Nhóm Trung Nam huy động được hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu trong thời gian chóng vánh

Chỉ trong một thời gian chóng vánh Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 đã huy động được hơn 10.000 tỷ và huy động chủ yếu rơi vào khoảng tháng 6/2021 đến hết năm 2021. Các công ty thành viên khác của Trungnam Group cũng huy động trái phiếu nghìn tỷ!

Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 vừa công bố thông tin mua lại một loạt trái phiếu trước hạn. Theo đó, Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 vừa mới đây đã tiến hành mua lại gần 100 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Tuy nhiên, lượng trái phiếu mua lại chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với khối lượng trái phiếu công ty đã huy động trước đó.

Từ chuyện Công ty Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 huy động hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu

Theo thông tin từ HNX, chỉ trong năm 2021, Điện gió Trung Nam đã 11 lần phát hành thành công trái phiếu với lượng vốn huy động khủng. 

Việc huy động vốn trái phiếu của công ty điện gió này khiến nhiều người bất ngờ khi chỉ trong một thời gian chóng vánh đã huy động được hơn 10.000 tỷ và huy động chủ yếu rơi vào khoảng tháng 6/2021 đến hết năm 2021.

Nhóm Trung Nam huy động được hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu trong thời gian chóng vánh - Ảnh 1

Đến chuyện Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 là ai mà huy động được nguồn vốn "khủng"?

Từ thông tin Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 nêu trên, khi tìm hiểu rộng ra, chúng tôi mới biết Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 là công ty thành viên của Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group). Theo giới thiệu trên website, Trung Nam Group đã trải qua 18 năm hoạt động với những bước tiến vượt bậc. Với hệ sinh thái đa ngành nghề bao gồm 5 lĩnh vực hoạt động: Năng lượng, Hạ tầng - Xây dựng, Bất Động sản, Công nghiệp thông tin điện tử. Ông Nguyễn Tâm Thịnh là Chủ tịch HĐQT của Trungnam Group. Hồi năm 2021 và đầu năm 2022, Trungnam Group cũng đã huy động được 4.600 tỷ đồng trái phiếu!

Trong hệ sinh thái của Trung Nam đáng chú ý còn có rất nhiều công ty thành viên khác và đều phát hành trái phiếu lượng lớn thời gian qua. Ví dụ như trường hợp Công ty cổ phần Điện mặt trời Trung Nam cũng do ông Nguyễn Tâm Thịnh làm Chủ tịch HĐQT/người đại diện theo pháp luật mới đây cũng phát hành trái phiếu lượng lớn lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Không chỉ thế, ông Nguyễn Tâm Thịnh cũng là người đại diện tại CTCP Trung Nam và công ty này cũng đã phát hành 2.500 tỷ đồng trái phiếu hồi cuối năm 2020. Ông Nguyễn Tâm Thịnh còn là người có tên tại Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, Công ty cổ phần Điện Mặt Trời Trung Nam Trà Vinh và cả 2 công ty này cũng huy động vốn trái phiếu "khủng" những năm qua.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh cũng thường xuyên có hoạt động thế chấp lượng "khủng" cổ phiếu CTCP Đầu tư xây dựng Trung Nam tại các ngân hàng, công ty chứng khoán để huy động vốn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, khoảng từ tháng 4/2021 đến nay, ông Nguyễn Tâm Thịnh  liên tục thế chấp lượng lớn cổ phiếu Trungnam Group tại Sacombank, Agribank, Vietinbank, hàng trăm triệu cổ phiếu Trungnam Group cũng được thế chấp tại VNDirect. 

Riêng tại Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 nêu trên do ông Hoàng Văn Hợp là Chủ tịch HĐQT/người đại diện theo pháp luật. Hồi tháng 6/2021, ông Hợp cũng thế chấp 1.000.000 (Một triệu) cổ phần trong Công Ty Cổ Phần Điện Gió Trung Nam Đắk Lắk 1 tại Vietcombank. 

Nếu ngồi tính được hết lượng trái phiếu mà hệ thống các doanh nghiệp thuộc "nhóm'' Trung Nam huy động được thì có lẽ, những "đại gia" trái phiếu như Tân Hoàng Minh đã bị gọi tên đều thua. Có hay không rủi ro tại hệ thống Trung Nam khi mà, câu chuyện về điện gió, điện mặt trời vẫn đang gây tranh cãi về tính hiệu quả trong khi nguồn tiền huy động đã lên đến con số "cực khủng"?

Ngô An

Theo Chất lượng và Cuộc sống