Ngân hàng tiếp tục đại hạ giá khoản nợ liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Sau nhiều lần rao bán không thành công các tài sản đảm bảo liên quan đến các khoản nợ xấu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các công ty thành viên, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa tiếp tục đại hạ giá các khoản nợ này.

Cụ thể, Agribank vừa rao bán lần thứ 8 khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc theo nguyên trạng về dư nợ, tài sản bảo đảm, tình trạng tranh chấp... Giá khởi điểm của khoản nợ này là hơn 252,5 tỷ đồng (chưa bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác phải nộp theo quy định). Buổi đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 7/5. Giá khởi điểm của khoản nợ này ở lần rao bán thứ 8 đã giảm khoảng 29,5 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên. 

Công ty Hoàng Hải Phú Quốc là thành viên thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Doanh nghiệp này hiện do Đỗ Hoàng Việt - con trai ông Đỗ Anh Dũng - làm người đại diện theo pháp luật. Công ty này là chủ sở hữu dự án khu du lịch phức hợp Hoàng Hải tại Bãi Trường (Phú Quốc, Kiên Giang). Đây là dự án được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho nhiều công ty trực thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh vay vốn tại Agribank và bị ngân hàng liên tục đem ra rao bán.

Agribank cũng mới rao bán lần thứ 8 khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Mạnh Loan (địa chỉ tại tòa nhà D'.Le Pont D'or, ngõ 30 phố Mai Anh Tuấn, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) với giá khởi điểm 90 tỷ đồng, giảm hơn 15 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên vào tháng 11/2023. Khoản nợ của Công ty Mạnh Loan có tài sản đảm bảo gồm 6 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tổng diện tích 1.644,5m2 tại khu du lịch phức hợp Hoàng Hải.

Bên cạnh đó, khoản nợ của Công ty CP Hạ tầng cảnh quan Green-Art (địa chỉ 19B phố Hạ Hồi, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) cũng được Agribank rao bán với giá 33 tỷ đồng, giảm 4,89 tỷ đồng so với lần đầu vào tháng 8/2023. Tài sản thế chấp cho khoản vay của Green-Art là 3 lô đất tổng diện tích 565,5m2 tại khu du lịch phức hợp Hoàng Hải Phú Quốc. 

Tương tự, Agribank cũng đang rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Mivi Việt Nam (địa chỉ số 24, Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) với giá khởi điểm 45,67 tỷ đồng, giảm gần 7 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên vào tháng 8/2023. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là 4 quyền sử dụng đất, tổng diện tích 775m2 tại khu du lịch phức hợp Hoàng Hải Phú Quốc. 

Trong khi đó, Agribank tiếp tục rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà (địa chỉ tòa nhà D’.LePont D’Or, ngõ 30 phố Mai Anh Tuấn, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội), với giá khởi điểm 46,6 tỷ đồng, giảm 8,8 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, số 24 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh. 

Agribank cũng mới rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản THM Thịnh Vượng (địa chỉ số 24 Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) với giá khởi điểm 79,683 tỷ đồng, giảm 6 tỷ đồng so với lần rao bán tháng 10/2023. Tài sản thế chấp cho khoản vay của THM Thịnh Vượng là tài sản của bên thứ ba, cũng chính là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không huỷ ngang toà nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. 

Ngoài ra, Agribank cũng đang rao bán khoản nợ của một doanh nghiệp khác thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh là Công ty CP Đầu tư xây dựng Phú Thanh. Giá khởi điểm cho khoản nợ này là 65 tỷ đồng, giảm 4 tỷ đồng so với lần rao bán vào tháng 11/2023.

Trước đó, Agribank cũng liên tục rao bán khoản nợ của nhiều doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh sau nhiều lần đấu giá bị ế. 

Đa phần các khoản nợ của Tân Hoàng Minh và công ty liên quan đều có tài sản đảm bảo là bất động sản tại Phú Quốc hoặc quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê dài hạn và không huỷ ngang toà nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng (cựu Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vừa bị TAND TP.Hà Nội tuyên 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, con trai của ông Dũng là bị cáo Đỗ Hoàng Việt (Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) cũng bị tuyên 3 năm tù.

Mai Anh

Theo VietnamFinance