Hà Nội: Thêm công ty 128.000 tỷ, không có hoạt động gì?

Tổng tài sản của công ty được ghi nhận trên sổ sách khoảng 5,5 tỷ USD tại thời điểm cuối năm 2020, nhưng tới nay gần như không hoạt động gì.

CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu có tổng tài sản trên sổ sách ghi nhận tới hơn 127.900 tỷ đồng (5,5 tỷ USD) tại thời điểm cuối năm 2020 đang gây nhiều chú ý. Công ty có địa chỉ tại 143 Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. 

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đại diện pháp luật của CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu (GAB Group), doanh nghiệp đăng ký vốn công ty 500.000 tỷ đồng  
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đại diện pháp luật của CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu (GAB Group), doanh nghiệp đăng ký vốn công ty 500.000 tỷ đồng  
 

Theo tìm hiểu, Toàn Cầu được thành lập ngày 9/11/2018, với vốn điều lệ 132 tỷ đồng. Tháng 6/2019, công ty tăng vốn lên mức 5,5 tỷ USD và duy trì đến thời điểm hiện tại. Trong đó, 40% cổ phần, tương ứng 51.161 tỷ đồng là vốn nước ngoài được góp bởi ông David Aristotle Phan (Mỹ).

Đáng chú ý, tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của công ty tương đương mức vốn chủ sở hữu và không thay đổi gì so với thời điểm góp vốn. Điều này có nghĩa công ty gần như không có hoạt động sau một năm rưỡi tăng vốn khủng.

Theo đăng ký kinh doanh, công ty Toàn Cầu có ngành nghề kinh doanh chính là bán lẻ hàng hoá, cụ thể là bán lẻ vàng, bạc, đá quý.

Người đại diện pháp luật, kiêm Tổng giám đốc Toàn Cầu là ông Bùi Văn Việt, một trong những cổ đông góp vốn sáng lập.

Ông Bùi Văn Việt hiện còn là đại diện của hai tổ chức khác: Công ty TNHH Liên doanh Việt Pháp (Hà Giang) và Xí nghiệp Mây tre lá của Thương binh và Người tàn tật (Hà Nội).

Trước đó, thông tin CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu (GAB Group), doanh nghiệp đăng ký vốn công ty 500.000 tỷ đồng cũng thu hút nhiều sự quan tâm.

Đại diện pháp luật của công ty này là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (1986). Ngoài ra, ông Quốc Anh còn là đại diện pháp luật của một công ty khác có vốn đăng ký tới 25.000 tỷ đồng.

Nhiều ý kiến sau đó đã cho rằng số vốn trên quá lớn, không dễ huy động được. Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh khi đó đã nói hiện tại không có tiền, nhưng khẳng định không "nổ", chất xám và ý tưởng của ông sẽ giúp huy động vốn từ những nguồn khác.

Tính đến nay, chỉ còn ít ngày nữa là đến thời hạn hai công ty của ông Quốc Anh phải góp đủ số vốn đăng ký. Trong trường hợp không góp đủ, công ty phải điều chỉnh giảm vốn điều lệ bằng số vốn đã góp, ngoài ra sẽ bị phạt triền từ 10 – 20 triệu đồng.

Còn khoảng đầu năm 2020, một doanh nghiệp bất động sản khác cũng đăng ký thành lập với vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng, nhưng sau đó các cổ đông sáng lập thừa nhận chỉ là "ghi nhầm".

Thái An (tổng hợp)

Theo Đất Việt