Nhà thấp tầng vẫn “cầm trịch” dòng tiền của giới đầu tư

Trong bối cảnh lạm phát và sự “lao dốc” rõ rệt của các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ,… thì bất động sản (BĐS) như một điểm sáng của nền kinh tế đầy biến động. Đặc biệt, phân khúc nhà thấp tầng vẫn duy trì sức hút bất tận với dòng tiền đầu tư.

Nhà thấp tầng vẫn “cầm trịch” dòng tiền của giới đầu tư - Ảnh 1

Theo báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) cho thấy, dù số người sinh sống tại các căn hộ chung cư vẫn tăng đều qua các năm nhưng với nhóm đối tượng người thu nhập 40-70 triệu/tháng, đã có từ một BĐS trở lên muốn mua thêm BĐS nữa có xu hướng thích chọn mua đất, nhà thấp tầng. Nhiều chuyên gia nhận định phân khúc này vẫn sẽ còn được “săn đón” trong nửa cuối năm 2022.

Tại sao thị trường bất động sản mãi không hạ nhiệt?

Đánh giá chung về thị trường BĐS, mặc dù theo báo cáo thị trường các giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 không đạt được những con số như kỳ vọng nhưng không ai có thể thể phủ nhận được sức hút của kênh đầu tư này.

Phó giáo sư Trần Đình Thiên, chuyên gia Kinh tế lý giải cho tâm lý này là vì những bất ổn xảy ra trên toàn cầu thời gian qua như dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh, khủng hoảng kinh tế,…đã kéo GDP đã rớt xuống -5%. Bên cạnh đó diễn biến căng thẳng từ Nga và các nước phương Tây tạo ra nhiều chuyển biến trên toàn thế giới kéo vật giá leo thang lạm phát toàn cầu tăng cao. Cho nên tại thời điểm này bất kỳ kênh đầu tư nào cũng tiềm ẩm nhiều rủi ro.

Tình hình trong nước cũng không mấy khả quan, khi chính thức mở cửa giao thương vào đầu năm 2022 nhưng chưa kịp phục hồi kinh tế sau một năm dịch bệnh đã nhận những “cú ngã” của những “ông lớn” trong thị trường chứng khoán và một loạt các động thái “làm sạch” thị trường của nền kinh tế.

Bất động sản được xem là kênh đầu tư an toàn được nhiều nhà đầu tư “gửi gắm”  
Bất động sản được xem là kênh đầu tư an toàn được nhiều nhà đầu tư “gửi gắm”  

Chính bối cảnh khó khăn hiện tại mà nền kinh tế đang phải đối diện tạo nên tâm lý đầu tư của khách hàng. Thay vì dành toàn bộ tiền nhàn rỗi đổ vào đầu tư thị trường chứng khoán hay gửi ngân hàng đang có nhiều bất ổn thì khách hàng mang tâm lý tìm chốn gửi gắm an toàn hơn từ đó đã mở ra cơ hội cho thị trường BĐS vươn lên.

Ngoài được đánh giá là kênh đầu tư an toàn trong thời điểm hiện tại thì không thể phủ nhận những biến chuyển tích cực trong thị trường BĐS làm giới đầu tư chú ý. Những sản phẩm trong thị trường BĐS được chú trọng nâng cao chất lượng, khai thác được những dự án tại vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng được quan tâm và đầu tư xây dựng,… Cùng với sự khan hiếm khi nguồn cung thị trường có hạn đã làm tăng tiềm năng đầu tư của thị trường BĐS so với các mảng đầu tư khác.

Nhà thấp tầng “hút” đầu tư mạnh

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE, trong quý 2/2022, các sản phẩm BĐS cho ra mắt thị trường đạt gần 13.000 căn. Tổng nguồn cung mới trong nửa đầu 2022 gần bằng nguồn cung mới cả năm 2021. Đặc biệt, giá bất động sản liền thổ tăng mạnh khi các dự án mới xác lập mức giá kỷ lục. Cụ thể trong nửa đầu năm 2022 tổng BĐS trên toàn quốc giảm 4% so với cùng kỳ trước, tại Hà Nội lượt tìm kiếm tăng 15% và tại TP HCM tăng 8%.

Có thể thấy được mức giá của bất động sản nhà liền thổ có tầm giá cao ngất ngưỡng nhưng vẫn được nhiều người “săn đón”. Theo khảo sát trong quý 2 có 60% người tham gia quan tâm đến đất và nhà thấp tầng trong đó số người có nhu cầu mua thêm căn nhà thứ 2 là 80%. Những người này đa số thuộc nhóm có mức thu nhập từ 40-70 triệu/ tháng và sở hữu một BĐS và mong muốn mua thêm BĐS thường là để đầu tư, cho thuê hay mua để dành cho con cái. Vì thế phân khúc BĐS mà nhóm này tìm đến thường là nhà liên thổ hay nhà thấp tầng hoặc đất.

Nhiều người tìm mua BĐS nhà thấp tầng  
Nhiều người tìm mua BĐS nhà thấp tầng  

Chia sẻ từ một CEO của công ty dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu: “Tác động của lạm phát rõ rệt thời gian gần đây là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy nhu cầu tìm đến BĐS liền thổ làm kênh trú ẩn an toàn gia tăng, từ đó đẩy giá trị tài sản đội lên trên thị trường sơ cấp. Xu hướng dòng tiền trú ẩn trong BĐS liền thổ được dự báo có thể tiếp tục diễn ra trong nửa cuối năm 2022 khi tâm lý phòng thủ của nhà đầu tư vẫn cao và nhu cầu với nhà thấp tầng còn rất lớn. Tuy nhiên thị trường sẽ ít đi nhà đầu cơ và xuất hiện nhiều hơn những nhà đầu tư dài hạn, người mua kinh doanh cho thuê”

Kiều Linh

Theo Chất lượng và Cuộc sống