Petrol Sao Đỏ: Hơn 8.000 m2 'đất vàng' thương mại dịch vụ chỉ để trồng cây

Được giao đất tại vị trí đắc địa của phường Anh Dũng, Quận Dương Kinh - Hải Phòng nhưng Công ty Petrol Sao Đỏ “bỏ quên”, chưa đưa đất vào sử dụng. Mặc dù đã được gia hạn thêm 24 tháng từ tháng 8/2022, nhưng đến nay, mảnh đất vẫn chưa được sử dụng đúng mục đích ban đầu.

Được biết, lô đất này có diện tích 8.145 m2 toạ lạc tại phường Anh Dũng, Quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng (gần nút giao Cầu Rào 2 và Cầu Rào 1), xung quanh hạ tầng đồng bộ, dân cư đông đúc.

Lô đất này nằm ngay cạnh khu nhà ở Anh Dũng II đã được Petrol Sao Đỏ triển khai xây dựng. Mục đích sử dụng đất là xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn văn phòng.

Petrol Sao Đỏ: Hơn 8.000 m2 'đất vàng' thương mại dịch vụ chỉ để trồng cây - Ảnh 1
Vị trí lô đất được gia hạn nằm tại vòng xuyến Cầu Rào 2 giao với đường Phạm Văn Đồng. Xung quanh lô đất đã được kết nội hạ tầng đồnh bộ, dân cư đông đúc.

Tuy nhiên, kể từ khi được giao đất, Petrol Sao Đỏ không đưa đất vào sử dụng. Đến ngày 8/8/2022, Công ty cổ phần Petrol Sao đỏ đã được UBND thành phố ban hành quyết định số 2559/QĐ-UBND về việc gia hạn sử dụng đất đối với lô đất trên.

Theo quyết định thời gian được gia hạn sử dụng đất là 24 tháng kể từ ngày ký quyết định.

Tuy nhiên, từ khi được gia hạn sử dụng đất đến nay, Công ty Petrol Sao Đỏ chưa triển khai đưa đất vào sử dụng. Hiện nay, đất đang được sử dụng để trồng cây.

Petrol Sao Đỏ: Hơn 8.000 m2 'đất vàng' thương mại dịch vụ chỉ để trồng cây - Ảnh 2
Lô đất hiện đang được trồng cau cùng nhiều cây khác, các hộ dân đang tận dụng mặt trước của lô đất để đặt gỗ ván,... gây mất mỹ quan đô thị.

Được biết, Công ty Petrol Sao Đỏ là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Anh Dũng II tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng (gần nút giao Cầu Rào 2 và Cầu Rào 1). Dự án khu nhà ở Anh Dũng II được được UBND thành phố giao đất từ tháng 6/2003, cùng với đó, được phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết vào tháng 8/2007. Theo đó, dự án có 230 lô đất ở, với tổng diện tích hơn 66.749 m2.

Cùng với đó, Petrol Sao Đỏ cũng là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Thành Tô tại phường Thành Tô, quận Hải An. Được biết, dự án được thực hiện trên diện tích 42.446 m2, bao gồm nhiều hạng mục như san lấp, thoát nước, chiếu sáng, xây dựng công trình nhà ở liền kề, nhà ở phân lô và các lô biệt thự. Theo đó, dự án có 94 lô đất và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến cuối tháng 9/2023, Dự án đã đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà ở đối với khoảng 70 lô đất của Dự án.

Petrol Sao Đỏ: Hơn 8.000 m2 'đất vàng' thương mại dịch vụ chỉ để trồng cây - Ảnh 3
Dự án khu nhà ở Anh Dũng II đã được đưa vào vận hành.

Được biết, Petrol Sao Đỏ là thành viên chủ chốt của Tập đoàn Sao Đỏ, đã thực hiện nhiều dự án bất động sản tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh và phường Thành Tô, quận Hải An. Mới đây, Sao Đỏ Petrol đang dần chuyển theo định hướng phát triển là kinh doanh nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan cùng với dự án Cây xăng Sao Đỏ.

Công ty cổ phần Petrol Sao Đỏ hiện đang nắm giữ trên 50% vốn góp tại Công ty cổ phần ACS Việt Nam – chủ đầu tư, vận hành Trung tâm Hội chợ triển lãm “cánh diều” tại Phường Anh Dũng.

Công ty cổ phần Petrol Sao Đỏ được thành lập từ năm 2005, trụ sở chính tại số 768B, Ngô Gia Tự, phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Hiện nay, đại diện pháp luật công ty là ông Trần Mạnh Tùng (SN 1987).

Được biết, năm 2014, Petrol Sao Đỏ có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, cổ đông sáng lập vẫn là Ông Trần Văn Thắng (84,67%), Ông Trần Văn lợi (11%), ông Nguyễn Thành Phương (4,33%). Đến năm 2018, ông Thắng và ông Lợi đã thoái vốn tại công ty Petrol.

Đến tháng 9/2021, Petrol Sao Đỏ bỗng nhiên giảm 42% vốn điều lệ chỉ còn 173 tỷ đồng.

Tập đoàn Sao Đỏ được biết đến là chủ đầu tư “siêu” dự án Khu công nghiệp Nam Đình Vũ của đại gia Trần Văn Thắng. Dự án Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – Hải Phòng có thiết kế đặc biệt gắn liền với hệ thống cảng biển – chuỗi logistics miền Bắc Việt Nam.

Petrol Sao Đỏ: Hơn 8.000 m2 'đất vàng' thương mại dịch vụ chỉ để trồng cây - Ảnh 4

Trung tâm Hội chợ - triển lãm 'Cánh diều' thành kho hàng, ACS Việt Nam đang làm ăn ra sao?

Doanh nghiệp

(VNF) - Trung tâm triển lãm Hội chợ của Công ty cổ phần ACS Việt Nam hết thời 'hoàng kim', trở thành kho chứa hàng, cơ sở vật chất xuống cấp. Các công ty con đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thiện thủ tục liên quan chấm dứt hoạt động kinh doanh do nợ thuế. Cùng với đó, cổ đông SCIC muốn thoái vốn tại ACS.

Nguyễn Kim

Theo VietnamFinance