Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới 1,2 tỷ USD tại Việt Nam được xây dựng ở đâu?

Vừa qua Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tham gia buổi lễ ký kết về việc thuê đất nhằm xây khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội trị giá 1,2 tỷ USD.

Cụ thể, chiều ngày 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Đại biện lâm thời Mỹ Christopher Klein cùng Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tham dự buổi lễ ký thỏa thuận thuê đất nhằm xây khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Phó tổng thống Harris và Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein tại lễ ký kết chiều 25/8.  
Phó tổng thống Harris và Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein tại lễ ký kết chiều 25/8.  

Trước sự chứng kiến của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Đại biện lâm thời Mỹ Christopher Klein và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trưởng thành phố Hà Nội Bùi Duy Cường đã tiến hành ký kết thỏa thuận.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới dự kiến có tổng ngân sách 1,2 tỷ USD, quy mô 39.000m2 trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta, nằm tại đường Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội, một khu vực thương mại và dân cư đang phát triển. Địa điểm mới này sẽ đưa Đại sứ quán vào một khu vực đang đổi mới và tăng trưởng, gần các trường đại học uy tín như Đại học Quốc gia Hà Nội, và đây sẽ là "mái nhà mới" của khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ.

Phác hoạ thiết kế khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới tại Hà Nội.  
Phác hoạ thiết kế khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới tại Hà Nội.  

Thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long. Theo Đại sứ quán Mỹ, kiến trúc này sẽ thể hiện “cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ”.

Trong đó, thiết kế cảnh quan Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo như địa hình đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà Khu phức hợp tọa lạc, nơi vốn là một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000. Lễ động thổ sẽ diễn ra vào một thời gian phù hợp trong tương lai.

“Mục tiêu quan trọng của đội ngũ thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Mỹ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Mỹ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt. Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam”, Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh.

Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết thêm, trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Washington, DC, Mỹ cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu Ngoại giao đoàn, nơi đặt trụ sở của rất nhiều trong số 175 đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Washington.

Được biết hồi đầu năm nay, UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm này và ban hành quyết định cho thuê đất. Lễ ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội là kết quả của những cam kết giữa hai quốc gia.

Dự án đang trong giai đoạn thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô. Mục tiêu của nhóm thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Mỹ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Mỹ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt.

Minh Thu (T/H)

Theo Kinh doanh & Phát triển