Nhận diện Lý Hải Production: DN sản xuất series phim 'Lật mặt' giúp Lý Hải thành đạo diễn nghìn tỷ

Mới đây, Lý Hải dtrở thành đạo diễn Việt Nam tiếp theo có doanh thu 1.000 tỷ đồng. Đứng sau sự thành công này chính là Công ty TNHH Lý Hải Production - nhà sản xuất series phim 'Lật mặt'.

Kể từ khi chính thức phát hành hôm 26/4, bộ phim Lật mặt 7 của vợ chồng ca sĩ, đạo diễn Lý Hải đã liên tục gây sốt tại các phòng vé. 

Theo thống kê từ Box Office Vietnam (đơn vị thống kê phòng vé độc lập), tính đến sáng 2/5, Lật mặt 7 cán mốc doanh thu 200 tỷ đồng.

Với doanh thu vượt 200 tỷ đồng sau dịp lễ, Lý Hải là người thứ thứ hai trở thành đạo diễn có tổng doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng của điện ảnh Việt Nam. Lật mặt cũng đang nắm kỷ lục là series điện ảnh Việt có doanh thu cao nhất mọi thời.

Doanh thu của series Lật mặt tăng dần sau mỗi phần phim. Cụ thể, Lật mặt 1 mang về 72 tỷ đồng; Lật mặt 2 là 80 tỷ đồng, Lật mặt 3 là 85 tỷ đồng; Lật mặt 4 đạt doanh thu hơn 120 tỷ đồng; Lật mặt 5 thu về hơn 150 tỷ đồng; Lật mặt 6 hơn 300 tỷ đồng và hiện Lật mặt 7 là hơn 200 tỷ đồng.

Trong suốt 7 phần phim nêu trên, Công ty TNHH Lý Hải Production là nhà sản xuất. Đây là doanh nghiệp của vợ chồng Lý Hải.

Vốn tăng 25 lần chỉ sau hơn 1 năm

Nhận diện Lý Hải Production: DN sản xuất series phim 'Lật mặt' giúp Lý Hải thành đạo diễn nghìn tỷ - Ảnh 1
Công ty TNHH Lý Hải Production là nhà sản xuất series phim 'Lật mặt'.

Theo tìm hiểu, Lý Hải Production được thành lập vào năm 2014 và có địa chỉ tại 436/2 Đường 3/2, phường 12, quận 10, TP .HCM. Ngành nghề chính là hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.

Người đại diện pháp luật kiêm giám đốc của Lý Hải Production là bà Trần Minh Hà (sinh năm 1985). Bà Hà là vợ của Lý Hải.

Vốn điều lệ ban đầu của Lý Hải Production là 1,8 tỷ đồng, với 2 cổ đông chính là Nguyễn Văn Hải (Lý Hải) và Trần Minh Hà, mỗi người góp 900 triệu và chia nhau 50% cổ phần.

Tháng 8/2022, Lý Hải Production tăng vốn điều lệ từ 1,8 tỷ đồng lên mức 20 tỷ đồng. Tỷ lệ nắm giữ cổ phần của 2 vợ chồng Lý Hải không thay đổi khi mỗi người góp 10 tỷ đồng.

Đến tháng 11/2023, vốn điều lệ của Lý Hải Production tiếp tục được nâng từ mức 20 tỷ đồng lên 50 tỷ đồng. Lúc này, 2 vợ chồng Lý Hải mỗi người góp 25 tỷ đồng và chia nhau mỗi người 50% cổ phần.

Dính "lùm xùm" bản quyền

Trước đó vào năm 2019, ông Trương Minh Nhật (nhà thơ) đã khởi kiện Lý Hải Production đã sử dụng ca khúc "Gánh mẹ" có phần lời lấy trái phép từ bài thơ cùng tên của ông Trương Minh Nhật trong bộ phim Lật mặt 4.

Thời điểm đó, phía công ty Lý Hải cho rằng việc sử dụng ca khúc "Gánh mẹ" là hợp pháp.

