‘Ông lớn’ ngành thép đề xuất làm loạt dự án hơn 4,3 tỷ USD tại Đắk Nông

Vừa qua, đại diện Tập đoàn Hòa Phát (Mã chứng khoán: HPG) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông về việc doanh nghiệp này báo cáo, đề xuất đầu tư tổ hợp Nhà máy tuyển Bô xít – Điện phân nhôm và Nhà máy điện gió công suất 1.500MW tại Đắk Nông.

‘Ông lớn’ ngành thép đề xuất làm loạt dự án hơn 4,3 tỷ USD tại Đắk Nông - Ảnh 1

Cụ thể, Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư các dự án gồm: Dự án Alumin, công suất 2 triệu tấn Alumin /năm; Nhà máy tuyển quặng công suất 5 triệu tấn/năm. Địa điểm xây dựng nhà máy tuyển thuộc địa phận xã Đắk D’rung, Nhà máy Alumin và Nhôm tiếp giáp 2 xã Nâm N’Jang và Trường Xuân (huyện Đắk Song). Dự án Điện phân nhôm, công suất 0,5 triệu tấn/ năm và Dự án Nhà máy điện gió Hòa Phát công suất 1.500MW xây dựng tại huyện Đắk Song và Tuy Đức. Tổng kinh phí đầu tư của tổ hợp các dự án trên là khoảng 4,3 tỷ USD .

Nếu được tỉnh Đắk Nông chấp thuận đầu tư Tập đoàn Hòa Phát cam kết sẽ tập trung nguồn lực mạnh nhất để khởi công xây dựng, sớm đưa các tổ hợp của dự án vào vận hành trong thời gian nhanh nhất.

Trước đề xuất của Hòa Phát, đồng chí Ngô Thanh Danh – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông hoan nghênh, đánh giá cao việc Tập đoàn Hòa Phát đã đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư tại Đắk Nông. Mặc dù, Đắk Nông có rất nhiều tiềm năng, nhưng vì nhiều lý do nên đến nay vẫn chưa được khai thác. Vì vậy, tỉnh Đắk Nông kỳ vọng trong thời gian tới sẽ thu hút được nhiều tập đoàn lớn trong nước và quốc tế đến đầu tư tại Đắk Nông, trong đó có Tập đoàn Hòa Phát.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười hoan nghênh, đánh giá Tập đoàn Hòa Phát đã đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư các dự án tại tỉnh. Quan điểm của Đắk Nông là đồng hành cùng nhà đầu tư, tháo gỡ mọi khó khăn để việc triển khai đầu tư được hiệu quả cao nhất.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tâp đoàn Hòa Phát phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Báo Đắk Nông).  
Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tâp đoàn Hòa Phát phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Báo Đắk Nông).  

Về vấn đề cam kết đầu tư, ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát khẳng định: Tập đoàn quyết tâm triển khai đầu tư tổ hợp Nhà máy tuyển Bô xít – Điện phân nhôm và Nhà máy điện gió tại Đắk Nông và sẽ sớm có văn bản trả lời chính thức cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông.  Hoan nghênh quyết định đầu tư của tập đoàn Hoà Phát, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị ngay sau buổi làm việc hôm nay, UBND tỉnh và các sở, ngành cùng tập đoàn Hòa Phát bắt tay ngay vào việc xúc tiến các thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật, trên tinh thần dễ làm trước khó làm sau, không được bàn lùi, quyết tâm chính trị cao nhất để khởi công dự án trong thời gian sớm nhất.

Theo tính toán của Tập đoàn Hòa Phát dự án tổ hợp Nhà máy tuyển Bô xít – Điện phân nhôm và Nhà máy điện gió công suất 1.500MW tại Đắk Nông khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 3 nghìn tỷ đồng 1 năm và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương.

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển