Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital tham gia HĐQT Eximbank

Ông Nguyễn Hồ Nam được kỳ vọng sẽ hỗ trợ Eximbank củng cố năng lực quản trị, tăng tốc trong chiến lược chuyển đổi số và phát triển bền vững.

 

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên (AGM) năm 2024 vào 26/4/2024 tại TP.HCM.
Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên (AGM) năm 2024 vào 26/4/2024 tại TP.HCM.

Có 184/34.935 cổ đông tham dự AGM 2024, đại diện cho 1.270.356.090 cổ phần, chiếm 72,97% vốn điều lệ của Eximbank. AGM 2024 đã thông qua tất cả các tờ trình trừ việc thay đổi trụ sở chính của Eximbank. 

Kết thúc quý 1/2024 lợi nhuận trước thuế của Eximbank đạt 661 tỷ đồng và đến sáng 26/4/2024 là 1.009 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Eximbank cho biết, trước diễn biến phức tạp của nền kinh tế toàn cầu và khó khăn của thị trường bất động sản, trái phiếu, Eximbank vẫn ghi nhận những kết quả tài chính khả quan trong năm 2023.

Cụ thể, tổng tài sản đạt 201.417 tỷ đồng, tăng 8,8 % so với năm 2022; vốn huy động đạt 158.329 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2022; lợi nhuận trước thuế đạt 2.720 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh ổn định và bền vững năm 2023 cho thấy nỗ lực của Eximbank trong việc đón nhận những cơ hội và thách thức một cách tích cực. Ngân hàng kiên định với chiến lược kinh doanh “khách hàng là trọng tâm, hiệu quả là chính yếu” cùng phương châm “Tận tâm, tận lực, tận cùng”. Đồng thời, Eximbank quyết liệt trong việc triển khai chuyển đổi số, sử dụng công nghệ là động lực dẫn dắt sự phát triển của ngân hàng theo chiều sâu và chiều rộng.

Năm 2024, Eximbank đặt mục tiêu hoàn thành các dự án đã thiết lập nhằm mang lại giá trị cho cổ đông, khách hàng, đối tác và cán bộ nhân viên, hướng tới cột mốc 35 năm hình thành và phát triển. Về các chỉ tiêu kinh doanh cho năm nay, Eximbank đặt mục tiêu 5.180 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 90,4% so với năm 2023.

Các chỉ tiêu quan trọng khác cũng được kỳ vọng tăng trưởng như: tổng tài sản dự kiến đạt 223.500 tỷ đồng, tăng 11%; Dư nợ cấp tín dụng đạt 161.000 tỷ đồng, tăng 14,6%; Huy động vốn đạt 175.000 tỷ đồng, tăng 10,5%; Nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng kiểm soát ở mức 1,8%.

Đoàn Chủ tọa AGM 2024 của Eximbank.
Đoàn Chủ tọa AGM 2024 của Eximbank.

Để đạt được các chỉ tiêu đã đề ra, trước mắt Eximbank sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến nền tảng khách hàng, công tác vận hành và chất lượng cơ sở hạ tầng.

Thứ nhất, củng cố nền tảng khách hàng, cải tiến các sản phẩm trên nền tảng công nghệ số nhằm tăng tần suất sử dụng dịch vụ, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thứ hai, tiếp tục quy hoạch mạng lưới đơn vị kinh doanh, tinh gọn các quy trình hoạt động của ngân hàng theo hướng số hóa để tối ưu hoạt động tư vấn dịch vụ cho khách hàng.

Thứ ba, chuẩn hóa, số hóa các hình thức truyền thông và marketing dựa trên định vị thương hiệu và chiến lược kinh doanh.

Thứ tư, tăng cường sử dụng công cụ công nghệ trong các khâu kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, kiểm soát chặt chẽ nợ xấu phát sinh, từ đó phát triển kỹ năng xác định quản trị rủi ro và công nghệ thông tin cho cán bộ nhân viên toàn hệ thống.

Song song, Eximbank xây dựng các chính sách khen thưởng, các chương trình đào tạo nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên đảm bảo thích nghi và bắt nhịp với lộ trình chuyển đổi số của ngân hàng.

AGM đã thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 10%, gồm 3% bằng tiền mặt và 7% bằng cổ phiếu. Cổ tức dự kiến sẽ được trả cho cổ đông ngay khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Chia sẻ với các cổ đông trong AGM 2024, ông Nguyễn Hoàng Hải, Quyền Tổng Giám đốc Eximbank, nhấn mạnh: Năm 2023 là một năm thực sự khó khăn đối với ngành ngân hàng. Tuy nhiên, từ góc nhìn của Eximbank, với định hướng là một tổ chức phát triển lành mạnh và bền vững, Eximbank đặt an toàn là yếu tố ưu tiên hàng đầu và hiệu quả là yếu tố ưu tiên thứ hai.

“Yếu tố an toàn ở đây được thể hiện trong việc Eximbank đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, công nghệ và nội tại vào năm 2023, để tạo ra cơ sở vững chắc cho các bước phát triển lớn tiếp theo. Chính vì vậy, kế thừa những điều đó, cùng với sự đồng lòng của HĐQT, hơn 6.200 cán bộ nhân viên và sự ủng hộ của tất cả các cổ đông, chúng tôi hoàn toàn tự tin và tin tưởng rằng Eximbank có thể hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch kinh doanh năm 2024”, ông Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Hồ Nam (sinh 1978) có bằng cử nhân Đại học Kinh tế TP.HCM, thạc sĩ Đại học Monash (Úc). Ông từng công tác tại Unilever Việt Nam, Unilever Úc.

Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital tham gia HĐQT Eximbank - Ảnh 1

Ông Nguyễn Hồ Nam (nhận hoa) sau khi trúng cử thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), CTCP Chứng khoán Sacombank, CTCP Bamboo Capital, CTCP Quản lý quỹ Thăng Long, Công ty Taxi Việt Nam, CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi), CTCP BCG Land, CTCP Dược phẩm Tipharco, Công ty TNHH Liên doanh Khai thác Chế biến Vật liệu Xây dựng An Giang, CTCP Quản lý Quỹ Fides Việt Nam, CTCP BCG Energy, ông Nguyễn Hồ Nam giữ các chức danh Tổng Giám đốc, thành viên, Phó Chủ tịch, Chủ tịch HĐQT.

Trước khi tham gia Eximbank, ông Nguyễn Hồ Nam đang giữ chức thành viên HĐQT của CTCP Quản lý Quỹ Fides Việt Nam, Chủ tịch HĐQT của CTCP BCG Energy và CTCP Tập đoàn Bamboo Capital.

Như vậy, sau AGM 2024, HĐQT của Eximbank gồm: Chủ tịch Đỗ Hà Phương, Phó Chủ tịch Trần Tấn Lộc, thành viên độc lập Trần Anh Thắng. Bên cạnh là 4 thành viên: bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Phạm Quang Dũng, ông Nguyễn Cảnh Anh và ông Nguyễn Hồ Nam.

Tại Bamboo Capital, ông Nguyễn Hồ Nam giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT vừa có đơn từ nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ được trình AGM 2024 của Bamboo Capital được tổ chức vào 27/4/2024. Lý do được ông Nguyễn Hồ Nam đưa ra là tập trung công tác phụ trách Hội đồng sáng lập và Hội động cố vấn trong việc chỉ đạo định hướng chiến lược Bamboo Capital.

Nguyễn Như

Theo Chất lượng và cuộc sống