Một doanh nghiệp bất động sản 2 năm tuổi bất ngờ tăng vốn “thần tốc”, huy động gần 1.000 tỷ đồng trái phiếu “thâu tóm” dự án tại Đồng Nai

Trong cùng một ngày (1/10/2021) Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Diên Vĩ đã phát hành 3 lô trái phiếu với tổng giá trị 986 tỷ đồng với cùng một mục đích mua cổ phần tại Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An – Nhơn Trạch.

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Diên Vĩ (Bất động sản Diên Vĩ) đã huy động thành công 3 lô trái phiếu với các mã trái phiếu DVRCH2124001; DVRCH2125002 và DVRCH2126003 ứng với giá trị lần lượt là 300 tỷ; 300 tỷ và 386 tỷ đồng.

Ba lô trái phiếu đều được phát hành vào ngày 1/10/2021, có kỳ hạn lần lượt là 3;4 và 5 năm. Lãi suất của các lô trái phiếu đều là 11%/năm đối với kỳ tính lãi đầu tiên, ở các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất sẽ bằng tổng của lãi suất tham chiếu và biên độ 4%/năm, nhưng không thấp hơn 11%/năm.

Lô trái phiếu trị giá 386 tỷ đồng được Bất động sản Diên Vĩ phát hành thành công vào cùng ngày.  
Lô trái phiếu trị giá 386 tỷ đồng được Bất động sản Diên Vĩ phát hành thành công vào cùng ngày.  

Các lô trái phiếu đều là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng cùng toàn bộ phần vốn góp dự kiến thuộc sở hữu của BĐS Diên Vĩ tại Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An – Nhơn Trạch.

Chứng khoán VPS là đơn vị đứng ra thu xếp cho các thương vụ phát hành trái phiếu trên của Bất động sản Diên Vĩ.

Về mục đích phát hành, Diên Vĩ cho biết toàn bộ số vốn thu được sẽ được của lô trái phiếu trị giá 386 tỷ đồng sẽ sử dụng để nhận chuyển nhượng 70% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An – Nhơn Trạch theo hợp đồng nhận chuyển nhượng được ký kết với ông Nguyễn Hoàng Minh.

Mục đích phát hành trái phiếu của Bất động sản Diên Vĩ.  
Mục đích phát hành trái phiếu của Bất động sản Diên Vĩ.  

Hai lô trái phiếu trị giá 600 tỷ đồng còn lại cũng cùng một mục đích là nhận chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An – Nhơn Trạch.

Như vậy có thể thấy, Bất động sản diên vĩ đã chi tổng cộng 986 tỷ đồng cho thương vụ M&A trên.

Theo tìm hiểu, Địa ốc Khang An - Nhơn Trạch là chủ đầu tư một dự án khu dân cư tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Công ty hiện có hai cổ đông lớn là ông Nguyễn Hoàng Minh (nắm 70%) và ông Nguyễn Minh Trí (năm 30%) với vốn điều lệ là hơn 2.116 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Khu dân cư tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. 
Phối cảnh dự án Khu dân cư tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. 

Theo tìm hiểu, Khu dân cư Phước Thiền có vị trí  thuộc xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Khu dân cư Phước Thiền tiếp giáp với đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, cách đô thị mới Thủ Thiêm 17km.

Dự án được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích quy hoạch 380.331m2, với mật độ xây dựng 35%, Khu dân cư Phước Thiền gồm biệt thự, nhà liên kế và chung cư cao tầng. Dự án bao gồm các sản phẩm như Khu biệt thự có tổng diện tích đất 65.516m2. Trong đó, biệt thự đơn lập có diện tích 16.476m2 với 34 lô và biệt thự song lập có diện tích 49.040m2 với 224 lô.

Khu nhà nhà liên kế vườn có tổng diện tích đất 111.602m2 với chiều cao xây dựng 4 tầng.

Chung cư cao kết hợp thương mại dịch vụ có chiều cao khoảng 15 tầng.

Bên cạnh đó, Khu dân cư Phước Thiền còn có trường mầm non, trường tiểu học, trung tâm thể dục thể thao, khu giải trí,…

Về phía BĐS Diên Vĩ, doanh nghiệp được thành lập vào tháng 8/2020 (đến nay vừa tròn 2 tuổi). Doanh nghiệp có địa chỉ tại 81 Cách Mạng Tháng Tám, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Diên Vĩ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê

Đáng chú ý, chỉ trong vòng một năm kể từ ngày thành lập, đến tháng 8 năm 2021, Diên Vĩ đã tăng vốn từ 20 tỷ đồng thành 1.480 tỷ đồng như hiện tại.

Hiện người đại diện đại diện pháp luật của công ty là ông Lê Thanh Liêm (sinh năm 1959). Ông Liêm còn được biết đến là đại diện cho các doanh nghiệp khác như Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Center Office, Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Kiến Xanh, Công ty Cổ phần Dịch vụ Tư vấn đầu tư Phú Vinh, Công ty TNHH Bất động sản Thiên Thanh,….

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống