LPBank đảm bảo quyền lợi của khách hàng ra sao khi VNPost thoái vốn?

Trong thời điểm hiện tại, mọi hoạt động tiết kiệm bưu điện, tài chính, tín dụng của LPBank vẫn diễn ra bình thường tại các điểm giao dịch của VNPost.

Phòng giao dịch bưu điện của LPBank tại VNPost.
Phòng giao dịch bưu điện của LPBank tại VNPost.

Ngày 31/8/2023, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 11/2023/TT-NHNN (Thông tư 11) có nội dung sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư 43 về tổ chức và hoạt động của Phòng giao dịch bưu điện trực thuộc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank).

LPBank và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) đảm bảo tuân thủ tuyệt đối quy định của Thông tư 43, Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước, pháp luật Việt Nam. Trong mọi trường hợp, quyền lợi của khách hàng luôn được đặt ở vị trí cao nhất và được đảm bảo tuyệt đối.

Trong thời điểm hiện tại, mọi hoạt động tiết kiệm bưu điện, tài chính, tín dụng khác vẫn diễn ra bình thường tại các điểm giao dịch của VNPost trên toàn quốc. Việc cung cấp dịch vụ sẽ được chú trọng nâng cao chất lượng hơn nữa theo đúng hướng dẫn của thông tư. Do đó, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi thực hiện các giao dịch gửi tiền, vay hưu trí, chuyển tiền, rút tiền tại phòng giao dịch bưu điện.

Việc thoái vốn khỏi LPBank của VNPost (nếu có) sẽ không gây ra bất kỳ sự ảnh hưởng nào đến quyền lợi của khách hàng đang sử dụng các dịch vụ do LPBank cung cấp qua mạng lưới bưu điện. Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện vẫn đang được cung cấp bình thường với năng lực phục vụ và chất lượng dịch vụ tốt nhất tại các điểm phục vụ trên toàn quốc.

Nếu thoái vốn thành công, VNPost và LPBank sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhau với vai trò là đối tác chiến lược triển khai các dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại trên mạng lưới bưu điện nhằm tận dụng thế mạnh của cả hai bên.

Theo thông tư sửa đổi, kể từ ngày VNPost thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của LPBank, phòng giao dịch bưu điện sẽ không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm. Và nếu xảy ra trường hợp VNPost thoái vốn xuống dưới 5%, việc dừng hoạt động của phòng giao dịch bưu điện sẽ diễn ra có điều kiện và theo lộ trình tương ứng với kỳ hạn tiền gửi của khách hàng hiện hữu. Các thông tin sửa đổi khác đều mang tính chất nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi cao nhất của khách hàng.

Thông qua các bưu cục của VNPost, LPBank đã và đang cung cấp đa dạng các dịch vụ tới mọi vùng miền, góp phần giải quyết tình trạng tín dụng đen tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, mang tới cho người dân cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tài chính hiện đại, an toàn.

 

Quá trình đầu tư và thoái vốn tại LPBank của VNPost

Tiền thân của LPBank là Ngân hàng TMCP Liên Việt (LienVietBank) được thành lập theo Giấy phép hoạt động số 91/GP-NHNN cấp ngày 28/3/2008 với thời gian 99 năm kể từ ngày cấp.

Năm 2011, VNPost tham gia góp vốn vào LienVietBank bằng giá trị của Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu Điện (VPSC) và vốn góp thêm bằng tiền. Ngày 1/7/2011, VNPost hoàn thành việc chuyển giao giá trị tài sản và nợ phải trả của VPSC cho LienVietBank. Ngày 22/7/2011, ngân hàng đổi tên thành Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Đến thời điểm 30/6/2023, ngân hàng có vốn điều lệ 17.291 tỷ đồng với hội sở chính, 3 văn phòng đại diện, 80 chi nhánh, 481 phòng giao dịch và 513 phòng giao dịch bưu điện đang hoạt động ở các tỉnh, thành trên cả nước. Tổng số cán bộ nhân viên là 10.818 người.

VNPost đang là cổ đông lớn nhất của LPBank với tỷ lệ sở hữu 8,13% vốn điều lệ, tương ứng 140.501.644 cổ phiếu.

Hồi đầu năm 2022, VNPost từng tổ chức đấu giá cổ phiếu LPBank với giá 28.930 đồng/cổ phiếu nhưng chỉ có 7 nhà đầu tư mua 800 cổ phiếu.

Đến đầu năm nay 2023, VNPost dự định tổ chức đấu giá 140.501.644 cổ phiếu với giá khởi điểm 22.908 đồng/cổ phiếu vào 21/4/2023 qua Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Nếu cuộc đấu giá thành công, VNPost thu về tối thiểu 3.219 tỷ đồng nhưng giá khởi điểm cao hơn thị giá cổ phiếu LPB đang giao dịch trên sàn chứng khoán nên cuộc đấu giá không có bất kỳ nhà đầu tư nào đăng ký tham gia.

Hiện tại, VNPost chưa thông báo thời gian cũng như giá khởi điểm chào bán lần thứ ba của cổ phiếu LPBank.

Nguyễn Như

Theo Chất lượng và cuộc sống