Người thường học chứng chỉ môi giới, nghệ sĩ mở công ty riêng: làm bất động sản giờ dễ vậy sao?

Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều nghệ sĩ tên tuổi mở công ty riêng để lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS). Chưa hết, hàng loạt cò đất đổ xô học chứng chỉ môi giới BĐS. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu kinh doanh BĐS tại Việt Nam quá dễ, ai cũng có thể tham gia?

 

Người thường học chứng chỉ môi giới, nghệ sĩ mở công ty riêng: làm bất động sản giờ dễ vậy sao? - Ảnh 1

Rời sân khấu làm chủ doanh nghiệp BĐS

Mới đây, Khắc Việt, nam ca sĩ nổi tiếng với loạt “hit” như “Yêu lại từ đầu”, “Anh khác hay em khác”, “Chỉ anh hiểu em”... công bố công ty kinh doanh bất động sản mang tên mình (Công Ty TNHH Khắc Việt Land).

Theo thông tin được Khắc Việt chia sẻ trên trang cá nhân, Khắc Việt Land chuyên đầu tư, phát triển và phân phối BĐS ký kết trực tiếp từ chủ đầu tư, trong đó có nhiều dự án sẽ khiến nhiều người bất ngờ khi được làm nhà phân phối chính thức dù công ty mới chỉ vừa thành lập, không nhiều kinh nghiệp.

Ngoài ra, Khắc Việt cho biết, công ty sẽ không làm nhà môi giới thứ cấp và cũng không nhận mua bán ký gửi sản phẩm BĐS không do công ty phân phối. Dự kiến, Khắc Việt Land sẽ có mặt tại 12 tỉnh thành trên cả nước.

Tìm hiểu thông tin được biết, doanh nghiệp BĐS của Khắc Việt mới chỉ được thành lập ngày 24/03/2022 với giá trị vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 6,8 tỷ đồng. Trong đó, Khắc Việt nắm 80% vốn góp (5,44 tỷ đồng). Đáng chú ý, theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Khắc Việt Land chỉ có duy nhất 1 lao động. Hơn nữa, người đại diện pháp luật (ĐDPL) của công ty cũng không phải là nam ca sĩ này.

Người thường học chứng chỉ môi giới, nghệ sĩ mở công ty riêng: làm bất động sản giờ dễ vậy sao? - Ảnh 2

Trước Khắc Việt, hồi đầu tháng 5, nam ca sĩ được mệnh danh là “ông hoàng nhạc bolero” Ngọc Sơn cũng công bố trở thành Chủ tịch của tập đoàn BĐS mang tên mình (CTCP Tập đoàn Bất động sản Nông nghiệp và Du lịch Ngọc Sơn).

Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tập đoàn BĐS của ca sĩ Ngọc Sơn có số vốn điều lệ 68 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập. Trong đó, ca sĩ Ngọc Sơn là cổ đông lớn nhất khi góp 34,68 tỷ đồng (tương đương 51% cổ phần). Hai cổ đông còn lại là ông Cao Thành Đức Trung cũng là người ĐDPL góp 26,52 tỷ đồng (39% cổ phần) và bà Trần Thị Mỹ Duyên góp 6,8 tỷ đồng (10% cổ phần).

Nam ca sĩ sinh năm 1968 tiết lộ, hiện nay Tập đoàn BĐS Ngọc Sơn đang kinh doanh bằng vốn góp từ các cổ đông, hoàn toàn không vay mượn từ các nguồn bên ngoài. Hiện tại doanh nghiệp đang sở hữu khu đất nông trại rộng 50ha tại Ngã Ba Triền (huyện Hàm Thuận Bắc, TP. Phan Thiết). Mục tiêu của doanh nghiệp là khai khẩn các quỹ đất hoang để trồng hoa màu giúp đỡ cuộc sống cho người nông dân.

Người thường học chứng chỉ môi giới, nghệ sĩ mở công ty riêng: làm bất động sản giờ dễ vậy sao? - Ảnh 3

Chuyện giới nghệ sĩ “lấn sân” sang kinh doanh BĐS không phải chỉ có Ngọc Sơn và Khắc Việt. Vào thời điểm tháng 12/2021, nam diễn viên Hùng Thuận, được biết đến nhiều nhất với vai diễn “bé An” trong bộ phim huyền thoại “Đất phương Nam” cũng đã thành lập chuỗi doanh nghiệp địa ốc mang tên mình.

Nam diễn viên chia sẻ, sau vai diễn trong phim “Đất phương Nam”, sự nghiệp của diễn xuất của anh chững lại khi không có được vai diễn nào giống như vai “bé An” nữa. Chính vì vậy, nam diễn viên đã quyết định rời xa ánh hào quang sân khấu để tập trung vào công việc kinh doanh. Trong đó, kinh doanh BĐS giúp anh có thu nhập cao để ổn định cuộc sống.

Nghệ sĩ làm BĐS có lợi gì?

Hàng loạt tên tuổi đình đám trong giới showbiz lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh BĐS nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Chuyên gia BĐS cho rằng, sự nhộn nhịp và hấp dẫn của thị trường BĐS Việt Nam trong những năm qua đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư. Giới nghệ sĩ cũng không phải ngoại lệ.

Thực tế cho thấy, sao Việt sở hữu nền tảng tài chính dư dả. Sau nhiều năm di diễn, họ đã tích lũy được khối tài sản kếch xù, không chỉ đủ cho họ hưởng thụ cuộc sống, mà còn để đầu tư gia tăng tài sản. Việc nghệ sĩ Việt “bạo chi” mua nhà, mua đất không phải chuyện hiếm gặp. Nhiều ca sĩ, diễn viên thậm chí còn sở hữu BĐS trải dài trên khắp cả nước. Tuy vậy, để bỏ tiền ra mở công ty kinh doanh BĐS riêng không phải ai cũng làm được vì đây là lĩnh vực đòi hỏi có nhiều kiến thức, kinh nghiệm, nguồn lực tài chính vững chắc cũng như đội ngũ nhân sự.

Chia sẻ từ một người trong cuộc đã có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh môi giới BĐS cho biết, doanh nghiệp BĐS của giới nghệ sĩ Việt chủ yếu nhắm vào tệp khách hàng cũng trong giới showbiz. Tệp khách hàng này tuy có năng lực tài chính tốt, có nhu cầu đầu tư lớn, song kinh nghiệm đầu tư hạn chế. Hơn nữa, họ cũng không quá khó tính nên rất dễ để “chốt đơn” khi tư vấn bán hàng.

Danh tiếng cũng là một lợi thế khi sao Việt mở công ty kinh doanh BĐS. Sau nhiều năm đi diễn, họ đã được nhiều người biết đến, tạo dựng được mạng lưới các mối quan hệ rộng lớn, nên khi mở công ty không phải tốn công sức quảng bá hình ảnh.

Đạt Trần

Theo Chất lượng và Cuộc sống