Lộ diện chủ đầu tư cho dự án KCN gần 3.000 tỷ đồng ở huyện sắp lên quận tại Hà Nội

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Phụng Hiệp, huyện Thường Tín sẽ do Công ty TNHH Hòa Phú Invest làm Chủ đầu tư với tổng mức 2.938 tỷ đồng.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Hà Nội đã tổ chức buổi lễ công bố quyết định chủ trương đầu tư và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án KCN mới gần 3.000 tỷ đồng tại huyện Thường Tín.

Theo đó, đại diện BQL các KCN và chế xuất tại Hà Nội đã công bố Quyết định số 445/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phụng Hiệp, huyện Thường Tín, theo báo Lao Động.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng các đại biểu tặng hoa chúc mừng Công ty TNHH Hòa Phú Invest tại buổi lễ. Ảnh: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng các đại biểu tặng hoa chúc mừng Công ty TNHH Hòa Phú Invest tại buổi lễ. Ảnh: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dự án này sẽ do Công ty TNHH Hòa Phú Invest làm chủ đầu tư; quy mô sử dụng đất của dự án là 174,88ha.

Sẽ giữ nguyên hiện trạng phần diện tích quy hoạch tuyến đường Ngọc Hồi - Phú Xuyên và phần diện tích tuyến kênh Phụng Hiệp trong khu vực thực hiện dự án, không tính vào cơ cấu sử dụng đất của dự án và cũng không giao cho chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phụng Hiệp, huyện Thường Tín có tổng mức đầu tư 2.938 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư 441 tỷ đồng.

Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án sẽ được triển khai trên các địa bàn thuộc các xã: Nghiêm Xuyên, Thắng Lợi, Dũng Tiến, Tô Hiệu... Tiến độ thực hiện của dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước giao đất và cho thuê đất.

Huyện sắp lên quận của Hà Nội chuẩn bị đón KCN mới gần 3.000 tỷ đồng. Ảnh: Internet
Huyện sắp lên quận của Hà Nội chuẩn bị đón KCN mới gần 3.000 tỷ đồng. Ảnh: Internet

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hòa Phú Invest Lưu Quốc Khánh, dự án này nằm trong quy hoạch chung phát triển khu, cụm công nghiệp của TP. Hà Nội.

Nhằm triển khai dự án theo đúng Quyết định số 445/Đ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công ty sẽ cam kết huy động đủ các nguồn vốn, sử dụng vốn góp chủ sở hữu theo đúng cam kết nhằm thực hiện dự án; tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai, đồng thời phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Thường Tín trong việc giải phóng mặt bằng cũng như thi công, sớm đưa dự án vào hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh việc phát triển khu, cụm công nghiệp được xem là chủ trương lớn của Hà Nội, thành phố hết sức quan tâm, chỉ đạo sát sao và đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực, theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Quyền cho biết, đối với dự án KCN Phụng Hiệp, việc hoàn thành thủ tục đầu tư rất khó khăn khi các bước về sau cần sự tập trung và cố gắng nhiều hơn. Do đó, các nhà đầu tư, chính quyền các địa phương và các Sở, ngành đều phải vào cuộc, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để sớm đưa dự án này vào hoạt động.

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh nguồn thu từ các khu, cụm công nghiệp đóng góp lớn cho kinh tế và xã hội của Thủ đô, đồng thời đề nghị chủ đầu tư các KCN đã được lấp đầy cần rà soát lại hạ tầng theo quy hoạch được duyệt nhằm phát huy tối đa hiệu quả của dự án, đặc biệt trong việc tạo ra việc làm cho lao động tại địa phương.

Theo quy hoạch TP. Hà Nội giai đoạn 2026-2030, huyện Thường Tín sẽ được nâng cấp lên thành quận. Đây được xem là cửa ngõ kinh tế quan trọng trong khu vực thành phố phía Nam của thủ đô khi quy tụ cả công nghiệp, sân bay, cao tốc.

Nhờ lợi thế rất lớn để phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nên trong vài năm trở lại đây, huyện Thường Tín đã tập trung đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp... Thời điểm hiện tại, địa bàn huyện đã có 11 cụm công nghiệp đi vào hoạt động ổn định với tổng diện tích hơn 195ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%, gồm: Cụm công nghiệp (CCN) Liên Phương (18,8ha), CCN Hà Bình Phương (41,6ha), CNN Duyên Thái 18,4ha...

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống