Parkson phá sản, Kido thế chỗ, mở trung tâm mua sắm lớn tại Hùng Vương Plaza

Tập đoàn Kido (KDC) dự kiến khai trương mô hình Vạn Hạnh Mall mới tại Hùng Vương Plaza vào tháng 8/2023 tới. Đây là mặt bằng Parkson Hùng Vương Plaza do Parkson Vietnam vận hành từ 2007, là 1 trong những trung tâm thương mại lớn nhất thời kỳ đầu của Parkson.

Dự kiến trung tâm thương mại Hùng Vương Plaza (Quận 5, TP HCM) đến tháng 8/2023 mới đi vào hoạt động nhưng theo thông tin từ Kido, tỷ lệ cho thuê đã ký đạt trên 80%. Dự kiến, đến ngày khai trương tỷ lệ lấp đầy 90% với trên 100 thương hiệu nổi tiếng quốc tế và trong nước. Giá thuê từ 30 USD đến 95 USD một m2 một tháng.

Parkson Hùng Vương Plaza (Quận 5 TP. HCM) do Parkson Vietnam vận hành từ 2007 và là 1 trong những trung tâm thương mại lớn nhất thời kỳ đầu của Parkson. Sau khi đi vào hoạt động, trung tâm này liên tục thua lỗ và đã đóng cửa từ cuối năm ngoái.

Cuối tháng 4/2023, Công ty Parkson Retail Asia (PRA) cho biết, chi nhánh Parkson Vietnam Co Ltd đã nộp đơn lên Tòa án nhân dân TP. HCM để xin phá sản tự nguyện. Parkson Hùng Vương phải trả lại mặt bằng cho Công ty cổ phần Hùng Vương do ông Trần Lệ Nguyên – CEO Kido nắm 44% cổ phần.

Do Parkson Vietnam đã nợ tiền thuê mặt bằng một năm và khi thấy doanh nghiệp khó có khả năng trả nợ, Công ty cổ phần Hùng Vương quyết định thu hồi mặt bằng và cho giãn nợ. Thay vì tìm đối tác thuê khác, Kido chi thêm hàng trăm tỷ đồng để tăng sở hữu tại toà nhà Hùng Vương Plaza lên 76,5% so với 44% trước đó và đang cải tạo nơi này theo diện mạo mới. 

Theo kế hoạch, trung tâm thương mại mới sẽ vận hành theo mô hình như Vạn Hạnh Mall và đây là trung tâm thứ 2 tại TP.HCM. Trước đó, Vạn Hạnh Mall đầu tiên (Auận 10, TP. HCM) kinh doanh từ 2018, trải qua 3 năm dịch bệnh nhưng vận hành tốt, doanh thu cao và tỷ lệ lấp đầy 100%. 

Mặt bằng ở Hùng Vương Plaza có có 7 tầng, diện tích sàn thương mại 30.000 m2, diện tích cho thuê 25.000 m2. Cơ cấu của trung tâm này sẽ được chia theo tỉ lệ mặt bằng gồm giải trí chiếm 16% diện tích, tiếp đến là ẩm thực 31%; bán lẻ và dịch vụ 53%.

Dự án có 7 tầng, diện tích sàn thương mại 30.000 m2 với tổng vốn đầu tư là 200 tỷ đồng. Trong đó, diện tích cho thuê 25.000 m2 với mặt bằng giải trí chiếm 16%, khu ẩm thực chiếm 31% và bán lẻ, dịch vụ chiếm lớn nhất với 53% tổng diện tích trung tâm.

Theo phân tích từ Kido, Parkson đặt tại Hùng Vương Plaza cách đây gần 20 năm, thất bại của họ chủ yếu do mô hình cũ, không còn hợp với xu hướng hiện nay. Parkson cũng không chú trọng việc cơ cấu tỷ lệ các nhãn hàng, không chú trọng mảng F&B…nên không thu hút được các bạn trẻ. Còn Vạn Hạnh Mall sẽ khác, chú trọng cơ cấu và đa dạng các dịch vụ, tăng tỷ lệ mảng F&B lên để thu hút khách trẻ.

Trần Lê

Theo VietnamFinance