Lớp học chứng chỉ môi giới bất động sản, thật giả lẫn lộn

Để thị trường bất động sản (BĐS) trở nên minh bạch, tránh tình trạng nâng giá, thổi giá tạo nên “cơn nóng” ảo, Bộ Xây dựng đã khắt khe hơn khi ban hành những quy định mới đối với ngành nghề môi giới BĐS. Người môi giới bắt buộc phải có chứng chỉ

 

Lớp học chứng chỉ môi giới bất động sản, thật giả lẫn lộn - Ảnh 1

Cẩn thận “sập bẫy” lừa đảo

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã đưa ra số liệu thống kê mới nhất về số lượng môi giới BĐS tại các sàn giao dịch lên đến hơn 300.000 người nhưng trong đó chỉ có khoảng 10% môi giới đã qua đào tạo bài bản và được cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, trên thực tế lượng môi giới hoạt động tự phát có thể còn hơn gấp nhiều lần con số này.

Hoạt động môi giới nhưng không có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt đến 60 triệu đồng cùng với những vi phạm khác liên quan đến chứng chỉ môi giới mức phạt có thể đến hàng trăm triệu đồng.

Theo thống kê, chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm riêng ở miền Nam đã có trên 2.100 người tham gia thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS số lượng này tăng gấp 8 lần so năm ngoái.

Để đáp ứng nhu cầu đó, các lớp học cấp chứng chỉ môi giới BĐS được mở ở khắp nơi với mức học phí khá rẻ chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng một khóa. Có thể dễ dàng tìm kiếm những lớp học dạy môi giới ở khắp các trang mạng xã hội, phần lớn đều là những bài quảng cáo tự phát, rất ít những lớp do cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức theo quy định.

Nhiều người đã lợi dụng nhu cầu học thi lấy chứng chỉ của môi giới đã tự ý mở ra các lớp học không chất lượng, không ít những môi giới tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn trên mạng mà rơi vào “bẫy”.

Trao đổi với anh N.H.M một nhân viên môi giới ở TP.HCM chia sẻ kinh nghiệm của bản thân: “Trước đây tôi tìm kiếm trên mạng và tham gia vào một khóa học môi giới BĐS với học phí 1,5 triệu đồng, tưởng sau khi hoàn thành khóa họ sẽ được cấp chứng chỉ nhưng trung tâm lại cho biết nếu muốn thi thì phải làm hồ sơ để trung tâm nộp cho Sở Xây dựng. Lúc ấy tôi mới biết các khóa học này không do cơ quan uy tín nào tổ chức. Ở đây, chỉ học được những lý thuyết cơ bản mà tôi đã biết và có thể dễ dàng tìm được trên mạng, vừa tốn thời gian lại vừa mất tiền oan”.

Tìm hiểu và liên lạc vài trung tâm dạy môi giới trên mạng, các nhân viên tại đây tư vấn hấp dẫn với những câu thổi phồng như “được cấp 3 giấy chứng nhận chỉ với 8 buổi học, nếu đăng ký học trên 2 người sẽ được giảm học phí” hay “trung tâm sẽ làm hồ sơ gửi lên Sở Xây dựng lên lịch học và lịch thi cụ thể, khả năng đậu đến 99%” thậm chí có nơi còn quảng cáo “chỉ cần khóa học kết thúc sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới” đồng nghĩa với việc không cần tham gia kỳ thi vẫn nhận được chứng chỉ.

Ảnh minh họa.  
Ảnh minh họa.  

Tìm hiểu thông tin

Việc quy định có chứng chỉ hành nghề môi giới là yếu tố giúp nâng cao chất lượng nhân sự cho các doanh nghiệp địa ốc cũng như củng cố chất lượng lao động trong lĩnh vực BĐS. Trên thị trường có rất nhiều môi giới không được đào tạo bài bản hoặc vẫn chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, đây cũng là cơ hội để cải thiện trình độ nhân sự trong ngành nghề BĐS.

Nâng cao chất lượng lao động là điều kiện cần thiết và góp phần phát triển thị trường bởi các sản phẩm BĐS đều có giá trị rất lớn, đòi hỏi nhân viên tư vấn, hỗ trợ phải có kiến thức vững chắc, thái độ chuyên nghiệp lịch sự. Chọn lọc và hạn chế những môi giới có ý định tạm bợ, không gắn bó với nghề lâu dài, thiếu chuyên nghiệp.

Thep quy định tại khoản 2, điều 3 Văn bản hợp nhất số 06/VBHN-BXD ngày 11/3/2020 việc tổ chức kỳ thi sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS sẽ được Sở Xây dựng ủy quyền cho một số đơn vị tổ chức gồm “Phòng có chức năng quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng; Cơ sở đào tạo có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại khoản 3, điều 2 của Nghị định số 100/2018/NĐ-CP; Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Hiệp hội Bất động sản các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Hội Môi giới bất động sản Việt Nam”.

Để tránh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”, không nên tin tưởng những lời thổi phòng trên mạng của các trung tâm dạy môi giới BĐS, tìm hiểu kỹ thông tin của trung tâm trước khi đăng ký khóa học.

Nguyên Ngọc

Theo Kinh doanh và Phát triển