Vợ chồng Lý Hải chia nhau mỗi người 50% cổ phần tại Công ty TNHH Lý Hải Production.
Vợ chồng Lý Hải chia nhau mỗi người 50% cổ phần tại Công ty TNHH Lý Hải Production.

Tại tòa, ông Nhật cho rằng phía công ty Lý Hải có hành vi sử dụng trái phép bài thơ "Gánh mẹ" của mình để phổ nhạc và sử dụng cho phim. Ông Nhật yêu cầu Công ty TNHH Lý Hải Production phải nêu tên ông là tác giả bài thơ "Gánh mẹ" trên phim Lật mặt 4 và tất cả các bài viết, bài đăng, thông tin công bố khác có liên quan.

Ngoài ra, ông Nhật còn yêu cầu Lý Hải Production bồi thường thiệt hại cho hành vi sử dụng bài thơ của ông trong bộ phim trên mà không xin phép trong khoảng thời gian từ ngày khởi kiện trở về trước. Con số này tạm tính là 4 tỷ đồng. Đồng thời, công ty phải thoả thuận với ông và thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho việc sử dụng thời gian sau khi khởi kiện.

Đến tháng 4/2022, TAND TP. HCM buộc Công ty TNHH Lý Hải Production phải đảm bảo quyền nhân thân cho ông Nhật đối với bài thơ "Gánh mẹ" - nêu tên ông Nhật trong phần tác giả của bài thơ dùng trong phim Lật mặt 4 và tất cả các bài viết, trang thông tin công bố có liên quan.

Theo HĐXX, căn cứ vào các vi bằng cho thấy bài thơ "Gánh mẹ" được ông Trương Minh Nhật đăng tải trên mạng xã hội Facebook vào năm 2014. Ngoài ra, kết quả giám định phần lời của bài hát "Gánh mẹ" và phần lời bài thơ "Gánh mẹ" hầu hết là giống nhau về từ ngữ, cách ngắt câu, phân loại. Có 6 điểm khác nhau nhưng không làm thay đổi nội dung tác phẩm.

Về việc ông Nhật yêu cầu công ty của Lý Hải bồi thường thiệt hại, xin lỗi, cải chính công khai do sử dụng bài thơ Gánh mẹ trong phim mà không xin phép, HĐXX không chấp nhận.

Ngoài Công ty TNHH Lý Hải Production, Lý Hải hiện còn góp vốn vào Công ty TNHH Lý Sơn - Lý Hải. Công ty này thành lập vào tháng 12/2014, có trụ sở tại ấp 2, xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Hoạt động chính của doanh nghiệp là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác.

Vốn điều lệ khi mới thành lập của Công ty TNHH Lý Sơn - Lý Hải là 6 tỷ đồng. Danh sách cổ đông sáng lập gồm: ông Nguyễn Văn Sơn góp 5,7 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần và Nguyễn Văn Lâm góp 300 triệu đồng, tương đương 5% cổ phần.

Vốn điều lệ của Công ty TNHH Lý Sơn - Lý Hải sau đó được nâng lên mức 90 tỷ đồng. Danh sách cổ đông lúc này ghi nhận thêm ông Nguyễn Văn Hải (Lý Hải) góp 30 tỷ đồng, nắm giữ 33,3% cổ phần. 2 cổ đông còn lại là Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Văn Lâm lần lượt góp 50 tỷ đồng (55,6% cổ phần) và 10 tỷ đồng (11,1% cổ phần).

Tháng 11/2021, Công ty TNHH Lý Sơn - Lý Hải tăng vốn lên mức 100 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Văn Sơn góp 60 tỷ đồng (tương đương 60% cổ phần); ông Nguyễn Văn Lâm góp 10 tỷ đồng (10% cổ phần) và Lý Hải góp 30 tỷ đồng (30% cổ phần).

Hiện Công ty TNHH Lý Sơn - Lý Hải do ông Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1964) làm Chủ tịch HĐTV, kiêm Giám đốc và người đại diện pháp luật.

Nghi Xuân

Theo VietnamFinance