Nhìn lại cổ phiếu BĐS tuần cuối tháng 2: THD dẫn dắt HNX-Index, nhiều mã thanh khoản cao giảm giá

VN-Index rung lắc trong tuần giao dịch từ 22 - 26/2, trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản phân hóa mạnh. THD là nhân tố quan trọng giúp HNX-Index lạc nhịp với VN-Index và tăng mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần từ 22 - 26/2 có sự điều chỉnh khi VN-Index giảm 5,03 điểm (-0,43%) so với tuần trước đó xuống còn 1.168,47. Trong khi đó, HNX-Index vẫn tăng 18,04 điểm (7,8%) lên 249,22 điểm. UPCoM-Index cũng tăng nhẹ 0,53 điểm (0,7%) lên 76,64 điểm.

Việc chỉ số chính VN-Index điều chỉnh trong bối cảnh nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa nhất định và nhiều phiên sắc đỏ ở nhóm này chiếm ưu thế hơn, từ đó tạo ra áp lực lớn.

Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng không nằm ngoài xu thế chung và có sự phân hóa mạnh, nhưng sắc đỏ có phần chiếm ưu thế. Thống kê 113 cổ phiếu bất động sản đang giao dịch trên thị trường chứng khoán thì trong tuần qua có 43 mã tăng giá trong khi có 56 mã giảm.

Ở chiều tăng giá, bất chấp thị trường nhiều lúc gặp khó khăn, nhưng một số cổ phiếu như EIN của CTCP Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Điện lực, NVT của CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay, VHD của CTCP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Vinaconex hay THD của CTCP Thaiholdings đều tăng giá mạnh. Trong đó, dù không phải là mã tăng giá mạnh nhất, nhưng THD lại là cổ phiếu bất động sản gây chú ý nhất khi là nhân tố chính giúp HNX-Index tăng điểm mạnh trong bối cảnh VN-Index gặp rất nhiều khó khăn. THD trong tuần qua đã tăng từ 168.000 đồng/cp lên 201.000 đồng/cp, tương ứng mức tăng 19,64%.

Công ty này vừa thông qua phương án chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Minh Tâm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thaigroup. Theo đó, ban lãnh đạo Thaiholdings dự kiến chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Minh Tâm trong quý I/2021. Mức giá chuyển nhượng được đưa ra là không thấp hơn 650 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, 18/3 tới đây sẽ là ngày đăng ký cuối cùng để THD thực hiện chốt danh sách cổ đông về việc tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Bên cạnh những nội dung như báo cáo của HĐQT, Ban kiểm soát, Ban Tổng Giám đốc về thực hiện các công tác năm 2020 và kế hoạch năm 2021, ĐHĐCĐ cũng sẽ biểu quyết thông qua việc tăng vốn điều lệ theo hình thức chào bán cho cổ đông hiện hữu, chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành ESOP.

Nhìn lại cổ phiếu BĐS tuần cuối tháng 2: THD dẫn dắt HNX-Index, nhiều mã thanh khoản cao giảm giá - Ảnh 1
20 cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh nhất.

Trong khi đó, tăng giá mạnh nhất ở nhóm bất động sản là EIN với 68,83%. Giá cổ phiếu EIN tăng từ 10.706 đồng/cp lên thành 18.053 đồng/cp chỉ sau 5 phiên giao dịch. Tuy nhiên, thời gian gần đây thông tin hỗ trợ của cổ phiếu này gần như không có.

Cổ phiếu NVT cũng tăng giá đến gần 40%. Quỹ ngoại Belton Investments Limited mới đây đã thông báo hoàn tất bán toàn bộ hơn 6,4 triệu cổ phiếu NVT (tỷ lệ 7,07% vốn của doanh nghiệp này) để thanh toán khoản vay. Giao dịch được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận vào 9/2. Trước đó, một quỹ ngoại khác là ReCapital Investments Pte. Ltd cũng bán ra toàn bộ hơn 10,7 triệu cổ phiếu NVT (tỷ lệ 11,873%) vào 8/2.

Một cổ phiếu bất động sản khác cũng gây chú ý là IDV của CTCP Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc khi tăng 11,57% trong tuần qua. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Sông Lô II tại Vĩnh Phúc. Dự án với quy mô hơn 165ha sẽ do IDV làm nhà đầu tư. Dự án được đầu tư với mục tiêu đầu tư xây dựng, kinh doanh đất có hạ tầng và kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.520 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 245 tỷ đồng và vốn vay ngân hàng là 1.275 tỷ đồng.

Nhìn lại cổ phiếu BĐS tuần cuối tháng 2: THD dẫn dắt HNX-Index, nhiều mã thanh khoản cao giảm giá - Ảnh 2
20 cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh nhất.

Chiều ngược lại, dù số mã giảm chiếm ưu thế hơn nhưng mức giảm giá lại không quá lớn. PPI của CTCP Đầu tư và Phát triển Dự án Hạ tầng Thái Bình Dương là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất nhưng mức giảm chỉ là 11,55%. Hai cổ phiếu khác cũng giảm giá trên 10% là SID của CTCP Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op và VRC của CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC.

Cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức giảm giá 9,92%. Mới đây, Cục Thuế TP.HCM đề nghị Tòa án nhân dân Thành phố hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan tới việc truy thu 400 tỷ đồng tiền thuế của Thu Duc House. Cục Thuế khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế với Thu Duc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay.

Các cổ phiếu bất động sản có vốn hóa lớn hoặc thanh khoản cao như BCM của Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp, KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, IDC của Tổng công ty IDICO, HDC của Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu… cũng đều giảm giá trên 5%.

Tuấn Hào

Theo Reatimes