Ngân hàng miệt mài rao bán các khoản nợ trăm tỷ đồng

Các ngân hàng liên tục thông báo bán đấu giá các khoản nợ hơn trăm tỷ đồng, trong đó có những khoản nợ đã được rao bán trên dưới 10 lần.

Ngân hàng miệt mài rao bán các khoản nợ trăm tỷ đồng
Ngân hàng miệt mài rao bán các khoản nợ trăm tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) vừa thông báo bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 5 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TP. HCM.

Thửa đất có diện tích 1.136m2, là đất thương mại, dịch vụ (xây dựng cao ốc văn phòng và trung tâm kinh doanh dược phẩm). Thời hạn sử dụng của thử đất là đến ngày 10/7/2058.

Thửa đất này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Than Khoáng sản Ngoại thương Sài Gòn. Ngoài ra, tài sản đấu giá còn có một văn phòng được xây dựng với diện tích 844,8m2, là công trình cấp IV tại số 387 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TP. HCM.

Giá khởi điểm mà BIDV đưa ra cho các tài sản này là hơn 105 tỷ đồng.

Ngân hàng này cũng thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH XD và KD Nhà Bách Giang, Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên.

Tính đến ngày 11/3, dư nợ tạm tính của Công ty Nhà Bách Giang là hơn 253 tỷ đồng, bao gồm 97 tỷ đông dư nợ gốc và hơn 155 tỷ đồng dư nợ lãi. Còn dư nợ tạm tính của Công ty Cao Nguyên là 262 tỷ đồng với hơn 100 tỷ đồng dư nợ gốc và 161 tỷ đồng dư nợ lãi.

Tài sản đảm bảo của 2 khoản nợ này là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đầu tư trên đất bao gồm toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất: cả giá trị đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng và các chi phí đầu tư khác tại khu đất I, II, III và IV thuộc về Công ty Bách Giang thuộc dự án KDC khu phố 4, phường Phước Long a, quận 9.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn bao gồm toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất: cả giá trị đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng và các chi phí đầu tư khác tại khu đất I5 và I7 thuộc Công ty Bách Giang và toàn  bộ quyền lợi của Công ty Cao Nguyên hình thành từ vốn vay và vốn tự có trong việc liên doanh đầu tư – kinh doanh dự án đầu tư khu hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu nhà ở I5 và I7 KDC khu phố 4, phường Phước Long A, quận 9 của Công ty Bách Giang.

Giá khởi điểm cho 2 khoản nợ này là hơn 235 tỷ đồng, thấp hơn khoảng 54% so với tổng giá trị của 2 khoản nợ. Được biết, khoản nợ đã được BIDV rao bán 12 lần trước đó nhưng không thành công.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng cho biết đang phối hợp cùng tổ chức đấu giá tài sản chuyên nghiệp tiếp tục tiến hành bán đấu giá công khai khoản nợ của Công ty Cổ phần Phúc Đạt. Giá trị của khoản nợ tính đến ngày 31/3/2022 là hơn 161 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 105 tỷ đồng, lãi quá hạn là 48 tỷ đồng, lãi phạt quá hạn là 7,7 tỷ đồng.

Khoản nợ được đảm bảo được các tài sản đảm bảo là hệ nhà xưởng sản xuất, nhà điều hành, kho chứa nguyên vật liệu, thành phẩm, hệ thống nhà xưởng và các công trình phụ trợ, toàn bộ máy móc thiết bị thuộc dự án Nhà máy sản xuất xi măng trắng hình thành trong tương lai được xây dựng và lắp đặt trên diện tích đất thuê 46.934,2m2 tại xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Giá khởi điểm của khoản nợ được giảm xuống còn hơn 66 tỷ đồng, tương đương giảm 37% so với giá trị tại thời điểm ngày 31/3/2022.

Cùng lúc, VietinBank cũng rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng - Sản xuất - Thương mại Xuất nhập khẩu Tân Âu Cơ với dư nợ tạm tính đến ngày 15/11/202 là hơn 123 tỷ đồng, gồm 29,5 tỷ đồng dư nợ gốc và hơn 93 tỷ đồng nợ lãi và phạt cộng dồn.

Khoản nợ được đảm bảo bằng nhiều bất động sản tại quận 1 và quận 10, TP. HCM. Giá khởi điểm được VietinBank công bố là hơn 30 tỷ đồng, thấp hơn giá trị khoản nợ khoảng 75%.

Hai khoản nợ của VietinBank đều đã được ngân hàng này 7-8 lần trước đó, và mức giá khởi điểm đều được điều chỉnh giảm sâu so với những lần đầu công bố bán đấu giá.

Ngân hàng TNHH INDOVINA mới đây cũng đã thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (VITRANSCHART).

Tổng dư nợ của khoản nợ tạm tính đến ngày 1/11/2022 là hơn 9,1 triệu USD, trong đó dư nợ gốc là hơn 5,8 triệu USD; dư nợ lãi là 3,28 triệu USD. Quy đổi theo VND, giá trị khoản nợ được đấu giá là hơn 226 tỷ đồng.

Tương tự những khoản nợ nêu trên, mức giá khởi điểm của khoản nợ của VITRANSCHART tại INDOVINA Bank thấp hơn giá trị khoản nợ gần 68%, đạt hơn 72,5 tỷ đồng.

Hải Đường

Theo VietnamFinance