Ngành Hải quan triển khai giải pháp đồng bộ khơi thông hoạt động xuất nhập khẩu

Tổng cục Hải quan tiếp tục yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo thuận lợi khơi thông cho hoạt động xuất nhập không để gián đoạn chuỗi cung ứng.

Ảnh minh hoạ  
Ảnh minh hoạ  

Thực hiện Công điện 1102/CĐ-TTg (ngày 23/8/2021) về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc và các chỉ đạo mới của Bộ Tài chính, ngày 31/8/2021, Tổng cục Hải quan có văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện chỉ đạo của chính quyền địa phương theo từng thời điểm để đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành.

Trong đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị chú trọng việc tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, không để gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa và đảm bảo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Các đơn vị hải quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và các đơn vị trên địa bàn để xử lý linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận tải, lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch, phục vụ đời sống nhân dân và nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu… Thường xuyên gặp gỡ, tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan lưu ý, các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của chính quyền địa phương. đồng thời theo đặc thù quản lý hải quan trên địa bàn, bố trí cán bộ làm việc theo tổ hoặc phân chia ca, kíp linh hoạt, phù hợp đảm bảo trong trường hợp phát sinh ca F0 vẫn đủ nguồn lực để duy trì ổn định hoạt động, công tác quản lý hải quan và tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, trang thiết bị kiểm soát, giám sát hải quan hiện đại để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa công chức hải quan và người làm thủ tục hải quan mà vẫn đảm bảo hiệu quả công tác quản lý.

Để hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh được thông suốt, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục, vụ trực thuộc đảm bảo triển khai nghiệp vụ quản lý hải quan làm việc từ xa, kịp thời tiếp nhận, xử lý vướng mắc cho doanh nghiệp, đảm bảo thông quan hàng hóa 24/7.

Các đơn vị nghiệp vụ Tổng cục Hải quan chủ động theo dõi, đề xuất xử lý vướng mắc, kiến nghị về nghiệp vụ, thủ tục hải quan, trang thiết bị phòng chống dịch của các cục hải quan tỉnh, thành phố, đặc biệt các địa phương áp dụng tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Điển hình như việc tháo gỡ ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái như đề xuất của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vào đầu tháng 8/2021.

Đối với các cục hải quan tỉnh, thành phố trên địa bàn các tỉnh, thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc áp dụng các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội, Tổng cục Hải quan yêu cầu thực hiện nghiêm chế độ làm việc theo quy định về giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội của chính quyền địa phương tại từng thời điểm. Có kế hoạch, phương án tiêm phòng, xét nghiệm cho CBCC theo quy định của chính quyền đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch.

Đối với hàng container phải kiểm tra thực tế hàng hóa chuyển sang kiểm tra bằng máy soi, nếu kết quả soi chiếu có nghi vấn mới chuyển kiểm tra thực tế do công chức hải quan thực hiện trực tiếp. Trường hợp phải kiểm tra thực tế do công chức hải quan thực hiện trực tiếp phải bố trí khu vực đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Hàng hóa phải được phun khử khuẩn trước khi đưa vào khu vực kiểm tra và thực hiện công tác phòng chống dịch theo đúng quy định.

MINH CHÂU

Theo Kinh doanh & Phát triển