Phiên giao dịch cuối quý 3 diễn ra cầm chừng

Thị trường trong phiên giao dịch cuối quý 3 không có nhiều điểm đáng chú ý và giao dịch trên thị trường vẫn diễn ra cầm chừng.

Phiên giao dịch cuối quý 3 diễn ra cầm chừng - Ảnh 1

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/9, chỉ số VN-Index 2,85 điểm lên 1.342,06 điểm. Toàn sàn có 225 mã tăng, 143 mã giảm và 79 mã đứng giá. HNX-Index tăng 3,04 điểm lên 357,33 điểm. Toàn sàn có 153 mã tăng, 77 mã giảm và 53 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,62 điểm lên 96,56 điểm.

Thanh khoản thị trường ở mức thấp với tổng giá trị khớp lệnh đạt 15.829 tỷ đồng, giảm 10,3% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE xuống thấp nhất 2 tháng và ở mức 13.215 tỷ đồng, giảm 13,2%.

Khối ngoại bán ròng hơn 170 tỷ đồng trên HoSE.

Hiện giao dịch cuối cùng của quý III, đây là thời điểm nhiều quỹ đầu tư thực hiện chốt NAV. Tuy nhiên, biến động vào cuối phiên hôm nay không có nhiều điểm đáng chú ý và giao dịch trên thị trường vẫn diễn ra cầm chừng.

Nhóm VN30 hôm nay tăng 3,24 điểm lên 1.453,76 điểm, với 13 mã tăng, 11 mã giảm và 6 mã đứng giá. Đáng chú ý, trong nhóm ngân hàng, VIB (-1,7%) và VCB (-1,3%) là hai mã giảm mạnh nhất. Ở chiều ngược lại, các mã cổ phiếu như TCB, SHB, TPB, ACB lại tăng nhẹ.

Phiên giao dịch cuối quý 3 diễn ra cầm chừng - Ảnh 2

Theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) thị trường có thể sẽ còn giằng co và nhiều chỉ số đi ngang với biên độ hẹp. Đồng thời, dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và dịch chuyển vào các nhóm cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hỗ trợ như đầu tư công, giá nguyên liệu cơ bản, hóa chất và giá dầu khí tăng mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý đi ngang cho thấy tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm bi quan hơn về xu hướng hiện tại, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40 – 45% danh mục và có thể tiến hành mua thăm dò với tỷ trọng thấp”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.

Theo bộ phận nghiên cứu thị trường của Công ty chứng khoán SSI, SSI Research, sau phần lớn thời gian mất điểm trong phiên sáng, chỉ số VNIndex phục hồi về sát mức tham chiếu vào cuối phiên. KLGD sụt giảm nhẹ hơn 4% tiếp tục cho thấy sự giằng co. Cột mốc để xác định xu hướng tiếp theo của VN-Index được nâng lên tương ứng 1.366 điểm và 1.316 điểm (đỉnh và đáy gần nhất). Khả năng chỉ số tiếp tục đi ngang và dao động với vùng kháng cự và hỗ trợ nói trên.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), VN-Index tạo cây nến xanh DOJI với chân nến dài cho thấy dù cho áp lực bán nhiều lúc gia tăng nhưng tín hiệu cân bằng giữa lực cung và lực cầu trên thị trường vẫn được duy trì cho đến hết phiên. Đà tăng điểm phục hồi trở lại tiếp tục bị ngăn cản tại vùng hỗ trợ mạnh trước đó quanh 1.340 – 1.350 điểm. Việc khối lượng phục hồi thấp hơn hẳn so với mức bình quân giao dịch gần đây vẫn tạm thời cho tín hiệu rủi ro.

Các nhóm ngành phục hồi chưa mạnh mẽ đã tiếp tục phục hồi tích cực trở lại, nhóm tăng mạnh đã có tín hiệu nghỉ ngơi. Như vậy nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch những nhóm ngành đang phục hồi tốt hơn so với thị trường.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index tiếp tục xu hướng đi ngang trong khung rộng với kháng cự trên tại vùng 1.365 – 1.370 điểm và hỗ trợ phía dưới quanh vùng đáy cũ 1.285 – 1.300 điểm”, chuyên gia TVSI nhận định.

Minh Đăng

Theo Doanh nghiệp Việt Nam