“Choáng” với giá căn hộ tại Hà Nội, có nơi lên đến hơn 100 triệu đồng/m2

Hiện tại, mặt bằng giá rao bán căn hộ ở Hà Nội tăng đến 10% so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, có dự án chung cư gây “choáng” với giá rao bán lên đến hơn 100 triệu đồng/m2.

Chung cư tại Hà Nội tăng cả về giá và lượng quan tâm

Dữ liệu từ CBRE  ghi nhận giá bán trung bình ở Hà Nội đã lập đỉnh mới, đạt ngưỡng 1.293 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ và cao hơn nhiều so với mức tăng 4-5% của TP.HCM. Thậm chí, các dự án cao cấp ở một số quận trung tâm như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình còn có mức tăng trên 10% theo năm.

Theo báo cáo của Viện Kinh tế xây dựng chỉ ra rằng, so với cùng kỳ năm 2021, lượng giao dịch thứ cấp căn hộ chung cư trong 6 tháng đầu năm 2022 tại Hà Nội tăng khoảng 15,9%. Tỷ lệ hấp thụ nguồn cung căn hộ trên thị trường thứ cấp trong 6 tháng đầu năm 2022 nhìn chung tăng so với cùng kỳ năm 2021 và đạt mức 61,5% tại Hà Nội (tăng 8,4%).

Giá giao dịch thứ cấp căn hộ chung cư tại các địa phương tiếp tục có xu hướng tăng đều theo quý. Trong đó, so với 6 tháng cuối năm 2021, căn hộ bình dân là phân khúc có mức tăng cao nhất tại cả khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (giá giao dịch căn hộ bình dân tại Hà Nội tăng khoảng 5,6%, tại TP. Hồ Chí Minh tăng khoảng 5,3%). Đối với căn hộ trung cấp tại Hà Nội, giá giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng cao ở một số khu vực như: Hai Bà Trưng, Long Biên, Gia Lâm.

Chung cư là phân khúc duy nhất tại Hà Nội ghi nhận tăng cả về giá và lượng quan tâm trong 6 tháng đầu năm 2022.  
Chung cư là phân khúc duy nhất tại Hà Nội ghi nhận tăng cả về giá và lượng quan tâm trong 6 tháng đầu năm 2022.  

Nhìn chung toàn thị trường, chuyên trang Batdongsan cho biết trong quý II vừa qua, tại khu vực Hà Nội, phân khúc bình dân tăng giá đến 14%, trung cấp tăng giá 7% và cao cấp tăng giá 12%.

Hiện giá rao bán chung cư bình dân ở Hà Nội khoảng 30 triệu đồng/m2, trung cấp 40 triệu đồng/m2 và cao cấp là 90 triệu đồng/m2.

Thực tế, tại khu vực phường Yên Hòa, Trung Kính (quận Cầu Giấy) hay Nhân Chính, Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân)… nơi tập trung nhiều dự án chung cư tầm trung, các căn hộ đã đưa vào sử dụng 3-5 năm nay đều có mức giá rao bán từ 42 - 50 triệu đồng/m2.

Hay quanh khu vực đường Lê Văn Lương, các dự án chung cư mới ở vài năm rao bán đều có mức giá 50-60 triệu đồng/m2. Thậm chí, có dự án mới đang xây dựng còn rao bán giá từ 80 triệu đồng/m2 trở lên.

Cũng theo dữ liệu từ batdongsan.com.vn, trong 7 tháng đầu năm nay, chung cư là loại hình bất động sản duy nhất của Hà Nội có lượng quan tâm tăng. Các phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp và cao cấp lần lượt tăng 3%, 9% và 2% về mức độ quan tâm so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá rao bán căn hộ Hà Nội cũng tăng từ 6% đến 13% so với cùng kỳ năm 2021. Mức tăng này còn cao hơn so với tốc độ tăng giá của căn hộ chung cư ở TP Hồ Chí Minh (tăng từ 4% đến 8%).

Có dự án rao bán với giá hơn 100 triệu đồng/m2

Theo khảo sát thực tế trên trang Batdongsan.com.vn, giá bán căn hộ ở tòa Chung cư cao cấp Diamon Park Plaza (16 Láng Hạ, quận Ba Đình) gây “choáng” với hơn 100 triệu đồng/m2.

Ảnh chụp màn hình từ Batdongsan.com.vn.  
Ảnh chụp màn hình từ Batdongsan.com.vn.  

Mặc dù có lợi thế nằm ở khu vực trung tâm thành phố Hà Nội nhưng theo đánh giá của nhiều khách hàng, tòa nhà này có kiến trúc, thiết kế, mức đầu tư hoàn thiện nội thất... thì giá trên là quá cao và không phù hợp.

Không chỉ ở khu vực nội thành mà đi ra xa một chút khu vực vùng ven Hà Nội, giá chung cư cũng được rao bán với giá cao ngất ngưởng.

Lấy đơn cử như một số dự án ở quận Nam Từ Liêm hay huyện Hoài Đức cũng có giá khá cao trên 50 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, tại quận Nam Từ Liêm, Dự án Vinhome Smart City đang có giá chuyển nhượng trên dưới 50 triệu đồng/m2 đối với các căn hộ ở 1-2 năm nay.

Còn một số tòa đang xây dựng như GS1 - The Miami, diện tích từ 25 - 94,5m2, bàn giao vào tháng 5/2023 đang rao bán ở mức từ 40 - 55 triệu đồng/m2; tòa SA2 - Sakura, giá từ 41 - 52 triệu đồng/m2, diện tích từ 31 - 94m2, bàn giao từ tháng 10/2022 đến tháng 1/2023; tòa TK1 - Tonkin từ 25 - 82m2, giá 45-55 triệu đồng/m2, bàn giao tháng 9/2022…

Hay như tại Hà Đông, giá các căn hộ chung cư tại khu vực đường Nguyễn Trác được rao bán phổ biến ở mức giá 22 đến 29 triệu đồng/mét vuông (tùy vị trí và diện tích) với các căn hộ diện tích từ 50 đến 80m2. Để sở hữu một căn hộ tại đây khách hàng phải chi ra số tiền từ 1,4 tỷ đồng trở lên. Trong khi vài năm trước người mua nhà chỉ cần bỏ ra số tiền từ 700 đến 800 triệu đồng.

Mức giá rao bán này khiến chênh lệch giá căn hộ có thể lên tới cả tỷ đồng với những căn hộ có diện tích lớn chỉ trong vòng 2 năm qua.

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng với nguồn cung ngày càng khan hiếm, ông Quốc Anh - Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng mức giá nhìn chung vẫn sẽ giữ xu hướng tăng do nhu cầu ở thực của người dân rất lớn. Dữ liệu của công ty này cho thấy trong 7 tháng đầu năm, chung cư là loại hình bất động sản duy nhất ở Hà Nội có lượng quan tâm tăng trưởng dương.

Mặt khác, giá nguyên vật liệu xây dựng, chi phí nhân công, thời gian dự án kéo dài do tắc pháp lý... cũng là những chi phí được cộng thêm vào giá bán dự án. "Chưa kể thời gian qua, giá đất nền, nhà phố tại vùng ven liên tục tăng mạnh, đẩy giá căn hộ ở thành phố tăng theo", Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống