Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng

Mới đây, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 3 doanh nghiệp gồm: CTCP Dịch vụ Du lịch Dalat Land, CTCP Du lịch Phúc và CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Gia Tuệ – Lâm Đồng với hành vi thực hiện dự án chậm tiến độ so với quy định.

Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng - Ảnh 1

Cụ thể, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm đồng đã ban hành quyết định 22/QĐ-XPHC đối với CTCP Dịch vụ Du lịch Dalat Land do chưa hoàn thành các hạng mục phần móng, phần ngầm của công trình, không thực hiện đúng nội dung theo Quyết định điều chỉnh chủ trương số 917/QĐ-UBND ngày 12/4/2021 của UBND tỉnh, vi phạm theo điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định số 122/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Được biết, Dự án chậm tiến độ của Dalat Land có tổng diện tích gần 3 ha, trong đó có hai khối công trình cao tầng khu khách sạn cao cấp cao 10 tầng (có hai tầng bán hầm) và khu trung tâm thương mại cao 7 tầng (3 tầng bán hầm) với mục đích tạo điểm nhấn kiến trúc của TP Đà Lạt.

Quyết định xử phạt hành chính đối với Dalat Land.  
Quyết định xử phạt hành chính đối với Dalat Land.  

Quyết định cũng nêu rõ, hành vi của doanh nghiệp cũng có tình tiết giảm nhẹ do phương án kiến trúc và thiết kế của công trình phải thay đổi; dự án được điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/500, điều chỉnh thiết kế của khu trung tâm dịch vụ công cộng, khu khách sạn cao cấp và khu công viên công cộng.

Cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, phải áp dụng các biện pháp cách ly xã hội, dự án chưa thể khởi công xây dựng theo giấy phép đã được cấp, tiến độ dự án cũng bị chậm hơn so với tiến độ được chấp thuận. Trên cơ sở đó, Thanh tra Sở xử phạt hành chính 70 triệu đồng đối với Dalat Land.

Trong khi đó, vào ngày 1/4/2022, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm đồng cũng đã ban hành quyết định 26/QĐ-XPHC đối với CTCP Du lịch Phúc – chủ đầu tư của Khu du lịch Giấc Mơ Xanh. Dự án này đang triển khai thi công phần móng của 4 biệt thự, còn lại khoảng 20 hạng mục chưa được triển khai, chậm tiến độ so với quy định.

Song, doanh nghiệp cũng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung của Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm. Qua đó, doanh nghiệp bị xử phạt hành chính 35 triệu đồng.

Thi công dự án chậm tiến độ, Du lịch Phúc bị xử phạt 35 triệu đồng.  
Thi công dự án chậm tiến độ, Du lịch Phúc bị xử phạt 35 triệu đồng.  

Ngay sau đó, ngày 8/4, Thanh tra Sở đã xử phạt 35 triệu đồng đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Gia Tuệ – Lâm Đồng – chủ đầu tư của dự án khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái nằm trong khu du lịch Hồ Tuyền Lâm.

Quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng với Công ty Gia Tuệ – Lâm Đồng.  
Quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng với Công ty Gia Tuệ – Lâm Đồng.  

Dự án của Gia Tuệ – Lâm Đồng đã thi công 7 km tường rào, 12 km đường giao thông, 10.000 m2 kè đá chắn đất, 10 km hệ thống tưới tiêu; đang thi công móng với 3 khách sạn kiểu biệt thự và 7 biệt thự nghỉ dưỡng, thực hiện chậm tiến độ so với quy định.

Cũng tương tự trường hợp của Du lịch Phúc, Gia Tuệ – Lâm Đồng cũng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và phải điều chỉnh quy hoạch chung của Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm.

Được biết, ngoài 3 dự án trên, thời điểm năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản số 7638/UBNDLN ngày 16/9/2020 thống nhất chấm dứt hoạt động và thu hồi phần diện tích 79.995,3 m2 của Dự án Xây dựng vườn ươm do Công ty TNHH MTV Dịch vụ đô thị Đà Lạt làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng ban hành Quyết định số 83/QĐ-KHĐT ngày 17/9/2021 về việc chấm dứt hoạt động dự án King Palace của Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển