Mua nhà xã hội 3 năm chưa được giao, công nhân bức xúc vì cạn kiệt tài chính

Chị Phạm Thị Tường Vi, người lao động tại Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng cho biết, việc chủ đầu tư chậm giao nhà ở xã hội khiến cho nhiều người lao động bức xúc do gặp nhiều khó khăn về kinh tế, chỗ ở. Đồng lương công nhân, vừa phải trả tiền vay ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà trọ trong mấy năm qua khiến họ cạn kiệt tài chính.

Dự án nhà ở xã hội Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) của Công ty Sài Gòn Thuận Phước.
Dự án nhà ở xã hội Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) của Công ty Sài Gòn Thuận Phước.

Phản ánh tới Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, UBND TP. Đà Nẵng tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, lao động mới đây, chị Phạm Thị Tường Vi, người lao động tại Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng phản ánh, khi Công ty địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước xây dựng và mở bán khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh, rất nhiều người lao động đã đăng ký mua. Tuy nhiên, hiện nay, một số người lao động đã mua nhà ở chung cư xã hội Khu E3, E4 thuộc dự án này gần 3 năm nhưng vẫn chưa nhận được nhà.

Việc giao nhà chậm trễ khiến cho nhiều người lao động rất bức xúc và gặp nhiều khó khăn về kinh tế, chỗ ở. Đồng lương công nhân eo hẹp, vừa phải trả tiền vay ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà trọ trong mấy năm qua khiến họ cạn kiệt tài chính.

“Đề nghị HĐND thành phố can thiệp để đảm bảo tiến độ chung cư xã hội Khu E3, E4 Khu công nghiệp Hòa Khánh nói riêng và các dự án nhà ở xã hội khác hiện đang triển khai cho người lao động nói chung để đảm bảo quyền lợi của người lao động, góp phần an sinh xã hội thành phố”, chị Vi bày tỏ.

Ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, cho biết hiện trên địa bàn thành phố có 4 dự án nhà ở xã hội các công nhân có thể tiếp cận.

Cụ thể, tại dự án Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm hiện có tổng cộng 285 căn, đã xét duyệt bố trí 117 căn và cho thuê 44 căn.

Dự án nhà ở xã hội Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) do Công ty Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư có 1.496 căn. Trong đó, số lượng để bán là 1.150 căn hộ, hiện đã bán 1.131 căn, giá bán 9,4 triệu đồng/m2; số lượng cho thuê 346 căn, đã cho thuê 250 căn, giá cho thuê giá 48.000đ/m2/tháng.

Dự án nhà ở xã hội B4.1 Khu đô thị Bàu Tràm có quy mô 1.275 căn hộ. Trong đó, số lượng để bán 990 căn, đã bán 817 căn, còn lại 173, giá bán 14 triệu đồng/m2.

Số lượng cho thuê là có 285 căn, giá thuê 70.000 đồng/m2/tháng. Tuy nhiên chưa cho thuê do công trình chưa nghiệm thu, bàn giao sử dụng.

Dự án nhà ở xã hội lô B4.2 Khu đô thị Bàu Tràm có quy mô 1.461 căn. Trong đó, để bán 1.165 căn, đã bán 130 căn, giá bán hơn 16 triệu đồng/m2. Số lượng cho thuê 296 căn cho thuê nhưng chưa đủ điều kiện cho thuê vì đang xây dựng (giá thuê dự kiến 78.000 đồng/m2/tháng).

Đối với ý kiến của chị Vi, ông Hoàng cho hay sau khi nhận được đơn kiến nghị của nhiều công nhân về dự án nhà ở xã hội do Công ty địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng đã liên hệ với chủ đầu tư.

“Sở yêu cầu chủ đầu tư phải tiếp xúc với từng người mua. Đến nay, doanh nghiệp đã mời làm việc 157 trường hợp, đồng thời cam kết đến 31/8/2023 sẽ bàn giao nhà. Trường hợp nếu đến thời hạn đó chủ đầu tư không giao nhà cho công nhân thì phải hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân”, ông Hoàng cho hay.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance