Kiểm toán lưu ý dự án Tân Thịnh và khoản nợ quá hạn 57 tỷ đồng của LDG

Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (HoSE: LDG) vừa công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2023 sau gần nửa tháng trễ hạn.

So với báo cáo tự lập trước đó, số liệu kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023 của LDG trên báo cáo tài chính soát xét không chênh lệch quá nhiều. Công ty vẫn lần lượt ghi nhận hơn 1 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 144 tỷ đồng lỗ sau thuế.

Đáng chú ý, dù chấp nhận toàn phần nhưng đơn vị kiểm toán vẫn nêu một số vấn đề cấn nhấn mạnh ở báo cáo tài chính soát xét bán niên của LDG.

Kiểm toán lưu ý dự án Tân Thịnh và khoản nợ quá hạn 57 tỷ đồng của LDG - Ảnh 1
Kiểm toán lưu ý về khoản nợ quá hạn 57 tỷ đồng của LDG. (Ảnh minh hoạ)

Đầu tiên là thông tin về dự án Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) của LDG tại Đồng Nai. Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai, LDG đã thực hiện và hoàn thành nghĩa vụ về xử phạt theo các quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Ban lãnh đạo LDG nhận định dự án sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án, chấm dứt thời gian gián đoạn do phục vụ việc thanh tra trong thời gian qua.

Tiếp theo, đơn vị kiểm toán nhận thấy vào thời điểm 30/06/2023, LDG phát sinh một số khoản nợ phải trả quá hạn như: Chậm thanh toán lãi trái phiếu gần 23 tỷ đồng; chậm thanh toán gốc và lãi vay ngân hàng gần 34 tỷ đồng và một số khoản nợ đã đến hạn hoặc sắp đáo hạn. Ban lãnh đạo công ty cam kết sẽ có các biện pháp cụ thể để thanh toán các khoản nợ trên trong vòng 12 tháng tới.

Sau khi công bố báo cáo tài chính soát xét, LDG cũng đã có phản hồi về các vấn đề nhấn mạnh của đơn vị kiểm toán. Liên quan đến các khoản nợ quá hạn, ban lãnh đạo LDG đánh giá đây chỉ là việc chậm thanh toán nhất thời và không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của công ty. Ngoài ra, LDG cũng cho biết không có bất kỳ sự kiện nào gây ra sự nghi ngờ lớn về khả năng hoạt động liên tục và công ty không có ý định ngừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô hoạt động.

Tính đến ngày 30/6/2023, tổng tài sản của LDG tăng nhẹ so với đầu năm, đạt 7.907 tỷ đồng, chủ yếu là tài sản ngắn hạn (5.438 tỷ đồng).

Trong đó, các khoản phải thu đạt 5.716,5 tỷ đồng, chiếm tới 72% tổng tài sản; còn hàng tồn kho đạt 1.106 tỷ đồng, chiếm 14% tổng tài sản.

Liên quan đến dự án Tân Thịnh, giá trị chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang tồn kho của dự án là gần 464 tỷ đồng, chi phí phải trả ngắn hạn là gần 152 tỷ đồng.

Nợ phải trả của LDG tính đến cuối quý II/2023 là gần 4.809 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là các khoản phải trả ngắn hạn và dài hạn khác (hơn 2.441 tỷ đồng).

Một điểm đáng chú ý là dòng tiền kinh doanh trong kỳ âm 75,3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm 528,2 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng tiền đầu tư ghi nhận âm 2,35 tỷ đồng. Để bù đắp thâm hụt dòng tiền, công ty đã tăng vay nợ và dòng tiền tài chính ghi nhận dương 76,7 tỷ đồng.

Dù vậy, lưu chuyển tiền thuần trong kỳ vẫn âm 960 triệu đồng, khiến lượng tiền và tương đương tiền cuối kỳ giảm 32%, còn vỏn vẹn 2,1 tỷ đồng.

Việc âm dòng tiền kinh doanh cũng là vấn đề “đau đầu” của LDG trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, trong giai đoạn 2019 - 2022, dòng tiền kinh doanh lần lượt âm 1.769,5 tỷ đồng; âm 96,5 tỷ đồng; âm 956,3 tỷ đồng và âm 36 tỷ đồng./.

Yến Thanh

Theo Kinh doanh và Phát triển