khu đô thị sinh thái Du lịch nghỉ dưỡng – Thể thao Tam Nông (còn gọi là Dream City Phú Thọ). Dự án rộng hơn 2.000 ha – tương đương 1/7 diện tích toàn huyện Tam Nông, Phú Thọ với vốn đầu tư gần 1,5 tỷ USD (khoảng 33.000 tỷ đồng).

Được giới thiệu là một siêu dự án nằm trên địa bàn 9 xã thuộc huyện Tam Nông (Phú Thọ), kỳ vọng là dự án hoành tráng và lớn nhất của tỉnh. với rất nhiều các hạng mục như sân golf 36 lỗ đẳng cấp (171,65 ha), trường đua ngựa 231,04 ha, khu phức hợp thể thao (65,71 ha), khu công viên Dreamland (153,58 ha), khu khách sạn 5 sao & vui chơi có thưởng cho người nước ngoài (116,77 ha), khu trung tâm đô thị (189,79 ha), khu biệt thự nhà phố (216,18 ha) và khu dân cư chỉnh trang (63,45 ha)…

Phối cảnh dự án Khu đô thị sinh thái du lịch nghỉ dưỡng thể thao (Dream City) tại huyện Tam Nông từng được kỳ vọng rất nhiều của Địa ốc Việt Hân.  
Phối cảnh dự án Khu đô thị sinh thái du lịch nghỉ dưỡng thể thao (Dream City) tại huyện Tam Nông từng được kỳ vọng rất nhiều của Địa ốc Việt Hân.  

Tuy nhiên đến năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký quyết định số 3206/QĐ-UBND về việc dừng Dự án Khu đô thị sinh thái du lịch nghỉ dưỡng thể thao (Dream City) tại huyện Tam Nông. Qua đó chấm dứt hoạt động của Dự án và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án này, đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ giao cho các sở, ban ngành liên quan phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện và báo cáo kết quả lên Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Chủ đầu tư TNR Goldmark City

Năm 2014, Địa ốc Việt Hân đã “bắt tay” với nhóm TNG Holdings đầu tư vào dự án TNR Goldmark City. Hiện dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác.

TNR Goldmark City do Địa ốc Việt Hân và TNG Holdings hợp tác thực hiện.  
TNR Goldmark City do Địa ốc Việt Hân và TNG Holdings hợp tác thực hiện.  

Dự án Goldmark City có tên cũ là Castle Plaza, khởi động từ 2010, và được cấp phép đầu tư tháng 4/2011. Đến cuối 2014 dự án này bắt đầu khởi động lại. Dự án có quy mô lớn trên 12ha, gồm 9 tòa chung cư cao 40 tầng, tổng số 5000 căn hộ và một số công trình văn phòng, trường học, thương mại. Tổng mức đầu dự án được công bố lên tới 10.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngoài dự án Goldmark đang được hoàn thiện và dự kiến bắt đầu giao nhà vào tháng 3/2017, các dự án khác của Việt Hân hoàn toàn “im hơi lặng tiếng”

Mới đây, Địa ốc Việt Hân đã mở rộng quỹ đất đầu tư sang các tỉnh thành khác. Đơn cử như tại Đắk Lắk, doanh nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư đô thị Tây Bắc II tại thị xã Buôn Hồ, dự án có diện tích 29 ha, tổng mức đầu tư 2.161 tỷ đồng. Tuy nhiên dự án đang vướng tại khâu giải phóng mặt bằng nên chưa thể thực hiện được.

Cụ thể, Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk, UBND tỉnh này mới đây đã có buổi làm việc về tiến độ một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, địa phương đã rà soát tiến độ thực hiện 4 dự án dự kiến thu tiền sử dụng đất theo kế hoạch năm 2021. Trong đó có dự án Khu dân cư đô thị Tây Bắc II liên danh CTCP Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân và CTCP Đầu tư và Phát triển Nam Quang làm chủ đầu tư.

Dự án được duyệt phê duyệt quy hoạch lần đầu vào tháng 4/2015 với quy mô 27 ha. Đến ngày 6/5/2021, khu đô thị này được điều chỉnh, tăng diện tích lên thành 29 ha để bổ sung quỹ đất giao thông phía đông, kết nối hạ tầng với khu Tây Bắc I và đường Hùng Vương.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển