Nhà đầu tư F0 phải mua đất bằng hiểu biết và tiền thật

Thời gian vừa qua, hiện tượng sốt đất đã diễn ra ở nhiều địa phương, kéo theo người tìm mua đất tăng đột biến, trong đó số lượng không nhỏ là các nhà đầu tư mới. Nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là các F0, nên làm gì trong thời điểm nhạy cảm này là điều được nhiều người quan tâm.

Trong tháng 3/2021, Batdongsan.com.vn ghi nhận số người dùng mới tăng kỷ lục với 5 triệu người, trong đó có khoảng 3,9 triệu người dùng mới. So với trung bình của năm 2020, số người dùng mới tăng hơn 60%. Điều này đặt ra giả thuyết rằng, những nhà đầu tư cá nhân, F0 tham gia thị trường rất đông đảo. Liệu thị trường hiện tại có đáng lo ngại về bong bóng không, nhà đầu tư cá nhân nên làm gì?

Tại tọa đàm trực tuyến công bố báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 1/2021 do Batdongsan.com.vn tổ chức hôm 6/4, các chuyên gia đã tập trung thảo luận về nguyên nhân tình trạng sốt đất và đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư.

Giải thích về tình trạng sốt đất, ông Vũ Đức Ngọc, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Kosy cho biết, nguyên nhân đơn giản chỉ là do lãi suất ngân hàng đang rất thấp nhằm giúp các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh. Lãi suất thấp nên người gửi rút tiền đầu tư BĐS, chứng khoán để tăng giá trị dòng vốn.

"Như vậy vốn rót vào BĐS hiện nay chủ yếu là vốn thật chứ không phải tiền đi vay để đầu tư. Thị trường tín dụng dành cho BĐS hiện nay cũng không được khuyến khích như trước, nhà nước cũng đang có rất nhiều chính sách để khôi phục nền kinh tế, trong khi dòng tiền mua BĐS là tiền thật nên ít có khả năng bong bóng ở thời điểm này", ông Vũ Đức Ngọc nói.

Ông Vũ Đức Ngọc, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Kosy chia sẻ tại tọa đàm.  
Ông Vũ Đức Ngọc, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Kosy chia sẻ tại tọa đàm.  

Với những nhà đầu tư lần đầu tham gia thị trường, ông Ngọc khuyên nên tìm sự hỗ trợ từ người tư vấn có kinh nghiệm, đơn vị bán hàng uy tín, cung cấp thông tin sâu, nhiều chiều về dự án, về sản phẩm mở bán. Chỉ có chủ đầu tư mới có nhiều thông tin, hiểu rõ nhất về sản phẩm họ bán, nhưng ngược lại người mua cũng cần xác nhận thông tin đó đúng sai đến đâu.

"Hiện tại thị trường BĐS không còn câu chuyện lướt sóng nữa, không thể có chuyện hôm nay bỏ 100 triệu cuối tuần bán được 150 triệu, điều này rất ít xảy ra. Do đó, nhà đầu tư F0 phải đầu tư bằng tiền thật, bằng những hiểu biết, những thông tin tự tìm hiểu", Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Kosy nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch Bất động sản Thiên Khôi, với góc độ của nhà đầu tư nhỏ lẻ, mọi người thường hay nhìn vào quá khứ hơn là nhìn vào tương lai để hành động, cụ thể là nhìn thấy người khác thành công thì làm theo. Trong kinh doanh hơn nhau là ở chỗ đi trước một bước.

"Muốn vậy phải có tầm nhìn, mà tầm nhìn đến từ chính bản thân mỗi người. Trước khi tham gia vào thị trường, nhà đầu tư nên học hỏi, tìm hiểu để nhìn thấy giá trị thực sự của tài sản, thay vì nhìn thấy các khu vực xung quanh phát triển rồi mới đầu tư theo, hay đầu tư theo cảm tính... Đừng vội đầu tư chỉ vì đọc được ở đâu đó thông tin mà không có khả năng phân tích. Ngay cả những thông tin trên truyền thông cũng cần được đánh giá lại, đâu là thông tin tổng hợp và đâu là tin "lái" để bán hàng...", ông Dũng khuyến nghị.

Những hệ lụy của bong bóng nhỏ

Bên lề sự kiện, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá thị trường hiện nay chưa thực sự đáng lo ngại nhưng cần lưu tâm đến hiện tượng bong bóng nhỏ.

"Chỉ trong giai đoạn ngắn, giá trị BĐS được đẩy lên nhanh, nên chúng ta cần cân nhắc kỳ vọng. Tại vì trong một thị trường, không có nghĩa mọi thứ tốt thì tất cả đều tốt theo, bởi vì có những khu vực bị đẩy giá lên quá cao dựa trên kỳ vọng của người dân về công trình xây dựng... Tuy nhiên, độ trễ về quy hoạch chậm, kinh tế không đáp ứng được nhu cầu phát triển. Đây là lựa chọn của nhà đầu tư", ông Nguyễn Quốc Anh chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn.  
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn.  

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, dù trong thị trường nào đi nữa thì yếu tố bong bóng nhỏ vẫn có thể xảy ra, đặc biệt ở Việt Nam có yếu tố cả đầu tư và đầu cơ rất là lớn, đặc biệt là khi nhà đầu tư mới chỉ nghe qua thông tin đã lao vào mua.

Do vậy, theo ông các nhà đầu tư tỉnh táo trước thông tin. Khi mức giá liên tục tăng và tăng cao trong thời gian ngắn, thậm chí cao hơn 20 - 30% so với mặt bằng giá trước đây 6 tháng là điều nhà đầu tư cần cân nhắc. Khi nhà đầu tư cảm thấy không hợp lý đối với thông tin đó thì đương nhiên cần phải có quyết định khôn ngoan.

"Rõ ràng khi thị trường BĐS Việt Nam vẫn đang ở trong giai đoạn chưa thực sự minh bạch như hiện nay, kể cả thị trường như lúc này cũng như lúc khó khăn, vẫn luôn có những khu vực như vậy. Chúng ta có thể để ý năm 2020, thị trường khó khăn nhưng vẫn có những khu vực rất sốt. Bởi vì thực ra dòng tiền sẽ tụ lại ở một số khu vực nhất định để đẩy thị trường lên dựa trên thông tin. Và lúc đấy rất dễ là tình trạng bong bóng nhỏ. Trong thị trường lành mạnh chúng tôi vẫn cho rằng cần phân tích về yếu tố cơ sở hạ tầng và kinh tế cũng như kỳ vọng của người dân", Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn chia sẻ.

Theo phân tích của ông Nguyễn Quốc Anh, dù là bong bóng nhỏ nhưng vẫn để lại nhiều hệ lụy.

"Rõ ràng khi chúng ta đầu tư, các nhà đầu tư và đặc biệt là các nhà đầu tư F0 thì kỳ vọng của họ rất lớn. Thêm nữa đây là dòng tiền tiết kiệm của họ. Nếu thời gian đọng vốn lâu ảnh hưởng đến kinh tế của người tham gia đầu tư. Nếu chẳng may đi vay để đầu tư thì nó ảnh hưởng trực tiếp nữa, gây rất nhiều khó khăn trong việc thu hồi vốn. Do đó, quyết định đầu tư phải khôn ngoan hơn và có sự tham khảo của các đơn vị BĐS uy tín để đảm bảo cho họ có quyết định đầu tư đúng đắn và tránh nghe theo tin đồn", ông Nguyễn Quốc Anh khuyến cáo.

Nguyệt Minh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam