Lắp hệ thống PCCC, camera để bảo vệ 6 tấn tài liệu vụ án Vạn Thịnh Phát

Ngày 10/1, Tòa án Nhân dân TP. HCM đã phân công Chánh tòa hình sự Phạm Lương Toản giải quyết vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm có hành vi sai phạm trong hoạt động tín dụng, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hơn 304.000 tỷ đồng.

TP. HCM lắp đặt hệ thống PCCC, camera an ninh để bảo vệ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát. (Ảnh minh họa)
TP. HCM lắp đặt hệ thống PCCC, camera an ninh để bảo vệ 6 tấn hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát. (Ảnh minh họa)

Theo Tòa án Nhân dân TP. HCM, khi tiếp nhận hồ sơ, phía tòa án đã lường trước hồ sơ vụ án nhiều, sẽ có hàng trăm luật sư tham gia bào chữa cho 86 bị can cùng nhiều cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ án.

Vì vậy, tòa án chuẩn bị một phòng riêng đựng hồ sơ, tạo điều kiện để các luật sư sao chụp, nghiên cứu tài liệu, lắp đặt hệ thống PCCC, camera để đảm bảo an ninh. Đồng thời, Tòa án Nhân dân TP. HCM đang chuẩn bị cho công tác xét xử vụ án sau Tết Nguyên đán 2024.

Vụ án Vạn Thịnh Phát liên quan đến sai phạm trong hoạt động tín dụng tại SCB có gần 2.500 tập tài liệu, đóng trong 104 thùng hồ sơ (nặng khoảng 6 tấn), với khoảng 1 triệu bút lục.

Trước đó, ở giai đoạn 1 vụ án Vạn Thịnh Phát, ngày 13/12/2023, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao ban hành cáo trạng truy tố ra trước Tòa án Nhân dân TP. HCM để xét xử đối với 86 bị can.

Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo buộc 3 tội danh: tham ô tài sản, đưa hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cơ quan tố tụng, bà Trương Mỹ Lan là người điều hành đế chế Vạn Thịnh Phát với hơn 1.000 doanh nghiệp lớn nhỏ, trong và ngoài nước.

Để có nguồn vốn duy trì họat động hệ sinh thái doanh nghiệp khổng lồ này, bà Lan tìm cách thâu tóm SCB, nhằm biến ngân hàng trở thành công cụ tài chính của mình.

Thông qua chiêu trò thu gom cổ phần rồi nhờ người khác đứng tên hộ, bà Trương Mỹ Lan sở hữu tới hơn 91,5% cổ phần SCB. Với tỷ lệ cổ phần gần như tuyệt đối, cộng thêm việc cài cắm nhân sự thân tín vào các vị trí chủ chốt tại SCB, bà Lan nắm quyền chi phối mọi hoạt động của ngân hàng, dù không đứng tên trong thành phần ban lãnh đạo.

Trong 10 năm, từ năm 2012 - 2022, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng đồng phạm đã được SCB giải ngân hàng ngàn khoản vay, với tổng số tiền hơn 1 triệu tỷ đồng.

Tuy nhiên, phần lớn hồ sơ khoản vay được lập khống, tài sản đảm bảo không đủ giá trị pháp lý. Tính đến tháng 10/2022, tổng dư nợ không có khả năng thu hồi là hơn 677.000 tỷ đồng; sau khi trừ đi các tài sản bảo đảm có giá trị, thiệt hại gây ra là hơn 498.000 tỷ đồng.

Trần Lê

Theo VietnamFinance