Năm 2025: 'Thị trường sang trang mới, giá BĐS đã hình thành sẽ tăng cao'

Theo ông Lê Đình Chung - Tổng giám đốc SGO Homes: “Sang 2025, khi cả 3 luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai đều có hiệu lực, thị trường BĐS sẽ sang trang mới; giá các sản phẩm bất động sản đã hình thành sẽ tăng cao”.

3 luật về bất động sản được thông qua sẽ giúp sàng lọc bớt các DN yếu kém
3 luật về bất động sản được thông qua sẽ giúp sàng lọc bớt các DN yếu kém

Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 với nhiều điểm mới gồm: bỏ quy định khung giá đất, quy định bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm (áp dụng từ 1/1/2026); tạo nhiều cơ chế thuận lợi hơn cho Việt kiều mua nhà; có thể chuyển từ thuê đất trả tiền 1 lần về trả hàng năm; chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải nộp lại số tiền được miễn, giảm.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa; quy định chặt chẽ hơn điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án.

Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 với 8 điểm mới đáng chú ý như: không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, mà chỉ quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư; mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội; quỹ đất phát triển nhà ở xã hội phải được bố trí trong dự án thương mại...

Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) cũng có hiệu lực từ 1/1/2025 với nhiều điểm nhấn, cụ thể: đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai không quá 5% giá bán; giảm số tiền thanh toán trước khi thuê/mua nhà ở hình thành trong tương lai còn 50% thay vì 70% như hiện nay, thanh toán lần đầu không quá 30% hợp đồng đã bao gồm tiền cọc; siết phân lô, bán nền đến cả đô thị loại III; cá nhân môi giới bất động sản không được hành nghề tự do và phải có chứng chỉ hành nghề; thù lao, hoa hồng môi giới bất động sản phải chuyển khoản, hạn chế tình trạng thất thu thuế thu nhập cá nhân...

One Mount Real Estate cho rằng Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai sửa đổi đều chính thức được thông qua cuối năm 2023, đầu năm 2024 và chính thức có hiệu lực từ 1/1/2025 tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững và lâu dài của thị trường bất động sản trong tương lai.

"Với nhiều quy định được hoàn thiện chặt chẽ, nâng cao tính minh bạch, 3 luật này thúc đẩy sàng lọc bớt các doanh nghiệp yếu kém, tạo đà cho sự phát triển của các doanh nghiệp đầu tư bài bản và chấp hành đúng pháp luật", đơn vị này nhấn mạnh.

Dưới góc nhìn doanh nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn G6 ông Nguyễn Anh Quê, đánh giá Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh Bất động sản đánh dấu cho sự kết thúc của chu kỳ trước và bắt đầu một chu kỳ mới. Có thể gọi thời điểm này là đáy và đang bước dần lên một thời kỳ mới. Khi đã xác định được đáy của thị trường bất động sản, những nhà đầu tư có sẵn tiền thì nên mua.

Đồng quan điể, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc SGO Homes nhìn nhận trong khi thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu hồi phục thì hiện là thời điểm vàng để các nhà đầu tư có thể nghiên cứu xuống tiền ở những thị trường xa hơn Hà Nội hay ở những thành phố lớn.

“Sang năm 2025, khi cả 3 luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai đều có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ sang trang mới; giá các sản phẩm bất động sản đã hình thành sẽ tăng cao”, ông Chung nói.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance