Môi giới bất động sản cuối năm: Người nghỉ Tết sớm, người vẫn “bận rộn” bán hàng

Thị trường bất động sản dịp cận Tết Nguyên đán 2024 chứng kiến hai bức tranh đối nghịch của môi giới bất động sản từng phân khúc. Theo đó, những môi giới hoạt động ở thị trường căn hộ thứ cấp thì vẫn “bận rộn” với công việc, còn những môi giới của các phân khúc mang nặng tính đầu tư thì đã “nghỉ Tết sớm”.

Môi giới bất động sản cuối năm: Người nghỉ Tết sớm, người vẫn “bận rộn” bán hàng - Ảnh 1

Môi giới đồng loạt “nghỉ Tết sớm”

Theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận các nhóm môi giới bất động sản chuyên bán sản phẩm căn hộ chung cư, đặc biệt là môi giới bất động sản bán hàng thứ cấp đang có tháng cận Tết tương đối bận rộn, trái ngược hoàn toàn với các môi giới bất động sản chuyên bán hàng đầu tư. Đà sôi nổi, bận rộn của môi giới bất động sản bán căn hộ thứ cấp khả năng cao sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong năm mới khi nhu cầu thực của thị trường luôn hiện hữu, nguồn hàng mới sơ cấp vẫn khan hiếm.

Thực tế, kể từ thời điểm quý IV/2023 các chủ đầu tư đã bắt đầu trở lại đường đua bán hàng. Đơn cử như tại TPHCM và khu vực lân cận, nhiều chủ đầu tư như Vingroup, Nam Long, Hưng Thịnh… đã bắt đầu mở bán dự án.

Ngoài ra, thị trường còn ghi nhận sự khởi động của nhiều chủ đầu tư khác như Pi Group, Phú Đông, C- Holdings, Lê Phong, Bcons, Phát Đạt… tại Bình Dương cũng khai mở nguồn cung cho thị trường bất động sản cuối năm 2023 ở các khu vực vệ tinh TPHCM.

Với việc các chủ đầu tư đẩy mạnh các kế hoạch bán hàng vô hình chung cũng kéo theo công việc dành cho những người hoạt động môi giới bất động sản. Đồng thời, hàng loạt các chính sách bán hàng được chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu đối với khách hàng.

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc chiến lược PropertyGuru Việt Nam cho biết, tính đến hết quý III/2023, trên thị trường mua bán, trong khi các loại hình như nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự, đất nền, đất dự án, biệt thự đều sụt giảm từ 4-11% về mức độ quan tâm thì căn hộ chung cư vẫn tăng trưởng 1%.

Với thị trường cho thuê, trong khi các loại hình trên sụt giảm mức độ quan tâm từ 13-28% thì chung cư tăng trưởng 6%.

Giám đốc chiến lược PropertyGuru Việt Nam nhận định sở dĩ căn hộ chung cư ít bị ảnh hưởng nhất, vẫn ghi nhận chiều hướng đi lên của mức độ mối quan tâm trên cả hai thị trường mua bán và cho thuê là bởi phân khúc này phục vụ nhu cầu ở thực.

Theo chia sẻ của một môi giới căn hộ tại Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, anh chi tiền quảng cáo mạnh hơn từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024 do nhận định sức mua của thị trường với phân khúc ở thực sẽ tăng mạnh thời điểm cuối năm.

Thực tế đã diễn ra đúng như anh nhận định, anh bận rộn từ tháng 11 đến nay. Giá căn hộ cũng tăng mạnh khi nhu cầu tìm kiếm chỗ an cư tăng mạnh cuối năm. Cũng theo môi giới này, căn hộ có mức giá từ 3 tỷ đồng trở xuống ghi nhận giao dịch tốt nhất và chủ yếu là hàng thứ cấp. Từ đầu tháng 12 âm lịch đến hiện tại, anh đã bán được 2 căn hộ, cho thuê được 2 căn và đang tiếp tục chăm sóc khách hàng mới.

Trái ngược với môi giới thị trường căn hộ, những môi giới  bất động sản chuyên bán các sản phẩm thấp tầng như đất nền, biệt thự, liền kề hay các sản phẩm nghỉ dưỡng… đã dừng chạy quảng cáo từ đầu tháng 12 âm lịch. Điều này trái ngược hẳn với những năm thị trường sôi động, tháng âm lịch cuối cùng của năm cũ vẫn là thời điểm tất bật bán hàng.

Chị Hương và nhóm anh em môi giới bất bộng sản gồm 4 người chuyên bán biệt thự, liền kề Hà Nội cũng đã nghỉ Tết từ đầu tháng 12 âm lịch. Hai tháng trước đó, cả nhóm chỉ bán được duy nhất 1 căn biệt thự, sau khi trừ các chi phí quảng cáo và tiếp thị, cả nhóm bị lỗ.

Khó khăn vẫn chưa kết thúc

Chưa hết khó khăn vì thị trường ảm đạm, thanh khoản thị trường bị đóng băng thì mới đây, môi giới bất động sản lại “đứng ngồi không yên” khi vừa qua Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với nhiều điểm đáng chú ý liên quan đến môi giới bất động sản.

Cụ thể, Điều 61 Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản, có quy chế hoạt động dịch vụ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu...

Ngoài ra, trước khi hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, doanh nghiệp phải gửi thông tin về doanh nghiệp đến cơ quan quản lý Nhà nước chuyên trách cấp tỉnh (nơi thành lập doanh nghiệp) để được đăng tải trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định.

Đáng chú ý, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, và phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Quy định mới đồng nghĩa, kể từ nay, môi giới bất động sản hết thời tự do hành nghề, đặc biệt là giảm thiểu tình trạng những môi giới “tay ngang” lộng hành, lợi dụng cơ hội để lừa đảo, trục lợi bất chính, góp phần giúp thị trường bất động sản vận hành an toàn, minh bạch.

Theo khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 90% doanh nghiệp môi giới bất động sản bị sụt giảm mạnh về doanh thu và trên 95% phải thu hẹp quy mô lao động.

“Trung bình mỗi tháng có khoảng 107 doanh nghiệp bất động sản rời khỏi thị trường trong năm 2023. Riêng với các sàn giao dịch bất động sản, 20% sàn tiếp tục đối diện nguy cơ giải thể, phá sản; 40% sàn đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, chỉ còn hoạt động với một vài nhân sự nòng cốt”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho biết.

Với những khó khăn từ thị trường, ông Đính cho rằng thưởng Tết Nguyên đán năm nay là vấn đề khó khăn với nhiều doanh nghiệp môi giới bất động sản. Tỷ lệ thưởng Tết ở mức lớn hoặc “kha khá” cũng có nhưng sẽ không phổ biến.

Đồng thời, ông Đính cũng nhận định việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), cùng sự xuất hiện của Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ cung cấp cơ sở giúp hoạt động môi giới bất động sản trở nên chặt chẽ hơn, đảm bảo được năng lực và chứng chỉ hành nghề.

“Tuy nhiên, trước khi luật được triển khai, môi giới bất động sản cần tận dụng thời gian nâng cao năng lực, kiến thức của mình”, lãnh đạo VARS nhấn mạnh.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống