Ký hợp đồng 36 triệu USD, Bamboo Airways muốn tăng đội tàu bay lên 18 chiếc

Israel Aerospace Industries (IAI) sẽ cung cấp gói dịch vụ bảo dưỡng cho 6 động cơ CFM56-5B trang bị trên các máy bay A321 của Bamboo Airways.

Ngày 10/7, Bamboo Airways đã ký kết hợp đồng bảo dưỡng máy bay trị giá 36 triệu USD với Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (Israel Aerospace Industries - IAI).

Theo hợp đồng 2 ký kết, Israel Aerospace Industries sẽ cung cấp gói dịch vụ bảo dưỡng cho 6 động cơ CFM56-5B trang bị trên các máy bay A321 của Bamboo Airways trong giai đoạn 2024-2025.

Đồng thời, IAI sẽ cho Bamboo Airways thuê 1 động cơ CFM56-5B trong thời hạn 2 năm, bắt đầu từ năm 2024.

Ký hợp đồng 36 triệu USD, Bamboo Airways muốn tăng đội tàu bay lên 18 chiếc - Ảnh 1

"Việc kí kết hợp đồng bảo dưỡng động cơ CFM56-5B với Tập đoàn IAI nằm trong kế hoạch phát triển khai thác dòng tàu bay thân hẹp A320/A321 của Bamboo Airways, là một phần trong chiến lược tái cấu trúc khi hãng tập trung vào đội tàu bay đơn dòng chỉ bao gồm các tàu bay thân hẹp A320/A321 của Airbus", đại diện Bamboo Airways cho biết.

Trong 6 tháng đầu năm, Bamboo Airways đã thuê thêm 3 máy bay A320 nâng tổng số máy bay khai thác lên 8 chiếc. Hãng bay này dự kiến tiếp tục thuê thêm tàu để tăng quy mô đội bay lên 12 chiếc vào cuối năm nay và nâng lên 18 chiếc đến cuối năm 2025, nếu điều kiện thị trường cho phép.

Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bộ phận MRO của IAI, ông Ido Ben Cnaan, đánh giá hợp đồng với Bamboo Airways là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của IAI tại khu vực châu Á.

IAI xác định châu Á là thị trường mục tiêu quan trọng trong định hướng phát triển và đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ hoặc hợp tác với các doanh nghiệp hàng không khu vực. Trước đó, đơn vị này đã hợp tác với sân bay Quốc tế Incheon và Sharp Technics K trong việc chuyển đổi các máy bay B777-300ERSF thành máy bay chở hàng.

Hợp tác giữa Bamboo Airways và IAI được kỳ vọng không chỉ mang lại giá trị cho 2 doanh nghiệp mà còn góp phần củng cố mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam - Israel.

Kế hoạch gia tăng đội tàu bay của Bamboo Airways được đánh giá là động thái tích cực với thị trường hàng không Việt Nam, giúp hành khách có thêm lựa chọn trong cao điểm hè. Bởi thị trường đang thiếu máy bay trầm trọng, làm giảm tải cung ứng trên các chặng bay nội địa, khiến giá vé tăng cao.

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, tính đến tháng 5/2024, tổng số tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam là 199 chiếc, trong đó số lượng tàu bay đang khai thác thực tế dao động từ 165-170 chiếc. Số lượng tàu bay đang khai thác hiện giảm khoảng 40-45 tàu bay so với bình quân tàu bay khai thác trong năm 2023.

Mới đây nhất vào cuối tháng 6, Pacific Airlines cũng đã cất cánh trở lại với 1 tàu bay thuê lại của công ty mẹ là Vietnam Airlines.

Chí Bình

Theo VietnamFinance