Không còn “hét giá”, BĐS cắt lỗ thoát hàng vẫn vắng khách mua

Thị trường bất động sản (BĐS) trong năm trước có nhiều sự phát triển và hoạt động sôi nổi. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay đã xảy ra nhiều biến động và có dấu hiệu chững lại, trầm lắng hơn trước. Nguyên nhân chủ yếu do khó khăn trong việc xoay sở nguồn vốn, do đó nhiều nhà đầu tư cắt lỗ BĐS để giảm gánh nặng nhưng tình trạng càng nghiêm trọng khi đã hạ giá bán lỗ nhưng vẫn chật vật, khó khăn để tìm khách mua.

 

Không còn “hét giá”, BĐS cắt lỗ thoát hàng vẫn vắng khách mua - Ảnh 1

Muốn sinh lời nhưng thành lỗ

Thị trường BĐS nhiều nơi gần đây vô cùng ảm đạm, cơn sốt đất bắt đầu nguội lạnh. Không ít các nhà đầu tư nhanh chóng “xả hàng”, thậm chí bán lỗ nhưng số lượng người quan tâm vẫn vắng bóng khiến việc chốt giao dịch gặp nhiều khó khăn.

Điển hình như trường hợp của anh T.H.N - một nhà đầu tư ít kinh nghiệm ở Hà Nội cho biết, vào cuối năm 2021 anh đã mua một mảnh đất với giá 3 tỷ đồng, rộng 90m2 khoảng 33 triệu đồng/m2 ở tỉnh Hưng Yên. Anh dự tính mua trong lúc sốt đất rồi bán ra sau đó vài tháng để thu lợi nhuận, tuy nhiên thị trường BĐS lại hạ nhiệt nhanh chóng không lường trước.

"Tôi rao bán khắp nơi nhưng hầu hết mọi người đều cần mua đất để xây nhà nên trả giá thấp hơn, trong lúc thị trường đang sốt nóng tôi đã đi vay ngân hàng 50% giá trị mảnh đất. Tôi muốn bán để trả nợ ngân hàng nhưng hiện tại thị trường đang hạ nhiệt, tôi đã giảm giá lỗ hơn 500 triệu đồng nhưng cũng rất khó bán, không kiếm được người mua, nói chi đến sinh lời.”, anh chia sẻ.

Nhiều trường hợp xảy ra tương tự, anh N.V.T cũng là một nhà đầu tư tay ngang ở Hà Nội cho biết, năm ngoái anh thấy thị trường BĐS đang sốt nóng, nhiều người đổ xô đi mua đất nên cũng tập tành “ăn theo”. Anh T chia sẻ: “Tôi nghe người ta nói hiện giờ không có đủ nhà đất để bán ra thị trường, liền nhanh chóng đi vay rồi chốt mua nay một mảnh đất 150m2 với 3,3 tỷ”.

Chỉ hơn một tháng, cần tiền trả nợ gấp nên anh đã bán lại. Đăng tin liên tục và nhiều lần nhưng chỉ có 2 người đến xem trong một tháng, cả hai đều cho rằng là giá bán quá cao trong khi anh đã “cắt lỗ” so với giá ban đầu.

Cơn sốt đất ở nhiều địa phương trong thời trước nay đã bắt đầu nguội lạnh
Cơn sốt đất ở nhiều địa phương trong thời trước nay đã bắt đầu nguội lạnh

Rủi ro khó lường cho nhà đầu tư tay ngang

Thời gian gần đây, trên các trang giao dịch bất động sản xuất hiện nhiều thông tin rao bán các sản phẩm bất động sản với những lời rao như “Do cần vốn gấp nên bán…”, “Cắt lỗ lô đất gần 200 triệu đồng…”, “Bán cắt lỗ gấp...”,...

Việc thông tin rao bán cắt lỗ được đăng tải rầm rộ dễ tạo cảm giác nhiều nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế, điều này không diễn ra trên diện rộng mà chủ yếu tập trung tại các dự án nhỏ lẻ, cách xa trung tâm, tiện ích và hạ tầng kết nối chưa đồng bộ…, đặc biệt tại nhóm nhà đầu tư sử dụng nhiều vốn vay từ ngân hàng.

Do đó, các nhà đầu tư còn non kinh nghiệm nếu không tìm hiểu kỹ thị trường thực tế, không tham khảo các bài phân tích đánh giá từ các chuyên gia, dẫn đến việc khi mua đất bị thổi giá cao vẫn không hay biết mà xuống tiền một cách vội vã. Đây là một cái bẫy không mới nhưng đến giờ vẫn rất nhiều người “sập”, đặc biệt là các nhà đầu tư tay ngang.

Để có thể đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thị trường trước khi quyết định xuống tiền. Đặc biệt, trong tình hinh thị trường BĐS biến động phức tạp nên cân nhắc khi muốn sử dụng đòn bẫy tài chính để tránh rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang”.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và cuộc sống