Ngân hàng tiếp tục giảm giá vàng, hãng buôn vẫn neo ở mức cao

Trong khi 4 ngân hàng thương mại nhà nước và SJC đồng loạt giảm giá vàng xuống còn 78,98 triệu đồng/lượng thì các nhà vàng như DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu vẫn giữ nguyên và không điều chỉnh giá.

Tính đến 10h sáng 4/6, các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC chính thức công bố giá bán vàng bình ổn trong hôm nay. Theo đó, các ngân hàng và SJC sẽ bán ra với mức giá 78,98 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua và cao hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá bán của NHNN.

Trong thông báo chính thức từ NHNN cho biết, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phê duyệt, giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 04/6/2024 như sau: Giá bán vàng miếng SJC của NHNN: 77.980.000 đồng/lượng.

Với mức giá này, NHNN phát đi thông điệp sẽ tiếp tục thực hiện theo lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới.

Trong khi Big4 và SJC điều chỉnh giá vàng giảm so với phiên ngày 3/6, giá vàng tại các nhà vàng khác như DOJI, Bảo Tín Minh Châu hay PNJ vẫn giữ nguyên.

Cụ thể, tại DOJI, giá vàng SJC hiện được bán ra ở mức 77,98 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 79,98 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC hôm nay ở mức 78,05 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 79,98 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Tại PNJ, giá vàng SJC dao động từ 77,98 – 79,98 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn vẫn neo ở mức cao, tăng từ 200 – 400 nghìn đồng/lượng so với phiên ngày 3/6. Tại DOJI, giá vàng nhẫn được niêm yết ở mức 74,1 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 75,35 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Mức giá này không quá chênh lệch so với giá vàng nhẫn tại PNJ và Bảo Tín Minh Châu.

Biểu đồ biến động giá vàng SJC thời gian qua.
Biểu đồ biến động giá vàng SJC thời gian qua.

Giá vàng trong nước đang đà giảm trong khi giá vàng thế giới đã tăng trở lại. Giá vàng thế giới tăng với vàng giao ngay tăng 21,5 USD lên 2.350,5 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.3716 USD/ounce, tăng 25,6 USD so với rạng sáng qua.Theo nhận định của nhiều chuyên gia, dữ liệu kinh tế mới nhất càng khiến giới đầu tư tin rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ sớm được thực hiện, từ đó đẩy mạnh đầu tư vào vàng.

Theo một bài phân tích trên trang CBS News, các chuyên gia nhận định, việc giá vàng thế giới giảm mạnh chỉ mang tính nhất thời. “Song xu thế dài hạn vẫn ở chiều hướng tăng và nhà đầu tư nên nhanh chóng mua vàng trong thời điểm giá thấp”, các chuyên gia khuyến nghị.

Đồng quan điểm, ông Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho rằng, trong bối cảnh lạm phát của Mỹ đang trên đà giảm, không có cớ gì khiến giá vàng lại tiếp tục giảm. Nhà phân tích cấp cao của Kitco, ông Jim Wyckoff cũng đưa ra nhận định, giá vàng sẽ phục hồi trong vài phiên sắp tới.

Hà Vy

Theo VietnamFinance