Nở rộ đại đô thị từ 100ha xa trung tâm

Mô hình đại đô thị ở Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp đầu tư triển khai và phát triển với diện tích lớn ở xa trung tâm thành phố.

Đặc biệt ở phân khúc căn hộ trở thành nguồn cung lớn trong tình hình khan hiếm nguồn cung nhà ở như hiện nay. Đây cũng được xem là một bước tiến mới cho thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Nở rộ đại đô thị từ 100ha xa trung tâm - Ảnh 1

Nở rộ loạt dự án đại đô thị

Quỹ đất ở trung tâm TP.HCM đang dần thu hẹp, xu hướng rời bỏ đô thị chật chội, ồn ào chuyển dịch ra vùng ngoại ô thành phố hoặc các tỉnh thành lân cận không ngừng gia tăng. Nhất là sau khoảng thời gian dịch bệnh kéo dài, nhu cầu hòa mình với thiên nhiên của người dân cũng tăng theo. Để đáp ứng nhu cầu xã hội và tình hình thực tế các doanh nghiệp bất động sản đã phát triển các mô hình đại đô thị với nhiều tiện ích và được dự đoán là xu hướng mới trên thị trường.

Ngôi nhà đủ rộng rãi, tiện nghi với các dịch vụ hoàn chỉnh không quá xa trở thành hình mẫu của một căn hộ điển hình. Hiện nay, tại TPHCM, các dự án đại đô thị có diện tích trên 100 ha chủ yếu được xây dựng ở TP. Thủ Đức, huyện Nhà Bè và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An,…

Tuy hơi xa trung tâm, nhưng với chất lượng xây dựng tốt, cùng với hạ tầng đồng bộ, các dự án đại đô thị tại TP.HCM thường có mức giá thấp nhất khoảng 35 đến 40 triệu đồng/m2; nhiều dự án cao cấp còn có mức giá lên tới 70 đến 80 triệu đồng/m2.

Tình hình tương tự tại Hà Nội, dự án đại đô thị được định vị tại các huyện Gia Lâm, Đông Anh,… hoặc các tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc,... hàng chục nghìn căn hộ với mức giá xung quanh 30 đến 40 triệu đồng/m2 được cung cấp ra thị trường.

Mô hình đại đô thị đã giảm áp lực cho hệ thống giao thông  
Mô hình đại đô thị đã giảm áp lực cho hệ thống giao thông  

Xu hướng bỏ “phố” về ngoại ô

Không trói buộc vào khái niệm cố hữu về một không gian sống rộng rãi, khoáng đạt, các đại đô thị mới được quy hoạch bằng cách “nén” cư dân trong một không gian đô thị phong phú, nhường diện tích cho các tiện ích khác như trường học, bệnh viện, bể bơi, thậm chí biển nhân tạo, khu vui chơi, đường giao thông…

Theo các chuyên gia bất động sản, đại đô thị hiện nay đang định hình lại không gian đô thị tại Việt Nam. Với lợi thế về quỹ đất đảm bảo việc quy hoạch bài bản và xây dựng đồng bộ, đây được xem là điều kiện thuận lợi để thu hút người dân, hình thành phát triển các đô thị vệ tinh giúp lan tỏa bớt dân cư.

Việc hình thành các đại đô thị đã giảm áp lực cho hệ thống giao thông, di chuyển mật độ dân cư đến các chung cư đô thị, có thêm diện tích đất để mở rộng đường sá, thuận tiện cho các phương tiện lưu thông tránh trường hợp bị quá tải, giảm vấn nạn kẹt xe.

Thay vì sinh sống tại khu trung tâm đông đúc, ồn ào với nhiều khói bụi và ô nhiễm phần lớn các gia đình hiện nay ưu tiên lựa chọn các khu đại đô thị thoáng mát, có nhiều cây xanh, diện tích rộng cùng với đầy đủ các tiện ích, dịch vụ dành cho cư dân. Những ưu điểm này không chỉ tạo được sức hút với nhiều người mà còn là yếu tố giúp tăng giá trị cho dự án.

Mở rộng đô thị cũng là điều kiện để có thể dễ dàng triển khai những dự án giao thông trọng điểm như đường cao tốc, cầu vượt, mở rộng đường,… tạo điều kiện phát triển nhiều dự án hơn.

Tuy nhiên, vấn đề như cấp phép, các thủ tục giấy tờ phức tạp thường tốn một khoảng thời gian dài,  làm các dự án bị đình trệ, chậm tiến độ đây cũng là trở ngại lớn nhất cho các chủ đầu tư khi lên kế hoạch phát triển đại đô thị trong vài năm tới.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống