Lao đao vì BĐS xuống dốc, 'ngân hàng bóng tối' hàng đầu Trung Quốc phá sản

Zhongzhi Enterprise Group, gã khổng lồ quản lý tài sản hàng đầu của Trung Quốc và là "ngân hàng bóng tối" có quan hệ mật thiết với lĩnh vực bất động sản, đã chính thức nộp đơn xin phá sản do không thể thanh toán khoản nợ khoảng 64 tỷ USD.

Sau gần 2 tháng kể từ khi thông báo mất khả năng thanh toán nợ, Zhongzhi đã nộp đơn xin phá sản.
Sau gần 2 tháng kể từ khi thông báo mất khả năng thanh toán nợ, Zhongzhi đã nộp đơn xin phá sản.

Theo thông báo từ một toà án tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 5/1, Zhongzhi Enterprise Group đã nộp đơn xin phá sản với lý do không thể trả các khoản nợ đến hạn và tài sản của công ty không đủ để trả tất cả các khoản nợ.

Tòa án cho biết họ đã chấp nhận đơn xin giải thể phá sản của Zhongzhi theo luật phá sản doanh nghiệp của Trung Quốc, khởi động một trong những vụ phá sản lớn nhất của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Những tai ương ngày càng tồi tệ tại Zhongzhi - một "tay to" trong lĩnh vực ngân hàng "ngầm" trị giá tới 3.000 tỷ USD của Trung Quốc (gần bằng quy mô của nền kinh tế Pháp), làm tăng thêm lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ bất động sản của nước này đang lan sang lĩnh vực tài chính.

Trước đó, Zhongzhi - công ty có mối quan hệ khá lớn với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, đã xin lỗi các nhà đầu tư trong một lá thư vào tháng 11 cho biết họ đã mất khả năng thanh toán nghiêm trọng với khoản nợ lên tới 64 tỷ USD.

Cảnh sát ở Bắc Kinh, nơi công ty đặt trụ sở, sau đó đã mở một cuộc điều tra các đơn vị của Zhongzhi thực hiện và cho biết họ đang xem xét “nhiều” nghi phạm có liên quan đến công ty.

Dấu hiệu cho thấy các vấn đề của Zhongzhi xuất hiện vào tháng 7, khi Zhongrong International Trust Co, một công ty ủy thác hàng đầu do Zhongzhi kiểm soát, đã không thanh toán được hàng chục sản phẩm đầu tư.

Vào tháng 8, Zhongzhi nói với các nhà đầu tư rằng họ đang đối mặt với khủng hoảng thanh khoản và sẽ tiến hành tái cơ cấu nợ. Ban lãnh đạo cho biết kế hoạch này nhằm “tự cứu” thông qua tái cơ cấu, tập trung vào việc thu nợ và thanh lý tài sản, nhưng phá sản cũng là một lựa chọn được cân nhắc. 

Ying Yue, luật sư tại Công ty Luật Leaqual, cho biết diễn biến mới nhất sẽ giúp tập đoàn đẩy nhanh việc thanh lý tài sản.

Tuy nhiên, quy trình tại tòa án dự kiến ​​sẽ diễn ra chậm và các nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu khoản lỗ lớn và chỉ có thể thu hồi được 30% số tiền của họ, dựa trên các trường hợp trước đó, ông Ying cho biết.

Tại Trung Quốc, Zhongzhi được coi là công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng "ngầm", hay còn gọi là "ngân hàng bóng tối", có quy mô hoạt động gắn liền với lĩnh vực bất động sản đang "lao đao". Ngân hàng ngầm/Ngân hàng bóng tối là thuật ngữ được đưa ra để chỉ các công ty tài chính không thuộc hệ thống ngân hàng chính thức, giải ngân thông qua các sản phẩm tài chính với thủ tục đơn giản hơn ngân hàng truyền thống nhưng không được bảo đảm.

Tập đoàn Zhongzhi được thành lập năm 1995 và gia nhập lĩnh vực tài chính từ năm 2001, đồng thời phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh phát triển bất động sản, năm 2002 bắt đầu phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh ủy thác, và hiện là công ty quản lý tài sản có trụ sở chính ở Bắc Kinh.

Trong lĩnh vực tài chính, tập đoàn nắm giữ cổ phần của 6 tổ chức tài chính được cấp phép, kiểm soát hoặc tham gia vào 5 công ty quản lý tài sản, kiểm soát hoặc tham gia vào bốn quỹ quản lý tài sản.

Thông tin công khai cho thấy vào thời kỳ đỉnh cao, quy mô quản lý của Zhongzhi đã vượt quá 1.000 tỷ NDT.

Xem thêm >> Tuyên bố sắp phá sản, 'ngân hàng bóng tối' hàng đầu Trung Quốc bị điều tra

Minh Ý

Theo VietnamFinance