Kiến nghị điều tra sai phạm Khu liên hợp thể thao QG

TTCP kiến nghị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an, Viện KSND Tối cao thụ lý, xem xét 2 nội dung sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Ngày 29/6, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có Thông báo Kết luận Thanh tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Tại thông báo này, TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại Khu liên hợp thể thao quốc gia. Theo đó, Khu liên hợp thể thao quốc gia là chủ thể quản lý bãi đỗ xe với diện tích hơn 94.417m2 nhưng lại không trực tiếp quản lý, sử dụng, mà bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội).

Từ năm 2003, công ty đã khai thác, sử dụng khu đất trên nhưng đến nay chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất, đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất (tiền thuê đất) đối với Nhà nước.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Lao động  
Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Lao động  
 

Cũng từ năm 2003, Ban Quản lý dự án Khu liên hợp thể thao quốc gia ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân An Bình hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas và giao cho công ty sử dụng 865m2 đất nằm trong khuôn viên khu đất Cung thể thao dưới nước.

Đáng lưu ý, trong hợp đồng hợp tác đầu tư lại không có quy định nghĩa vụ tài chính về đất đối với Công ty TNHH Tân An Bình. Nghĩa là từ đó đến nay phía công ty không phải nộp một đồng nào tiền thuê đất cho Nhà nước.

Cơ quan thanh tra cho rằng quá trình thực hiện hợp tác đầu tư trên có nhiều "dấu hiệu bất thường", gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Theo quy định pháp luật, khu đất 865m2 không được phép sử dụng để hợp tác đầu tư nhưng Khu liên hợp thể thao quốc gia vẫn vi phạm, giao cho công ty trong thời gian 15 năm.

Từ năm 2003 đến nay, Khu liên hợp thể thao quốc gia cũng không nộp tiền thuê khu đất trên cho ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính hơn 1,94 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT-DL là cơ quan chủ quản giai đoạn 2009-2018 có tổ chức nhiều cuộc kiểm tra hiện trạng nhà đất, cơ sở vật chất nhưng không phát hiện được việc Khu liên hợp thể thao quốc gia hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Tân An Bình.

Cũng theo TTCP, Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia còn cho Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Thành phố xanh mượn 12 gian nhà cấp 4 có diện tích hơn 623 m2 và 639 m2 đất khác không thu tiền, gây thiệt hại gần 600 triệu đồng.

Khu liên hợp thể thao quốc gia còn cho 5 doanh nghiệp thuê đất nhưng chậm nộp tiền thuế dẫn đến nợ cơ quan thuế hơn 46 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, để xảy ra những sự việc trên là do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Tổng cục TDTT thiếu sự kiểm tra, rà soát việc thực hiện liên doanh, liên kết nên không phát hiện được những vi phạm của Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Cùng với việc chỉ ra những tồn tại, thiếu sót cần khắc phục, trong kết luận thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển thông tin (tài liệu hồ sơ, chứng cứ) cho cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để thụ lý, xem xét theo quy định của pháp luật đối với 2 nội dung:

Thứ nhất, việc Khu liên hợp thể thao quốc gia cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước số tiền lớn, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Thứ hai, việc Khu liên hợp thể thao quốc gia sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với công ty TNHH Tân An Bình trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

TTCP kiến nghị lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT và Khu liên hợp thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân và các tổ chức liên quan đến sai phạm qua từng thời kỳ.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến đồng ý kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại kết luận này; giao Bộ VH-TT-DL, Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội, Tổng cục  TDTT, Khu liên hợp thể thao quốc gia, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện các kiến nghị nêu tại Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Chính phủ kiểm tra, giám sát việc thực hiện sau thanh tra theo quy định của pháp luật.

Minh Thái

Theo DNVN