Ngân hàng tiếp theo giảm lãi suất cho vay: Nới tín dụng cứu sản xuất?

HDBank vừa công bố giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm dịp cuối năm. Trước đó, Vietcombank cũng thông báo giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm.

Ngày 28/11, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) công bố giảm lãi suất cho hơn 43.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Theo đó, từ ngày 01/11 đến 31/12/2022, HDBank giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở các nhóm ngành nghề khác nhau.

Cụ thể, với khách hàng cá nhân, HDBank thực hiện giảm lãi suất cho khách hàng vay sản xuất kinh doanh và kinh tế nông nghiệp nông thôn với mức lãi suất giảm 0,5-3,5%/năm. HDBank ước tính, sẽ có 38.000 khách hàng cá nhân trên cả nước với 45.000 khoản vay được giảm lãi suất.

Với khách hàng doanh nghiệp, HDBank giảm lãi suất giảm từ 0,5-2,5%/năm với khách hàng thuộc các lĩnh vực: xuất nhập khẩu; tại các khu chế xuất- khu công nghiệp; nông nghiệp; giao thông vận tải; khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ; siêu nhỏ; công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch, giáo dục- đào tạo; dịch vụ thông tin; lưu trú ăn uống. Theo đó, sẽ có hơn 5.000 khách hàng doanh nghiệp trên cả nước với gần 10.000 khoản vay sẽ được giảm lãi suất.

Như vậy, sẽ có hơn 43.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trên cả nước với 55.000 khoản vay sẽ được giảm lãi suất với số tiền lên tới 120 tỷ đồng. Bên cạnh đó, HDBank cũng miễn, giảm các loại phí kèm theo như phí cam kết rút vốn, phí trả nợ trước hạn cho khách hàng.

HDBank là một trong những ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay bằng VND đối với khách hàng, nhằm thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Vào năm 2020 và 2021, HDBank đã tiên phong triển khai các các chương trình miễn giảm lãi suất và phí dịch vụ cho khách hàng ở một số lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 và cả nhóm khách hàng tại khu vực bị phong tỏa, giãn cách kéo dài theo Chỉ thị 16, với tổng dư nợ 42.000 tỷ đồng, tương ứng với số lượng hơn 18.000 khách hàng.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) bất ngờ công bố giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm đối với các khoản vay bằng VND cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu trong 2 tháng cuối năm. Cụ thể, các khoản vay sẽ được giảm lãi suất từ 1/11 đến 31/12. Tuy nhiên, chính sách giảm lãi suất nói trên không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá…

Sau Vietcombank, đến nay, HDBank là ngân hàng thứ 2 công bố giảm lãi suất cho vay.

Động thái giảm lãi suất cho vay của HDBank và Vietcombank diễn ra trong bối cảnh hàng loạt ngân hàng thương mại liên tục tăng lãi suất huy động.

Từ cuối tháng 9 đến nay, một số ngân hàng có tới hàng chục lần điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm ở mọi kỳ hạn, có ngân hàng tăng lãi suất 2-3 lần/tuần để hút vốn.

Lãi suất huy động liên tục tăng đẩy lãi suất cho vay lên cao. Mặt bằng lãi suất cho vay hiện đã lên mức 10-15%/năm. Một số doanh nghiệp cho hay, với lãi vay tăng cao như hiện nay thì việc sản xuất kinh doanh sẽ rất khó khăn.

Mới đây, NHNN chi nhánh TP.HCM đã có văn bản gửi tổng giám đốc các tổ chức tín dụng trên địa bàn yêu cầu tiếp tục cho vay và xem xét giảm lãi suất đối với các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường vào dịp cuối năm, đặc biệt là Tết Nguyên đán Quý Mão và năm 2023.

NHNN cũng vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung ứng vốn cho vay sản xuất kinh doanh. Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức tăng trưởng tín dụng chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỷ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Minh Dũng

Theo VietnamFinance