Nổ lớn ở Lai Châu: Chủ công ty hóa chất nói gì?

Theo ông Hiếu, số thuốc nổ được chia làm 16 hố và thực hiện tiêu hủy nổ theo phương pháp vi sai.

Vụ nổ lớn xảy ra tại bản Liên Hợp, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu hôm 6/8 làm nhiều nhà dân bị thiệt hại đang khiến dư luận xôn xao.

Nói về việc này, ngày 8/8, theo thông tin trên báo chí, ông Chử Văn Hiếu (Giám đốc Chi nhánh Công ty hóa chất mỏ Lai Châu) cho biết, hiện đơn vị này đang cùng cơ quan chức năng làm việc với người dân để khắc phục hậu quả sau vụ nổ. Một số người dân đã chấp nhận mức đền bù từ phía công ty đưa ra.

Theo ông Hiếu, số lượng vật liệu nổ được tiêu hủy trong ngày 6/8 vừa qua là hơn 700kg thuốc nổ công nghiệp đã hết hạn sử dụng, 175 kíp nổ điện còn hạn sử dụng tồn dư trong quá trình xây dựng Thủy điện Mường Kim 3 (thuộc xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu).

Hiện trường vụ nổ tại huyện Tân Uyên. Ảnh: VTC News  
Hiện trường vụ nổ tại huyện Tân Uyên. Ảnh: VTC News  
 

"Công ty thực hiện tiêu hủy bằng cách chia thành 16 hố và hủy nổ theo phương pháp vi sai. Toàn bộ quá trình từ xây dựng phương án đến thực hiện nổ đều có sự giám sát chặt chẽ của Công an tỉnh Lai Châu và Sở Công thương.

Tuy nhiên, vụ nổ xảy ra gây ảnh hưởng đến nhiều nhà dân là sự cố ngoài mong muốn, phía công ty đang nỗ lực khắc phục thiệt hại cùng người dân", ông Hiếu nói.

Vụ nổ đã làm nhiều nhà dân bị hư hỏng, nhiều nhà lợp bạt khắc phục tạm. Ảnh: VOV  
Vụ nổ đã làm nhiều nhà dân bị hư hỏng, nhiều nhà lợp bạt khắc phục tạm. Ảnh: VOV  
 

Kể lại thời điểm xảy ra vụ nổ, ông Chẻo Văn Nủ, Bí thư Chi bộ bản Liên Hợp, xã Pắc Ta cho biết: Tiếng nổ phát ra từ mỏ đá cách bản gần 1 cây số và đây là lần đầu tiên bà con trong bản chứng kiến vụ nổ lớn và gây thiệt hại nhiều đến vậy.

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, vụ việc đã được bà con báo với chính quyền địa phương và đã có cán bộ về bản để hỗ trợ bạt che mái nhà và thống kê thiệt hại.

"Sự việc xảy ra bây giờ bà con mong muốn là sớm được ổn định đời sống. Chúng tôi cũng tuyên truyền cho bà con ổn định ngay tại chỗ, không để xảy ra sự việc gì xấu về an ninh trật tự. Về nhà cửa bên công ty phải hỗ trợ như thế nào cho bà con, để ổn định đời sống hàng ngày", ông Nủ nói.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Theo Đất Việt