Lo ngại thuế quan của Mỹ, Hoà Phát quyết không chia cổ tức tiền mặt
Cổ đông của Hoà Phát sẽ không nhận được hơn 3.100 tỷ đồng cổ tức tiền mặt như phương án ban đầu, thay vào đó là nhận về cổ phiếu.
Theo thông báo mới của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoà Phát (HoSE: HPG), ban lãnh đạo doanh nghiệp thép này đã thay đổi phương án chi trả cổ tức năm 2024 và dự kiến năm 2025 trình ĐHĐCĐ thường niên thông qua.
Cụ thể, phương án chi trả cổ tức năm 2024 được công bố trước đó là 20% bao gồm 5% bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu. Ở phương án thay đổi, HPG đề xuất giữ nguyên tỷ lệ 20%, tuy nhiên toàn bộ được chi trả bằng cổ phiếu. Tỷ lệ cổ tức dự kiến cho năm 2025 được giữ nguyên ở mức 20%.

Theo HPG, những thay đổi được đưa ra sau khi doanh nghiệp xem xét chính sách thuế nhập khẩu đối ứng của Tổng thống Donald Trump công bố ngày 2/4/2025, áp dụng cho các đối tác thương mại của Mỹ, trong đó có Việt Nam. Ban lãnh đạo HPG đề xuất thay đổi phương án cổ tức năm 2024 dựa trên cơ sở thận trọng và đảm bảo nguồn vốn tiền mặt cho doanh nghiệp.
Đề xuất này của HPG đồng nghĩa với việc cổ đông sẽ không nhận được hơn 3.100 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, thay vào đó là nhận về cổ phiếu.
Sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố mức thuế đối ứng với Việt Nam ở mức 46%, nhiều tổ chức phân tích cho rằng HPG và nhiều doanh nghiệp cùng ngành khác có thể tránh được “đòn” thuế quan này của Mỹ, khi các mặt hàng như thép, nhôm, đồng, vàng sẽ bị loại khỏi thuế đối ứng.
Tuy nhiên, theo Công ty Chứng khoán SSI, ngành thép vẫn chịu ảnh hưởng từ các thuế khác của Mỹ như thuế 25% với thép khẩu khẩu toàn cầu, hay thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88% đối với các sản phẩm tôn mạ từ Việt Nam, trong đó HPG bị áp mức 49,42%.
SSI cho rằng, về hưởng gián tiếp, nếu thuế quan đối với Việt Nam duy trì ở mức 46% trong dài hạn, nguồn vốn FDI vào Việt Nam có thể sẽ giảm, dẫn đến nhu cầu tôn mạ cho xây dựng nhà máy thấp hơn. Mặt khác, đầu tư công/phát triển bất động sản sẽ là yếu tố hỗ trợ giúp cho nhu cầu xây dựng.
Một doanh nghiệp ngành thép khác cũng tỏ ra thận trọng với kế hoạch của năm 2025 là công ty Cổ phần Thép Nam Kim (HoSE: NKG). Theo đó, ban lãnh đạo doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 440 tỷ đồng, giảm 21% so với mức thực hiện năm 2024.
Về phương án phân phối lợi nhuận, NKG đề xuất không trả cổ tức cho năm 2024, lợi nhuận còn lại sau khi trích lập quỹ sẽ bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất và kinh doanh. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp nói không với việc chia cổ tức cho cổ đông. Lần phân phối lợi nhuận bằng tiền gần đây nhất là vào tháng 6/2022, khi NKG tiến hành trả cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 1.000 đồng/cổ phiếu.
Được biết, NKG là một trong những doanh nghiệp thép có tỷ trọng xuất khẩu vào Mỹ trên tổng doanh thu ở mức cao, ước đạt 24,1% theo số liệu từ Dragon Capital. Theo sau là HSG (12,8%) và HPG (8,1%).
Trước những rủi ro từ thị trường xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thép đã chú trọng hơn vào thị trường trong nước. Giới phân tích nhận định rằng nhu cầu thép nội địa tiếp tục khả quan nhờ các dự án đầu tư công và thị trường bất động sản khởi sắc.
Chủ tịch HSG, ông Lê Phước Vũ mới đây đã chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2025 rằng hiện tại không nên hướng việc kinh doanh ra ngoài thế giới, mà nên tập trung vào thị trường trong nước. Trong đó, một trong những định hướng của HSG là tập trung xây dựng và mở rộng siêu thị nội thất Hoa Sen Home.
Được biết, doanh nghiệp này trước đó gần như đã không thể xuất khẩu sang thị trường Mỹ, trong khi đã từng đạt giá trị xuất khẩu lên tới 10.000 – 15.000 tấn do vướng mắc về 2 vụ kiện về chống trợ cấp Chính phủ và chống bán phá giá.