Long An: Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án Dragon Pearl

Mặc dù tiến hành quảng cáo, rao bán và thu tiền của khách hàng tại dự án Khu dân cư Đức Hoà Đông (tên thương mại Dragon Pearl), thế nhưng đại diện Sở TN&MT tỉnh Long An cho hay đến nay chủ đầu tư dự án là Công ty CP Bất động sản Đức Hoà Đông vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án này.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh trong bài: Long An: Dự án Dragon Pearl "lách luật" huy động vốn trái phép?, thời gian gần đây, giới bất động sản phía Tây TP Hồ Chí Minh và người dân quan tâm đến lĩnh vực này không khỏi xôn xao, bàn tán khi trên các trang mạng xã hội, cũng như tại nhiều địa điểm công cộng như quán cà phê, quán nhậu… đều có đội ngũ tiếp thị rao bán, quảng bá rầm rộ dự án có tên gọi Khu dân cư Đức Hòa Đông (tên thương mại là Dragon Pearl - tọa lạc tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông làm chủ đầu tư với nhiều tiện ích vượt trội, trong khi khách hàng đặt chỗ sớm sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi.

Dự án càng trở nên “rình rang” hơn khi ngày 15/11 vừa qua, chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông còn tổ chức lễ ký kết hợp tác phát triển và phân phối độc quyền dự án với Công ty CP & Đầu tư Bến Thành Invest (Bến Thành Invest) và Công ty CP Bất động sản Phúc Thịnh (Công ty Phúc Thịnh). 2 công ty này đã tiến hành rao bán, thu tiền của khách hàng thông qua nhiều hình thức với mỗi nền là 50 triệu đồng.

Theo quảng cáo, dự án Dragon Pearl có quy mô hơn 48ha với hơn 1.700 sản phẩm đất nền, được giới thiệu như một “siêu phẩm” tại xã Đức Hòa Đông, là khu đô thị mới thông minh với vị trí chiến lược, được bao bọc bởi các con sông, kênh, rạch tự nhiên và liền kề với các khu đô thị sinh thái như: Tân Đô, Tân Tạo, Tân Đức, Làng Sen Việt Nam, An Hạ Lotus… Hiện dự án đang được chào bán 350 sản phẩm, giá vào khoảng từ 16,5 triệu đến 18 triệu đồng/m2, diện tích mỗi nền giao động tư 70-120m2.

Pano quảng cáo dự án Khu dân cư Đức Hòa Đông do Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông làm chủ đầu tư. (Ảnh: VĐ)  
Pano quảng cáo dự án Khu dân cư Đức Hòa Đông do Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông làm chủ đầu tư. (Ảnh: VĐ)  

Thế nhưng theo tìm hiểu thực tế, dự án Dragon Pearl đang là bãi đất trống, cơ sở hạ tầng, các hạng mục công trình vẫn dang dỡ chưa được hoàn thiện, ngổn ngang, nhếch nhác. Dự án vẫn chưa hoàn thiện đền bù giải phóng mặt bằng. Tại một số vị trí của dự án chưa san lấp mặt bằng, cây cối um tùm.

Theo tài liệu phóng viên có được, đầu năm 2021, UBND tỉnh Long An mới cho Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông thuê đất với diện tích hơn 28.907m2 để đầu tư đất xây dựng công trình giáo dục, y tế, thương mại dịch vụ kết hợp văn phòng và hạ tầng kỹ thuật (đất trạm xử lý nước thải). Thời hạn sử dụng đất đến năm 2066. Nguồn gốc đất là của các hộ gia đình, cá nhân và diện tích 90m2 đất công do UBND xã Đức Hoà Đông quản lý.

Đồng thời, giao 376.323m2 đất cũng tại xã Đức Hòa Đông để đầu tư Khu dân cư Đức Hòa Đông (đợt 1), với diện tích 374.210m2 có nguồn gốc sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, trong đó có 2.113m2 đất công do UBND xã Đức Hòa Đông quản lý (vị trí đất công này nằm xen kẽ trong dự án).

Ngay sau khi được thuê, giao đất, Công ty CP Bất Động Sản Đức Hòa Đông đã tiến hành ký kết hợp tác với Bến Thành Invest và Công ty Phúc Thịnh để 2 công ty này nhanh chóng kêu gọi khách hàng bỏ tiền vào đặt cọc giữ chỗ. Chia sẻ với phóng viên, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, dự án Dragon Pearl hiện nay vẫn chưa được cơ quan chức năng tỉnh Long An cho phép kinh doanh bất động sản theo quy định pháp luật hiện hành.

Hạ tầng dự án Dragon Pearl còn nhếch nhác, chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư và đơn vị môi giới đã thu tiền của khách hàng. (Ảnh: VĐ)  
Hạ tầng dự án Dragon Pearl còn nhếch nhác, chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư và đơn vị môi giới đã thu tiền của khách hàng. (Ảnh: VĐ)  

Chưa hết, liên quan đến dự án Dragon Pearl, trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Long An cho hay, đến nay chủ đầu tư dự án là Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông vẫn chưa được Sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vây có thể thấy, việc thu tiền từ khách hàng bằng nhiều hình thức của Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông, cùng Công ty CP & Đầu tư Bến Thành Invest và Công ty CP Bất động sản Phúc Thịnh là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Và hiển nhiên, với một dự án được chủ đầu tư và đơn vị môi giới “vẽ vời” như một “siêu phẩm” nhưng thực tế ngược lại hoàn toàn khi pháp lý dự án vẫn chưa hoàn thiện thì khách hàng dễ “ngậm trái đắng” khi đầu tư tại đây.

Được biết, Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông là thành viên của Công ty CP Tập đoàn Toàn Cầu Xanh (Green Global Group), do ông Nguyễn Văn Thành (Mr.Harry Nguyễn Thành) làm Chủ tịch HĐQT và Tập đoàn Toàn Cầu Xanh đã triển khai dự án Khu dân cư An Hạ với quy mô hơn 27ha, tại TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, sau nhiều năm triển khai, hiện dự án này vẫn chưa bàn giao sổ cho khách hàng, cơ sở hạ tầng cũng chỉ đạt 70%.

Đăng Trung - Đức Linh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam